Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Khám phá những phong tục lạ ở Trung Quốc, bạn sẽ sốc về điều số 4

Thứ Năm, 13/06/2019 16:22 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Những phong tục lạ ở Trung Quốc vẫn diễn ra ở một số tỉnh khác nhau mang lại cho chúng ta những trải nghiệm bất ngờ về quan niệm và lối sống của họ.

Có khá nhiều phong tục lạ ở Trung Quốc - đất nước đông dân có nền văn hóa phong phú, đa dạng. Những phong tục này có tính địa phương và không thực sự phổ biến, phụ thuộc vào từng khu vực địa lý khác nhau.

1. Tục thử giường lấy may

 
Phong tục thử giường lấy phước này chỉ có ở vùng Lạc Dương, Trung Quốc, theo đó trông hôm tổ chức lễ cưới 1 ngày, họ thực hiện tục thử giường này.

Chiếc giường cưới có đệm, chăn, gối mới hoàn toàn và được sắp xếp gọn gàng sạch sẽ sau đó, chú rể mời từ 1 đến 2 chú bé đến ngủ cùng ở giường cưới. Đặc biệt, nếu chúng đái dầm thì được cho là điềm may mắn đối với chủ nhà.

Trong trường hợp không có đứa bé nào thì có thể có thể mời người lớn tuổi miễn là chưa có vợ. Người được mời đến ngủ cùng chú rể trước ngày cưới cảm thấy rất vinh dự. Xem thêm: Phong tục kỳ lạ về chuyện cưới xin trên thế giới
 
phong tuc la o Trung Quoc
 
 

2. Lễ cưới vào ban đêm

 
Hầu hết các lễ cưới được tổ chức vào buổi ngày nhưng, có phong tục lạ ở Trung Quốc chỉ diễn ra ở dân tộc Mãn đó là tổ chức vào ban đêm. Trong ngày thành hôn, hai xe của nhà trai và nhà gái cùng đi đến nhà nhau nhưng gặp nhau giữa đường thì anh ruột hoặc anh họ cô dâu bế cô dâu từ mui xe của nhà gái lên xe hoa của nhà trai.

Ngoài ra, có khá nhiều nét đặc sắc về lễ cưới người Mãn như sau:

- Bất kể mùa nào, cô dâu cũng phải mặc áo kép, chỗ vai và đầu gối còn phải độn ít bông, mang ý nghĩa đầy đặn và trung hậu.
 
- Khi xe cô dâu về tới nhà trai, chú rể giương cung đặt tên, giả vờ bắn 3 phát vào xe sau đó mới dẫn cô dâu đến trước bàn thờ đặt giữa sân để hai người cùng vái trời đất.

- Kết thúc nghi lễ, chú rể dùng cán cân hoặc roi ngựa nâng chiếc khăn trùm đầu của cô dâu, đặt trên nóc nhà bạt đã cắm sẵn từ trước, có ý nghĩa là vừa lòng thuận ý.
 
- Trong lúc khều khăn, chú rể dùng tay xoa đầu tóc của cô dâu, tượng trưng cho đôi vợ chồng kết tóc xe tơ.

- Cô dâu bước qua 1 chậu lửa, lại nhảy qua yên ngựa rồi vào nhà bạt, mặt hướng về Nam, làm lễ an tọa.
 
- Thực hiện các nghi lễ xong, cô dâu đi giày của mẹ chồng, tỏ ý sẽ đi theo bước chân của bà với nguyện vọng con dâu sẽ noi theo người trước ăn ở thuận hòa với mọi người.

- Trong lễ cưới có cỗ, cô dâu chú rể uống chén rượu tơ hồng, ăn bánh treo nửa chín nửa sống, có ý nghĩa mong muốn con cháu đầy đàn. Lễ cưới kéo dài cho đến khuya.
 

