Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Tập tục trong Tết Đoan Ngọ "chính hiệu" của người Việt: Nét độc đáo trải khắp mọi miền đất nước

Thứ Tư, 24/06/2020 08:46 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Nếu hình ảnh rượu nếp, trái cây tươi, xôi chè... đã quá quen thuộc trong dịp Tết Đoan Ngọ, thì việc ăn thịt vịt, tắm sông đúng 12 giờ trưa để loại bỏ bệnh tật, có thể sẽ khiến nhiều người kinh ngạc.
 
 

Tập tục trong Tết Đoan Ngọ được nhắc đến trong sách "Hội hè lễ Tết của người Việt"


Trong sách "Hội hè lễ Tết của người Việt" của tác giả Nguyễn Văn Huyên có ghi, cứ vào ngày 5/5 (âm lịch), người dân Việt Nam lại có tục cúng Tết Đoan ngọ.

Việc chuẩn bị lễ cúng cũng như tiến hành các nghi thức thờ cúng có sự khác biệt ở từng vùng miền. Thông thường mâm cơm để cúng Tết Đoan ngọ ngoài hoa quả, những món ăn cũng khác nhau.
 

Thủ đô Hà Nội và 1 số vùng của miền Bắc


gao nep tet doan ngo
 
Tại Hà Nội và một số vùng của miền Bắc ngày này, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm, là món không thể thiếu.
 
Trái cây được các gia đình lựa chọn trong ngày này là những loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua như: mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu…

Quan niệm dân gian cho rằng bộ phận tiêu hoá của con người thường có các loại ký sinh gây hại và chúng nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng diệt được.

Duy có ngày mồng 5/5 (âm lịch), các loại ký sinh này thường ngoi lên, con người có thể ăn thức ăn, hoa quả vị chua, chát và nhất là rượu nếp, có thể loại bỏ chúng. Vì thế dân gian mới có ngày "giết sâu bọ" hay "diệt sâu bọ" là vậy.

hoa qua an dip tet doan ngo
 

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ của miền Trung không thể thiếu thịt vịt

 
Trên mâm cúng của người miền Bắc thường có trái dưa hấu đỏ, miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên Huế thì không thể thiếu thịt vịt.

Lý do người dân chọn thịt vịt mà không phải thịt heo, bò, gà là vì người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ giải nhiệt làm cơ thể mát cả năm.

an thit vit tet doan ngo
 
Từ Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi, một số gia đình nấu xôi chè cúng lễ, nhà nào có trồng cây thì cho trẻ nhỏ vào tận vườn hái trái ăn.

Mâm cúng của người miền Nam thì không thể thiếu chè trôi nước, xôi gấc… Sau khi cúng xong, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm cơm để ăn những món ăn này.
 

Bánh tro - Món bánh không thể thiếu trong dịp Đoan Ngọ

 
Ngoài hoa quả, rượu nếp, trong dịp này ở Nam Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi của Miền Bắc người dân thưởng ăn bánh tro. Món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ.

an banh tro tet doan ngo
 
Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh tro (gio), bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo địa phương.

Bánh tro được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ bởi người ta luôn tin rằng khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

Theo quan niệm xưa, tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, nên các món ăn chế biến cần có tác dụng dễ tiêu, giải nhiệt.
 

Chè kê - Món ăn phổ biến của người Huế trong Tết Đoan Ngọ

 
che ke o Hue
 
Tại Thừa Thiên Huế chè kê là món ăn phổ biến của người dân trong Tết Đoan Ngọ.

Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê quyến rũ.
 

Một số tập tục trong Tết Đoan Ngọ vô cùng độc đáo khác

 
nhuom mong chan mong tay
 
Trước đây, trong dịp Tết Đoan Ngọ người dân một số vùng ở miền Bắc còn có tục nhuộm móng chân, móng tay, tục khảo cây lấy quả, tục treo ngải cứu để trừ tà...

Ở một số nơi quan niệm rằng, những em bé chưa biết đi thì được lấy một ít vôi quyệt vào thóp, vào ngực và rốn để chúng không bị đau bụng, nhức đầu. Tuy nhiên, phần lớn các tục lệ này nay đã được bãi bỏ, chỉ còn giữ lại tục tắm nước lá và tục đi hái lá thuốc.
 

Đi tắm sông đúng chính Ngọ (12 giờ trưa)

 
di tam song
 
Theo các chuyên gia văn hoá, ở những địa phương ven sông, biển thì tục tắm trong dịp Tết Đoan Ngọ được duy trì.

Trong ngày này, mọi người sẽ canh đúng giờ Ngọ để đi tắm sông, biển bởi người ta quan niệm đó là hình thức giúp tẩy rửa bệnh tật.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X