Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Tết Thanh Minh 2018 vào ngày nào?

Thứ Hai, 05/03/2018 11:16 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Tết Thanh Minh 2018 là ngày rất quan trọng để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn tới ông bà, tổ tiên của mình bằng việc đi tảo mộ và thực hiện các nghi lễ thờ cúng.


Kết thúc ngày Tết Nguyên Đán, chúng ta lại háo hức chờ đón Tết Thanh Minh. Tuy không phải là ngày Tết lớn nhất trong năm nhưng vẫn được đông đảo người dân Việt coi trọng vì đó là nét văn hóa gắn liền với đạo đức, bổn phận của con cháu khi bày tỏ lòng tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước.

Ngày Tết Thanh Minh này được coi là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên, ông bà. 

Tham khảo: Nên chọn hoa gì đi tảo mộ trong tiết Thanh minh? 
 
tao mo tet thanh minh
 
Thời tiết trong thời gian này chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên mộ, có thể làm mộ sụt lở nên cần phải cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ. Đó cũng là một phần lý do chúng ta thường cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ) trong ngày Tết Thanh Minh.
 
Vậy Tết Thanh Minh 2018 vào ngày nào?   
 
Ngày Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí (tính theo lịch tiết khí). Chính vì tính theo lịch tiết khí nên tiết Thanh Minh là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch cho đến hết 20 hoặc 21 tháng 4 dương lịch.

Thanh có nghĩa là trong, Minh có nghĩa là sáng. Vì vậy Tiết thanh minh có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày.
 
Ngày đầu tiên của tiết được xem là Tết Thanh Minh.  

Tham khảo thêm: Phụ nữ mang thai có nên đi tảo mộ tiết Thanh Minh?
 
Tet Thanh Minh 2018 vao ngay nao
 
Tiết Thanh Minh 2018 năm Mậu Tuất rơi vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch. Tiết Thanh Minh năm 2018 bắt đầu từ ngày 5/4 dương lịch (20/2 âm lịch, thứ Năm) và kết thúc vào khoảng ngày 20/4  (5/3 âm lịch, thứ Sáu) khi tiết Cốc vũ bắt đầu. Như vậy, ngày Tết Thanh Minh 2018 năm Mậu Tuất sẽ là ngày 5/4/2018. 
 
Các lễ trong dịp Thanh Minh gồm lễ gia thần, gia tiên tại nhà và lễ âm phần long mạch tại nơi đặt phần mộ. Kể từ ngày Tết Thanh Minh 2018 cho đến hết tiết Thanh Minh chúng ta phải chọn ngày cúng lễ tại hai nơi là tại gia đình và tại các ngôi mộ.

Khi đến những nơi có đặt mộ phần của gia đình mình, các gia chủ đặt lễ vào chỗ thờ chung để lễ. Nếu nơi đó không phải là nghĩa trang, không có chỗ thờ thì có thể dùng các thứ đôn, kệ để đặt đồ lễ mà cúng vái.
 
Theo Đại đức Thích Quảng Định trong sách Văn khấn nôm tại nhà – tập văn cúng gia tiên, lễ vật trong ngày thanh minh gồm: hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu, thịt (chân giò, gà luộc hoặc là khoanh giò nạc độ vài lạng).

Vậy còn năm 2019 rơi vào ngày bao nhiêu? Mời bạn đọc xem chi tiết tại bài viết: Tiết Thanh minh 2019 là ngày nào? 
 
Kathy
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X