Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2021

Thanh minh tảo mộ là gì mà ai ai cũng tất bật ngược xuôi?

Thứ Ba, 03/04/2018 15:31 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thanh minh tảo mộ là gì, mức độ quan trọng của việc này đến thế nào mà người người, nhà nhà nô nức cứ như Tết cho dù đây không phải là dịp lễ lớn? Thực ra đó là nét đẹp trong văn hóa, truyền thống của người Việt.
 
Thanh Minh tảo mộ là gì mà ngày này từ trẻ nhỏ đến bậc cao niên đều có vẻ bận rộn, ở những khu nghĩa địa cũng trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn khi có nhiều người tới thăm nom, thắp hương, khấn vái. 
 

Thanh Minh

 
Tiết Thanh minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. 
 
Vì lịch của người Trung Quốc, cũng như Việt Nam cổ đại, bị nhiều người lầm tưởng là Âm lịch thuần túy nên rất nhiều người cho rằng nó được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất.

Trên thực tế lịch Trung Quốc cổ đại là một loại âm dương lịch nên nếu giải thích theo thuật ngữ của lịch hiện đại ngày nay (lịch Gregory) thì nó được tính theo vị trí của Trái Đất trong chu kỳ chuyển động trên quỹ đạo của mình xung quanh Mặt Trời.
 
Thanh Minh tao mo la gi
 
Nếu tính điểm xuân phân là gốc (kinh độ Mặt Trời bằng 0°) thì điểm diễn ra hay bắt đầu tiết Thanh minh là kinh độ Mặt Trời bằng 15°. Do vậy, tiết Thanh minh thực tế được tính theo cách tính của Dương lịch hiện đại và nó thông thường bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch tùy theo từng năm. 

Tiết Thanh minh năm 2020 bắt đầu từ ngày 5/4/2020, kết thúc vào  ngày 19/4/2020.

Tiết Thanh minh năm 2019 là ngày 5/4/2019 dương lịch

Theo đó Tết Thanh Minh 2018 vào ngày 5/4/2018.
 
 
Tết Thanh minh mang ý nghĩa cội nguồn, tưởng nhớ về quê cha đất tổ. Vì thế các hoạt động trong ngày lễ này thường là: làm cỏ các phần mộ (tảo mộ), sửa sang, thắp hương, lễ, khấn vái thành kính với vong linh người đã khuất.  
 
Xét về mặt thời tiết, khí hậu thì từ thời điểm này trở đi ở miền Bắc Việt Nam, do ảnh hưởng của luồng gió mùa đông-bắc đã yếu, gió đông-nam đã mạnh dần lên và mưa phùn đã gần như chấm dứt hẳn. 
 

Tảo mộ

 
Nhân ngày Thanh minh, người dân các nước có nền văn hóa tương đồng và chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa đều có tục đi tảo mộ gia tiên và làm lễ cúng gia tiên sau cuộc tảo mộ. 
 
Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ bao gồm làm sạch cỏ đang mọc trên mộ, đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất. 

Tham khảo: Sắm lễ tảo mộ Thanh Minh như thế nào mới đúng?
 
Tao mo dip Thanh Minh
 
Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất. 
 
Không chỉ người lớn tuổi mà trẻ con cũng đi theo thắp hương, khấn vái, đây cũng là cách nhắc nhở các cháu biết dần những ngôi mộ của gia tiên, sau là để tập cho chúng sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ.

Những người quanh năm đi làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này để tảo mộ gia tiên và sum họp với gia đình. Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, chăm sóc cẩn thận, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Những người đi viếng mộ thường cũng cắm cho các ngôi mộ này một nén hương.
 
Tại các nơi tha ma mộ địa còn có lập một cái am để thờ chung những mồ mả vô chủ gọi là am chúng sinh và mỗi cửa am có một bà đồng sớm tối đèn hương thờ phụng. 
 
Ngoài Thanh minh tảo mộ, người Việt Nam còn có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay thắp hương, sau đó cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức hương vị đậm đà của món bánh này.
 
Hiểu Thanh minh tảo mộ là gì chúng ta càng hiểu rằng quê hương, nguồn cội chính là tài sản tinh thần vô giá đối với mỗi cá nhân chúng ta. Vì vậy, nếu không có điều kiện trở về quê hương trong dịp Thanh minh này, xin hãy hướng về nơi thiêng liêng ấy, bởi quê hương đi theo chúng ta suốt cuộc đời, in đậm dấu ấn trong từng nhân cách.

Kathy

Loading...
X