Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2022

Có nên bỏ Tết âm lịch, gộp Tết Ta với Tết Tây không?

Thứ Tư, 18/01/2017 16:13 (GMT+07)

Để không lỡ việc giao thương, tránh lãng phí thời gian, trì trệ trong nhịp sống, liệu chúng ta có nên bỏ Tết âm lịch, gộp chung Tết Ta với Tết Tây? Bạn lựa chọn sự phát triển hay lưu giữ truyền thống?

 
Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các báo đã đăng tải loạt bài gộp Tết Tây với Ta để Việt Nam có một cái Tết hội nhập, để không bỏ lỡ việc giao thương với nước ngoài, tránh lãng phí, trì trệ trong nhịp sống. Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. 

Quan điểm của giới trẻ về vấn đề này như thế nào?


Co nen bo Tet am lich, gop Tet Tay voi Ta hinh anh
Ảnh minh họa

Nhà văn trẻ Tuệ Nghi: "Tết Ta và Tết Tây: Chúng ta chọn phát triển hay chỉ quẩn quanh với vài nước láng giềng?".

Theo nhà văn trẻ Tuệ Nghi: Tết cổ truyền mới đúng là Tết sum họp của người Việt nhưng nó không còn phù hợp với tốc độ phát triển xã hội hiện nay.
 
Những năm trở lại đây, cứ mỗi dịp xuân về lại bùng nổ dữ dội tranh cãi vấn đề nghỉ Tết. Cái việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến các nhà kinh tế hội nhập "sởn hết gai ốc" vì lo sợ. 
 
Người ta hô hào hội nhập kinh tế nhưng vẫn muốn giữ khư khư lề lối văn hoá truyền thống đó là Tết cổ truyền. Tôi không phủ nhận, Tết cổ truyền mới đúng là Tết sum họp của người Việt nhưng nó không còn phù hợp với tốc độ phát triển xã hội nhanh vũ bão như hiện nay.
 
Chúng ta chọn mở rộng phát triển kinh tế, giao thương với các nước châu Âu, châu Mỹ hay chọn chỉ quanh quẩn làm ăn với các nước láng giềng cùng đón Tết như ta?
 
Trên lý thuyết, Tết là sum họp, là tình thân và cũng có người cho rằng Tết cổ truyền là hồn của dân tộc, Tết còn thì dân tộc Việt mới còn (?!) Tôi không nghĩ vậy, cá nhân tôi cho rằng nếu đã sống có tình thì 365 ngày trong năm đều tình nghĩa với nhau, đều sum họp với nhau chứ cần gì nhân danh Tết để bày mâm cao cỗ đầy?

Co nen bo Tet am lich, gop Tet Tay voi Ta hinh anh
Ảnh minh họa

Và cái hồn ở dân tộc vốn dĩ nằm ở sự thịnh vượng, sự phát triển vượt bậc về kinh tế, sự hội nhập khéo léo về văn hoá cũng như chuẩn mực trong đạo đức, lối sống của con người. Hà cớ gì đạo đức xã hội càng xuống cấp, kinh tế thì thụt lùi, Tết thì ngày càng “nhạt” mà cứ phải khăng khăng “giữ hồn”?
 
Thực chất, cái mà chúng ta đang quyến luyến đó chính là Tết xưa, những cái Tết có lẽ chưa đủ đầy như bây giờ nhưng trọn vẹn vị Tết, những ngày chuẩn bị phơi phóng củ kiệu, lục tục làm dưa món, kho nồi măng hột vịt hay ở miền Bắc thì có thịt nấu đông. Sên mứt gừng mứt dừa hương thơm bay đến cuối ngõ.  Những ngày ba cố làm gắng cho đủ tiền mua cho con tấm áo mới kịp đón giao thừa, mẹ thì lấy tiền để dành mua cành mai, cành đào để nhà có không khí xuân.
 
Ngày 23 đưa ông Táo, cả nhà quây quần bên nhau cung kính thắp hương. Ngày đó nghèo, nhưng ấm áp. Còn giờ đây, chúng ta đang sống ở cái thời mà giáp giao thừa vẫn còn có thể chạy ra mua vội mớ củ kiệu đóng hộp, mấy cái bánh chưng làm sẵn, đống mứt nhiều màu của tây của tàu đủ cả. Rồi chúng ta bỏ tiền tỷ ra để tái hiện những không gian tết xưa, vô cùng lãng phí và gượng ép.
 
