Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Tháng 6 nhuận có phải tháng cô hồn hay không?

Thứ Hai, 24/07/2017 16:55 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Năm nay có hai tháng 6 âm khiến nhiều người phân vân không biết tháng 6 nhuận có phải tháng cô hồn hay không và bài viết sau trả lời cho những thắc mắc của bạn.
 

Vì sao có tháng nhuận?

 
Dương lịch là cách tính theo chu kỳ Trái Đất quay quanh Mặt trời, còn lịch Âm tính theo chu kỳ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Tháng Mặt Trăng trung bình có 29,5 ngày. Sở dĩ xuất hiện tháng nhuận là do năm âm lịch chỉ có 354 ngày, ngắn hơn năm Dương lịch 11 ngày. 

Nếu như năm nhuận của Dương lịch thường có chu kỳ cứ 4 năm 1 lần, theo quy ước sẽ vào tháng 2 (tức là tháng có 29 ngày, dư ra một ngày so với 28 ngày của các năm bình thường) thì tháng nhuận của âm lịch là thêm một tháng nữa, tức là năm đó sẽ có tháng 13, thay vì 12 tháng như các năm khác. Thế nên cứ 3 năm, thì Âm lịch thiếu đi 33 ngày, nghĩa là 3 năm Âm lịch sẽ nhuận một.
 
Trong năm 2017 sẽ là năm nhuận Âm lịch với tháng nhuận chính là tháng Sáu. Theo đó, thay vì sẽ có một tháng 6 như bình thường, năm Đinh Dậu có hai tháng 6 Âm lịch, nâng số tháng trong năm là 13 tháng, chứ không phải 12 tháng. 

 
Thang 6 nhuan co phai thang co hon hay khong
 

Tháng 6 nhuận có phải tháng cô hồn hay không

 
Tháng cô hồn là một khái niệm dân gian chọn thời điểm này để làm các nghi thức cầu siêu cho các vong linh chết mà không người hay biết hoặc không người thờ cúng. Về bản chất đây cũng là truyền thống tốt vì lòng thương người mà sinh ra. Nên dù có giao dịch vào tháng này thì cũng không có gì phải lo lắng. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết Tháng cô hồn là tháng mấy?

Trong khi đó, tháng nhuận trong Âm lịch dùng để bù vào những ngày trong năm bị thiếu. Thông thường một tháng âm lịch có 30 ngày nên một năm có 360 ngày, mà Trái đất quay quanh Mặt trời 1 năm là 365,25 ngày/vòng nên gây ra hiện tượng thiếu ngày, dẫn đến lệch về mùa. Người ta sử dụng tháng nhuận để bù vào những chỗ còn thiếu để cân bằng giữa tháng với mùa. Ngoài âm lịch còn Nông lịch (Lịch tiết khí), Dương lịch và nhiều loại lịch khác nữa.

Vậy Tháng 6 nhuận có phải tháng cô hồn hay không? Năm nhuận chỉ là một thủ pháp của các nhà làm lịch nhằm làm cho năm Âm lịch và Dương lịch không sai lệch nhau nhiều, không có hàm ý gì về thời tiết, khí hậu. Do đó, tháng 6 nhuận không được tính là tháng cô hồn. 
 
thang 6 nhuan co nen chuyen nha
 

Có được chuyển nhà vào tháng nhuận không?


Chuyển nhà là một trong những việc rât quan trọng vì việc dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc tất cả thành viên trong gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Vì thế, chúng ta thường phải chọn ngày lành tháng tốt, chọn thời gian phù hợp để cúng thổ địa và thần linh, xông nhà để xua đi chướng khí... Tham khảo: Bí quyết chuyển nhà để phất phong thủy trong năm 2017
 
Khi lựa chọn ngày tốt để thực hiện việc chuyển nhà, ngoài việc phải tránh chuyển nhà vào tháng Bảy Âm lịch, cũng như các ngày Tam Nương, Sát Chủ, Dương Công Kỵ Nhật, chọn những ngày Hoàng đạo, giờ Hoàng đạo làm về nhà mới. Năm nay lại có thêm một tháng 6 nhuận khiến nhiều người lo lắng không biết có được chuyển nhà vào tháng nhuận này hay không. 

Cách tính tháng nhuận cũng mang ý nghĩa khoa học, chỉ bù cho sự chênh lệch giữa cách tính lịch Âm và lịch Dương chứ không liên quan gì đến yếu tố duy tâm. Do đó, tháng nhuận hay tháng bình thường, không ảnh hưởng đến việc chuyển nhà mới. Một số quan điểm cho rằng, tháng nhuận đại diện cho sự sung túc, dư dả tiền bạc, tài lộc… vì dư ra một tháng nên việc xây nhà, nhập trạch… sẽ rất thuận lợi. Lúc này việc về nhà mới sẽ được “lộc hơn”, gia đình cũng sung túc, thịnh vượng hơn.
 
Ngoài ra, khi chuyển nhà nhà nếu như các bạn muốn biết tháng đó có tốt không thì bạn có thể lựa chọn ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo, tránh ngày xung khắc với bản mệnh, hướng nhà trong tháng đó và thực hiện chuyển đổi nơi ở. 

Minh Minh
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X