Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Thứ Ba, 18/07/2017 18:31 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Câu hỏi tháng cô hồn là tháng mấy là không ít thắc mắc của mọi người, trong suốt tháng này những vong hồn từ dưới địa ngục sẽ vảng vất, xuất hiện ngay tại dương gian.


Tháng cô hồn là tháng mấy?

 
Quan niệm dân gian cho rằng con người gồm có hai phần: phần xác và phần hồn. Khi con người chết đi, phần xác sẽ mất nhưng phần hồn sẽ được đi đầu thai kiếp khác, nhưng cũng có nhiều hồn ma vất vưởng vì nhiều lý do chưa thể đi đầu thai ngay được mà còn ở lại nhân gian. Cụm từ “cúng cô hồn” là ám chỉ việc cầu cho các linh hồn khốn khổ, chưa thể siêu sinh đi đầu thai kiếp khác.
 
Theo những truyền thuyết dân gian và tín ngưỡng tâm linh từ lâu của người Việt, tháng 7 Âm lịch là thời điểm mà Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan từ ngày 1/7, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”, quỷ đói được trở lại cõi trần và đến 29/7 bởi cửa địa ngục sẽ đóng. Trong suốt tháng này những vong hồn từ dưới địa ngục sẽ vảng vất, xuất hiện ngay tại dương gian. 
 
Từ đây, chúng ta dễ dàng trả lời được câu hỏi tháng cô hồn là tháng mấy? Đó là tháng 7 Âm lịch được xem là tháng cúng cô hồn đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” nhân trùng với lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ của Phật giáo. Bản chất của ngày Rằm này rất nhân bản, là lòng yêu thương con người với con người. Ngày có ý nghĩa mọi người tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, nó giống như lễ Vu Lan, những người con hướng về mẹ vậy.
 
Loading...
Tục cúng cô hồn được xem là một nghi thức nhân đạo, của mọi người rất nhân văn được thể hiện là bên cạnh việc thắp hương thờ cúng tổ tiên, rất nhiều gia đình còn cúng cô hồn, họ cầu nguyện cho những linh hồn sa cơ, những vong linh ẩn dật thân cô thế cô, không nơi nương tựa tìm được chốn đầu thai, thoát khỏi cảnh vất vưởng ở nhân gian.
 
Người ta quan niệm trên dương thế có rất nhiều quỷ đói nên phải cúng cháo, gạo, muối hối lộ cho chúng để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường. Thậm chí, nhiều nơi người ta còn gọi quỷ đói là “người anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ này. Cũng có một tích Phật lý giải phong tục cúng cô hồn.

Xem thêm: Tháng 7 cô hồn – Tháng ma thần quỷ quái bắt đầu

Thang co hon la thang may
 

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

 
Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.
 
Ngoài ra, người ta thường kiêng ra đường buổi đêm, nhất là với trẻ con. Phần đông cho rằng, ban đêm là lúc ma quỷ ra đường nên cần tránh xa kẻo bị bắt mất. 
 
Ngày này, người ta không dám lái xe vào ban đêm. Họ sợ sự va chạm – được coi là hành động xúc phạm tới quỷ thần và có thể reo rắc vận rủi sau này.
 
 
thang co hon2
 
Bơi ngoài sông, ngoài biển cũng là một điều tối kỵ mỗi dịp tháng cô hồn. Ngạ quỷ thường sống ở nơi nhớp nhúa, ẩm ướt, do đó nếu bơi dễ gặp phải chúng, bị chúng kéo chân làm cho chết đuối. Để xoa dịu, lấy lòng ngạ quỷ và các cô hồn, người ta tổ chức lễ cúng cô hồn. Trong lễ này, điều tuyệt đối bị cấm là sờ vào thức ăn trên mâm cúng như gạo, cháo, muối.
 
Người xưa lý giải rằng, làm như vậy là chọc giận ngạ quỷ và chúng sẽ gieo rắc căn bệnh bí hiểm lên người phạm thượng. Cần phải tránh xa những chỗ đốt vàng mã cho các cô hồn. Ngoài ra khi đốt vàng mã hối lộ cho các loài quỷ, ông bà xưa cũng cấm con cháu bước lên hoặc lại gần vùng đốt lửa. Nguyên nhân là vì lửa sẽ mở ra cánh cửa vào thế giới linh hồn, nếu chẳng may dẫm phải sẽ bị quỷ dữ lôi kéo, trêu ghẹo.
 
Mặc dù những điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng cô hồn trên vẫn chưa được bất kỳ ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người dân vẫn chú trọng làm theo. Không những thế, tại thời điểm này trong năm thường xảy ra nhiều tai họa liên quan tới thiên tai, dịch bệnh nên đây cũng là cách con người, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống đối với người đã khuất, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí… 
 
Minh Minh

Loading...
Loading...
X