Các nước nghỉ Tết tây, chúng ta cũng nghỉ. Rồi khi các nước quay trở lại vào guồng làm việc hăng hái suốt một năm, chúng ta lại rề rà vì chuẩn bị nghỉ Tết cổ truyền. Hết Tết cổ truyền vẫn uể oải, thậm chí là kiêng kỵ tiền vào tiền ra cho tới hết tháng Giêng. Trong khi với tốc độ kinh tế phát triển chóng mặt như hiện nay, các doanh nghiệp đua nhau tới từng phút từng giây, sự thắng thua trên thương trường quốc tế nó khác lắm với cái sự chém gió hơn thua nhau trên bàn nhậu những ngày Tết.
 
Cứ tới gần Tết, tất niên tổng kết một năm, hô hào chúc mừng nhau phát triển vượt bậc, hội nhập thành công, hô hào xong thì ai về nhà nấy, giải tán nghỉ Tết! Mặc cho cái thành công hội nhập, kinh tế thịnh vượng chỉ nằm trên giấy, trên kế hoạch, trên miệng. Mặc cho hàng hoá nằm trong kho phải đội thêm chi phí lưu kho, mặc cho mỗi một ngày nghỉ là một ngày thất thoát tiền của, GDP sụt giảm. Và mặc cho thế giới đi xa tới đâu, ta cứ vừa đi vừa nghỉ, nhưng ước muốn với hoạch định thì cao vời.
 
Có lẽ, thay đổi thói quen truyền thống là một điều khó khăn, nhưng bất kỳ dân tộc nào muốn phồn thịnh đều phải có những giai đoạn đau đớn như thế. 
 

Admin diễn đàn Tinh Tế: "Tết Nguyên đán không còn phù hợp với thời đại"


Co nen bo Tet am lich, gop Tet Tay voi Ta hinh anh
Thời đại mới chúng ta hoàn toàn có thể du nhập một cái Tết mới, bỏ cái Tết cũ.
 
Anh Trần Hiệp (cu Hiệp), người xây dựng diễn đàn công nghệ Tinh tế và đưa nó lên top đầu các diễn đàn công nghệ thông tin hiện nay chia sẻ quan điểm với VTC News: “Tết Nguyên đán không còn phù hợp với thời đại. Về yếu tố kinh tế, việc chúng ta để hai cái Tết tạo thành sự lệch pha về thời gian với các nước trên thế giới, ảnh hưởng đến mối quan hệ làm ăn.
 
Về văn hóa, khi gộp Tết cổ truyền vào Tết tây, người Việt Nam vẫn giữ gìn những giá trị tâm linh vốn có, chỉ chuyển nó vào một thời điểm sớm hơn chứ không có gì thay đổi. Thậm chí nó sẽ còn tốt hơn do lúc này tâm linh và văn hoá phù hợp với cuộc sống thực tế chứ không chỉ là lễ.
 
Tết cổ truyền được du nhập và phù hợp với nền văn hoá cổ xưa của Việt Nam nên thời đại mới chúng ta hoàn toàn có thể du nhập một cái Tết mới, bỏ cái Tết cũ.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: "Một nước còn nghèo, năng suất lao động còn rất thấp như Việt Nam mà lại nghỉ nhiều hoặc làm việc với một nhịp độ thấp như vậy thì rất khó cho việc phát triển".

Bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, có quan điểm xét trên góc độ kinh tế: "Một nước còn nghèo, năng suất lao động còn rất thấp như Việt Nam mà lại nghỉ nhiều hoặc làm việc với một nhịp độ thấp như vậy thì rất khó cho việc phát triển. Dịp đó có thể dài hơn nhưng nghỉ một kỳ. Hiện nay thời gian nghỉ giữa hai cái Tết đang gây ảnh hưởng ghê gớm tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty".
 
