Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

Nên làm lễ cúng Rằm tháng Giêng ở nhà hay lên chùa?

Thứ Năm, 09/02/2017 13:58 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Cúng lễ quanh năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng. Ai cũng biết Rằm tháng Giêng chính là ngày Tết Nguyên Tiêu, ngày Tết lớn nhất ngay sau Tết Nguyên Đán, thế nhưng việc cúng lễ như thế nào trong ngày này không phải ai cũng biết.

 
Rất nhiều người phân vân việc nên cúng lễ Rằm tháng Giêng ở nhà hay lên chùa. Người thì cho rằng cúng ở nhà là được rồi, người khác lại cho rằng phải lên chùa mới đúng, nhưng cũng có người cho rằng phải cúng cả ở nhà và trên chùa. Vậy, cúng Rằm tháng Giêng ở đâu mới đúng?

Nen cung Ram thang Gieng o nha hay len chua hinh anh
Cúng lễ tại nhà
Vào ngày lễ Rằm tháng Giêng hàng năm, người Việt thường rất coi trọng việc cúng lễ, đa phần mọi người thường làm lễ mặn cúng gia tiên và lễ ngọt để cúng Phật. Tùy vào phong tục từng nơi cũng như điều kiện kinh tế gia đình nên đồ lễ cũng mỗi nhà không giống nhau, tuy nhiên, tất cả cùng thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và tấm lòng thành kính đối với Phật thánh. 
 
Ngày nay, có nhiều gia đình bên cạnh việc cúng Rằm tháng Giêng ở nhà còn làm một cái lễ ngọt lên chùa dâng lên Phật thánh, nhưng mục đích chung vẫn là cầu mong sức khỏe bình an cho gia đình, con cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới.
Vào ngày Rằm tháng Giêng, người Việt còn có một phong tục nữa là dâng sao giải hạn, việc này được thực hiện ở chùa, mỗi chùa có một nghi lễ cúng khác nhau, tụng kinh cũng khác nhau. Theo phong tục này thì nếu trong nhà năm đó có người bị “sao hạn” thì mọi người sẽ lên chùa để giải hạn, cầu mong tai qua nạn khỏi và việc chuẩn bị một cái lễ lên chùa để “dâng sao” là việc không thể thiếu.
 
Như vậy, vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi người có thể làm lễ cúng ở nhà, nếu nhà thờ Phật thì làm lễ dâng Phật, có thể dâng lễ lên chùa hoặc không, nếu trong gia đình có người bị “sao hạn” thì cần lên chùa cúng dâng sao giải hạn.

Nen cung Ram thang Gieng o nha hay len chua hinh anh
Dâng sao giải hạn trên chùa

 

Ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng
 

Là một nước nông nghiệp có nền văn minh lúa nước từ xa xưa nên với người nông dân thì tháng Giêng là tháng chuẩn bi xuống đồng bắt đầu một mùa vụ mới. Và để tỏ lòng nhớ ơn đến tổ tiên cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu thì trước khi hạ điền (xuống đồng) người ta thường làm lễ cúng. Xét về góc độ văn hóa thì Tết Nguyên Tiêu là một lễ lớn theo tín ngưỡng của người Việt.
 
Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết Nguyên Tịch, Tết Thượng Nguyên…bắt nguồn từ sự giao thoa giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa bản địa.
 
Nguồn gốc của Tết Nguyên Tiêu Trung Quốc bắt nguồn từ năm 180 TCN, vào đúng ngày Rằm tháng Giêng vị vua đời Tây Hán – vua Hán Văn được chính thức lên ngôi. Để ghi nhớ ngày này nhà vua quyết định lấy ngày Rằm tháng Giêng là ngày hội Hoa Đăng. Hàng năm, cứ vào tối ngày này, vua Hán Văn sẽ ra khỏi cung và chung vui cùng người dân và trên khắp các nẻo đường, nhà nào nhà đấy đều treo đèn sáng với các kiểu hình dạng, vô cùng đẹp mắt.
 
Trong quá trình bị đô hộ, người Việt cũng đã có sự tiếp thu và giao thoa văn hóa, ngày lễ Rằm tháng Giêng đã trở thành một ngày lễ lớn mang tính truyền thống dân tộc và mang cả ý nghĩa Phật giáo linh thiêng.
Loading...
X