3. Mẹ chồng được gọi là chó nhà trời

 
Tại khu vực Hà Nhì, Trung Quốc rất kén con dâu. Trong gia đình cô dâu mới được cưới về, mẹ chồng được gọi là chó nhà trời để thể hiện sự kính trọng.

Nguồn gốc của việc này xuất phát từ truyền thuyết kể rằng xưa kia người Hà Nhì không biết trồng cây, cũng như dệt vải. Cô con út nhà trời đã lấy cắp giống lúa của cha rồi dạy mọi người ở đây cách dệt vải để may quần áo.

Đến khi cô út bị gọi về trời, bị biến thành con chó và bị đày xuống trần gian. Từ đó, người Hà Nhì rất kính trọng chó. Ngày Tết của người Hà Nhì thường được tổ chức long trọng. Nhưng bát cơm đầu tiên phải dành cho chó, rồi mọi người mới được vào tiệc.
 
le cuoi truyen thong trung quoc
 
 

4. Anh em chung vợ

 
Ở Tây Tạng, hôn nhân rất phức tạp, có 3 chế độ: 1 vợ 1 chồng, 1 chồng nhiều vợ, 1 vợ nhiều chồng.

Chế độ 1 chồng nhiều vợ thường xảy ra ở những gia đình giàu có và những chủ nô. Thường là chị em lấy chung 1 chồng.
 
Một vợ nhiều chồng chỉ nhiều anh em lấy chung 1 vợ. Gia đình kiểu này thường là mẫu hệ. Thậm chí, có khi nhiều bạn bè lấy chung 1 vợ. Có trường hợp 1 người bạn thân đến nhà bạn và nhà bạn thiếu người làm cho nên ở lại nhà bạn và quan hệ luôn với vợ bạn. Xem thêm: Kỳ lạ những phong tục cưới hỏi chỉ có ở Việt Nam
 

5. Đốt đuốc đón cô dâu

 
Một điểm phong tục lạ ở Trung Quốc nữa diễn ra ở dân tộc Đồng ở huyện Tĩnh, Hồ Nam khi cầm đuốc đón cô dâu vào giữa đêm. Nhà trai có chừng 30 người vừa đánh trống, thổi kèn và chơi nhạc cụ, họ vượt núi, vượt suối đến nhà cô dâu. 
 
Đến nơi, bên nhà gái rước dâu, cô dâu quàng khăn lên đầu, cổ đeo kiềng, vai khoác vòng hoa, tay phải cầm chiếc ô bằng giấy có phết dầu trẩu (trừ tà). Cô dâu đi theo nhà trai cùng 2 cô gái phù dâu trong tiếng nhạc rộn ràng. Nếu trên đường về nhà chồng gặp 1 đám cưới khác, cô dâu phải trao đổi thắt lưng với cô dâu ở đám cưới kia để chúc mừng hạnh phúc nhau.
 
Khi đám rước dâu về tới cổng nhà, người ta đốt pháo mừng. Một vị trưởng lão trên 50 tuổi đứng ra làm mọi nghi thức đón cô dâu vào nhà. Sau khi làm lễ, cô dâu được mời vào phòng trong, ăn với chú rể bữa cơm đêm. Ngày hôm sau, cô dâu được mời 1 bữa thật ngon, gọi là “yến nhiều món” rồi cùng 2 cô phù dâu trở về nhà mẹ đẻ. Từ đó, chú rể thường đi lại làm khách của cô dâu. Đến khi cô dâu có mang, cô mới mang 1 chiếc xe quay sợi về nhà trai định cư.
 

6. Mùa xuân ném cô dâu

 
Một phong tục lạ ở Trung Quốc nữa diễn ra ở làng chài vùng núi Ô Long bên bờ sông Tân An thuộc Vân Nam. Người dân ở đây biết bơi từ trong bụng mẹ. Các gia đình thường lấy vợ cho con trước Tết Nguyên đán chừng 10 ngày để đón năm mới và cô dâu mới. Người dân ở đây có tục “ném cô dâu” trong lễ cưới.
 