Cũng theo bà Chi Lan, việc gộp hai cái Tết còn có cái lợi vẫn duy trì được truyền thống gia đình và truyền thống sum họp nhưng có kỳ nghỉ chung với thời gian nghỉ dài thì con cháu ở các nơi khác, ở nước ngoài cũng vẫn có thể về sum họp vì hiện "nếu gia đình nào có con cái đang ở nước ngoài thì khó có thể về được vào dịp này. Như vậy, con cháu cũng không thể sum họp được với gia đình vào dịp Tết Nguyên đán."
 

Tết cổ truyền cũng chỉ là du nhập vào Việt Nam
 

Tết được sinh ra hay được du nhập vào nước ta do nó phù hợp với văn hoá và cuộc sống. Ngày nay văn hoá và cuộc sống có nhiều thay đổi nên chúng ta có cái Tết mới cũng bình thường.
 
Việc gộp Tết cần có lộ trình nhưng không phải là quá phức tạp. Tôi nghĩ, sang năm chúng ta bắt đầu nghỉ Tết như các nước khác và có thể thêm vài ngày nghỉ cho Tết cổ truyền. Sau đó ít năm sẽ gộp luôn hai Tết làm một.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!
1 bình luận
Trần Lâm
Trần Lâm
Nhiều người tranh cãi có nên bỏ hay giữ tết. Thực ra điều này tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, thu nhập của mỗi người nên họ sẽ có nhg suy nghĩ khác nhau. Khi mà XH với nhiều người nghèo hơn người giàu, thì việc "chơi tết" quả là điều xa xỉ. Hãy xem bài báo "Người buôn mai ủ rũ vì lỗ 100 triệu". Rõ ràng có mấy ai mua mai mua đào về chưng tết đâu! Đất nước ngày càng đi xuống vì nhiều tệ nạn xấu, dân phải è cổ đóng nhiều thứ thuế, vật chất leo thang tỉ lệ nghịch với mức thu nhập, khiến đa số người lao động uể oải, chán nản khi xuân về, phải tiêu hàng trăm thứ tiền, rồi ra tết phải xơi mì gói bù lại...Người có gia đình hạnh phúc thì xênh xang váy áo, tay trong tay cùng người thân chơi tết, thưởng hoa; còn người cô đơn lẻ bóng thì đi chơi với ai? Do đó có nhiều người "sợ tết" vì phải họp mặt gđ và nghe quá nhiều người hỏi : "bao giờ lấy vk hay lấy ck?". Cho nên ng ta chia thành hai phe : khoái tết và muốn bỏ tết! Dĩ nhiên ai khg thích đi chơi, cả năm làm việc mệt mỏi wa rồi, nhg người nghèo thì cứ phải gồng mình để kiếm tiền, nghỉ xả hơi hơn chục ngày để đi chơi với họ là một "cực hình", vì bị hao hụt tiền bạc đáng kể...Ông nhà nước thì ngày càng giàu, có nhiều quốc tịch, tài sản, tiền vàng...nên cứ ung dung tung vài trăm tỉ đốt pháo chơi (khoe mẽ với khách du lịch nước ngoài là dân ta sung sướng, no ấm lắm...Nếu ông chia số tiền phung phí này cho đám dân nghèo ăn tết, thì có lẽ mai, đào, bánh mứt...bán chạy lắm, vì ai cũng được ăn tết cả). Khách nước ngoài wa đây đa phần đi ngoài đường lớn, nơi có nhg nhà cao tầng, biệt thự to đẹp, chứ ít ai đi vào trg nhg hẻm ngoằn nghoèo, chỉ chiếc xe đạp chui lọt, trg đó có nhiều nhà ổ chuột xây vội bằng kèo cột, vách vữa...chen lẫn với đám mồ mả nằm vô trật tự...nhìn thật heo hút, tang thương!...Nhiều người lý sự: "tết là để gđ họp mặt, con cái về thăm ông bà, cha mẹ tỏ lòng hiếu thảo". Uý trời, phận làm con dù làm xa đến đâu, cũng phải hằng ngày gọi đt thăm cha mẹ, chứ đâu phải chờ tết mới về hỏi thăm được nhỉ! XH này thật lắm trò cười, k

Tin cùng chuyên mục

X