Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

Mách bạn cách sắm lễ cúng rằm tháng 7 đúng chuẩn để tỏ rõ lòng thành

Thứ Hai, 14/08/2017 11:43 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ngày rằm tháng 7 âm lịch là một trong những ngày lễ lớn của người Việt Nam với lễ cúng cô hồn, lễ cúng gia tiên, lễ cúng Phật... Bạn đã nắm được sắm lễ cúng rằm tháng 7 này cần những gì chưa? Lịch ngày tốt sẽ tổng hợp giúp bạn những việc đó nhé.

Ngày rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn về cả truyền thống văn hóa và tâm linh của người dân đất Việt. Chính vì thế mà các gia đình cứ tới ngày này hàng năm đều làm lễ cúng rằm, thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất, cũng cầu phúc cho những vong hồn chưa được siêu thoát.
 
Muốn cúng rằm tháng 7, các bạn có thể đến chùa, cũng có thể cúng ngay tại nhà. Về cơ bản, lễ cúng rằm tháng 7 tháng cô hồn được chia ra làm 3 lễ: lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh và gia tiên, lễ cúng cô hồn.
 
Vậy bạn đã biết sắm lễ cúng rằm tháng 7 sao cho có mâm cỗ cúng đúng chuẩn hay chưa? Hôm nay, Lịch ngày tốt sẽ chia sẻ với các bạn rõ hơn về việc chuẩn bị đồ cúng cho ngày lễ này nhé.
 

1. Sắm lễ cúng Phật


sam le cung ram thang 7mam ngu qua cung phat
 
Đây là lễ cúng cho ngày Vu Lan. Theo giáo lý nhà Phật, lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện báo hiếu của tôn giả Mục Kiều Liên. Với lễ cúng Phật, bạn có thể sắp một mâm cơm chay để tỏ lòng thành. Đơn giản hơn nữa thì bạn chuẩn bị một mâm ngũ quả cùng hoa tươi thắp hương cúng Phật cũng được coi là đúng chuẩn.
 
Trong khi tế lễ, tốt nhất bạn nên đọc một khóa kinh – kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân đã khuất, cầu cho họ được giải thoát linh hồn, đầu thai sang kiếp khác.

Bạn đã biết Những bài kinh Phật cần thuộc nằm lòng chưa?
 

2. Lễ cúng thần linh và gia tiên

 
Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày rằm tháng 7 âm lịch chính là ngày “mở cửa mả”, các vong hồn được Diêm vương xá tội. Nhân ngày này, mọi người thường làm lễ cúng thần linh và gia tiên, mời ông bà tổ tiên về nhà thụ lộc, cầu cho người đã khuất tâm hồn thanh thản, lại phù hộ độ trì cho con cháu.

sam le cung ram thang 7 gia tien
 
 
Sắm lễ cúng rằm tháng 7 cho gia tiên, bạn cần chuẩn bị một mâm cỗ mặn, tiền vàng và những vật dụng dành cho người cõi âm bằng vàng mã. Người Việt ta có quan niệm “trần sao âm vậy”, nên ngoài việc hóa cho gia tiên tiền vàng, trang sức, quần áo, giày dép thì người ta còn làm những đồ vàng mã tùy theo nhu cầu từng thời điểm như nhà lầu, xe hơi, điện thoại, máy tính… mong rằng ông bà tổ tiên đã khuất có được cuộc sống sung túc, tiện nghi, hưởng phúc lộc nơi cõi âm và dõi theo con cháu trên dương gian.
 

3. Lễ cúng chúng sinh

 
Trong các mâm cỗ cúng vào thời điểm này không thể thiếu cỗ cúng chúng sinh. Chúng sinh ở đây là những cô hồn vất vưởng không nơi nương tựa, không ai thờ cúng hoặc những người chết đường chết chợ, không tìm được đường về với người thân. Tục lệ này thể hiện tinh thần nhân văn, yêu thương con người của dân tộc Việt Nam.
 
Người ta còn gọi ngày rằm tháng 7 âm lịch là lễ Xá tội vong nhân. Một số người tin rằng ngày lễ này bắt nguồn từ nền văn hóa nông nghiệp của chúng ta từ bao đời nay, khi mà cứ đến tháng 6 – 7 âm lịch hàng năm là vào mùa thu hoạch nông sản. Để mùa màng được bội thu, công chuyện suôn sẻ, không gặp trắc trở thì người dân lại làm lễ cúng tế, xin thần linh, thổ địa… không cho vong hồn, yêu ma quấy phá.
 
Sắm lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch cúng cô hồn là để bố thí cho những cô hồn đáng thương, sa cơ lỡ vận, không nơi nương tựa, chịu nhiều oan trái ở kiếp trước… mong họ trong năm ít nhất cũng có một ngày được đủ đầy, để họ có thể siêu thoát.

Mời bạn xem thêm: Nghiệp báo và tinh thần vị tha của Phật giáo trong tục cúng cô hồn.


mam le cung chung sinh
 
 
Mâm lễ cúng chúng sinh có phần phức tạp hơn hai mâm cỗ trên với nhiều lễ vật tỉ mỉ hơn, gồm có: quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc, các loại đồ ăn như cháo trắng, bỏng ngô, chè lam, bánh quế, cốc nước lã hoặc rượu (tùy theo điều kiện gia đình mà thêm nước ngọt hay bia), cốc gạo trộn lẫn muối, cuối cùng không thể thiếu được tiền vàng.
 
Sau khi cúng xong, đồ lễ như cốc gạo sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc bốn phương tám hướng, ban phát cho các cô hồn. 
 
Với lễ cúng chúng sinh, bạn nên cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính của nhà mình. Lời khấn không cần quá cầu kì, bạn có thể khấn nôm theo tâm nguyện, tỏ lòng từ bi, cầu nguyện cho các linh hồn giải thoát khỏi sân si chốn hồng trần, nương tựa Phật pháp để được siêu sinh.
 
Nếu bạn sợ cúng chúng sinh tại nhà nhưng không biết cách mời vong hồn đi, sợ vong hồn quấy quả gia đình thì có thể làm lễ cúng tại chùa. Tất cả các chùa đều làm lễ cúng cô hồn rất lớn vào dịp này. Các vong hồn sẽ được ánh sáng từ bi vô lượng nơi cửa chùa dẫn đường chỉ lối, siêu sinh thoát kiếp.
 
An An
Loading...
X