Thuyền cưới nhà trai kết hoa xanh đỏ, áp vào thuyền nhà gái, lá xanh và dây hoa rừng trắng. Ném cô dâu là 1 động tác vui vẻ, mạo hiểm và thượng võ. Chỉ cần không thận trọng là cô dâu và người ném có thể lăn xuống nước. Đó là điềm gở cho 2 gia đình và làm cho ngày Tết mất vui.
 
Khi cô dâu bị ném, 1 chàng trai là anh em hoặc có họ với cô sẽ ôm ngang lưng cô, 1 tay giữ phần mông, dùng sức ném cô dâu sang thuyền nhà trai trong tiếng hô “1,2,3…”. Người đỡ cô dâu ở bên nhà trai có thể là chú rể hoặc là 1 người đứng tuổi.Trong lễ ném cô dâu, thuyền nhà trai cho nổ 3 phát pháo, bên thuyền nhà gái nổ 2 phát pháo.
 
Sau lễ ném cô dâu, mọi người đều trở về làng, đẩy ra cho cô dâu và chú rể 1 chiếc thuyền nhỏ, có đủ thức ăn dùng trong mấy ngày, cô dâu và chú rể bơi thuyền đến 1 nơi khuất nẻo, sống với nhau mấy ngày. Họ phải trở về nhà với bố mẹ vào ngày 23 tháng Chạp để chuẩn bị Tết.
 
phong tuc cuoi o Trung Quoc
 
 

7. Tạ hôn và cưới chịu

 
Phía Nam Trung Quốc gần Việt Nam, người Mán có phong tục lạ là tạ hôn và cưới chịu. Các cô gái thường có 3,4 người tình. Nhưng một khi cô đã chính thức đính hôn với ai, cô sẽ cắt bỏ quan hệ với người khác. Điều lạ là đêm tân hôn, cô dâu không làm lễ động phòng với chú rể mà đến với người tình cũ để tạ ơn và hưởng đêm xuân với anh ta.
 
Cô gái phải đi tạ ơn mỗi người tình 1 đêm rồi trở về với chồng. Khi trai gái kết hôn, nhà trai phải mang sang nhà gái nhiều của cải và vật phẩm, tổ chức yến tiệc linh đình chiêu đãi cả bộ tộc. Nếu nhà trai không có tiền thì nhà gái cho chịu, rồi sẽ phải trả. Do vậy, có đám cưới đến khi con cái đầy đàn mới trả hết nợ.
 

8. Cưới cô dâu “cao số”

 
Ở tỉnh Chiết Giang, khi cô đâu được xem là "cao số" sẽ không được đi kiệu về nhà chồng như các đám cưới bình thường. Trước khi cưới chừng 2, 3 ngày, cô dâu phải làm ra vẻ trốn ra khỏi nhà, ra ở nhờ 1 miếu hay đền.
 
Cô như một kẻ ăn xin khi mang theo vài bộ quần áo không lành lặn lắm cùng một chiếc ô cũ, làn cói có bát, đĩa cũ và một đôi đũa.

Đợi đến ngày cưới lúc chập choạng tối, cô dâu thay quần áo mới, trang điểm, xách theo đồ dùng đẹp đẽ, dưới sự giúp sức của 2 cô gái do nhà trai cử đến. Lúc này, bên nhà gái phải trốn tránh, không ai xuất đầu lộ diện. 
 
Cô cùng đi bộ với 2 cô bạn gái chừng 20 tuổi rồi mới bước lên kiệu hoa và được rước về nhà trai bằng con đường tắt. Phải 126 ngày cô ở bên nhà chồng, rồi mới được thăm mẹ đẻ.

Khi về nhà mình rồi, bên nhà gái mới ăn mừng, con gái mới đi lấy chồng trở về thăm mẹ. Nhà gái làm cỗ linh đình, mời bà con thân thuộc đến dự.

Mi Mi (Tổng hợp)

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X