1. Lịch ngày tốt
  2. Phong tục

Hiểu đúng về mâm ngũ quả ngày Tết để có cách bày biện sao cho chuẩn

10:49 | 28/01/2019

(Lichngaytot.com) Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong số những biểu tượng văn hóa của nhân dân ta, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của mỗi người con, người cháu đối với tổ tiên, ông bà. Liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa và cách bày mâm ngũ quả sao cho đúng?
 
Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật dâng lên ban thờ không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết giá trị những văn hóa ẩn trong mâm ngũ quả? Và chúng ta phải bày mâm ngũ quả như thế nào mới đúng?
 
mam ngu qua ngay tet
 

1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả


Bày mâm ngũ trong ngày Tết cũng là một cách giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, các gia đình Việt, dù ở bất cứ nơi đâu, đến ngày Tết cổ truyền vẫn không quên phong tục này như một sự nhắc nhở cho chính bản thân và cho con cháu nhớ về nguồn cội.

Mâm ngũ quả ngày Tết: Bí ẩn phong thủy ngũ hành có thể bạn chưa biết. Theo truyền thống dân gian, mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong Ngũ hành, hoặc là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi nảy nở.

Khi bày mâm ngũ quả ngày Tết, hoa quả thường bày trên một cái mâm hoặc đĩa to, đẹp một cách trang trọng, có thể đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng uy nghiêm, thành kính hơn. 

Tuy nhiên, hiện nay số lượng hoa quả bày trên mâm ngày Tết không nhất thiết phải là số 5 cứng nhắc nữa, nguyên nhân nằm ở việc mỗi người có một quan điểm thẩm mỹ và một cách để bày tỏ sự hiếu thảo đến với tổ tiên riêng. Những gia đình có điều kiện thì bày đến 8, 9 hay thậm chí là 10 loại quả.

Số quả bày trên mâm dù là chẵn hay lẻ cũng không quá quan trọng, và dù có bao nhiêu loại quả thì người ta vẫn gọi tên là mâm ngũ quả.
 

2. Cách bày mâm ngũ quả


Với mỗi một vùng miền, người ta lại có một quan niệm khác nhau về cách bày mâm ngũ quả.
 

Miền Bắc: 


Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc thường bao gồm chuối, bưởi, dưa hấu, hồng, quýt…

Khám phá ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả ngày Tết, ta thấy mỗi loại quả lại mang một ý nghĩa riêng.

Ví dụ, như hình ảnh nải chuối xòe ra giống như một bàn tay che chở, bưởi, dưa hấu tượng trưng cho sự căng tròn, viên mãn, còn các loại quả khác như hồng, quýt, đào, mận có màu sắc rực rỡ, tượng trưng cho sự đâm chồi, nảy lộc và sang năm mới có nhiều may mắn.
 
Thông thường, các hộ gia đình thường xếp nải chuối ở dưới cùng, coi như đó là bệ đỡ cho các loại trái cây nhỏ hơn ở bên trên. Bưởi hay dưa hấu thường đặt ở giữa mâm, xung quanh là các loại hoa quả hồng, quýt, đào được xếp xen kẽ.
 

Miền Nam:


Người miền Nam gửi gắm mong ước của mình trong năm mới vào mâm ngũ quả: cầu sung (túc) vừa đủ xài, vì thế thường gồm 5 loại quả chính: mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài.

Khi sắp xếp, ban đầu ta có thể bày biện một ít tiền vàng mã quanh mép mâm, rồi chọn những loại quả có hình dáng to, tròn như đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để tạo dáng, thế. Sau đó mới bày mãng cầu và sung lên trên để tạo dáng cao hơn. 

Người dân miền này còn kiêng bày các loại quả mang ý nghĩa xấu như chuối (chúi nhủi, thất bại), cam và quýt (quýt làm cam chịu)… và những  loại trái cây có vị đắng lên ban thờ ngày Tết.
 

Miền Trung:


Người miền Trung không có một quy tắc cụ thể nào về việc bày mâm ngũ quả ngày Tết, chỉ cần đó là những loại quả ngon ngon, có nhiều màu sắc rực rỡ, may mắn, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ là được.
 
cach bay mam ngu qua ngay tet
 

3. Hai lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết


Thứ nhất, không nên rửa sạch các loại hoa quả trước khi bày lên ban thờ.

Nhiều gia đình cho rằng các loại quả thắp hương đầu năm mới cần phải bóng, sạch mới thể hiện được sự trang trọng nên luôn rửa thật kĩ, nhưng thực ra việc làm này sẽ khiến hoa quả sớm bị héo hoặc hư thối nên có chỗ đọng nước.

Theo Lịch ngày tốt, cách tốt nhất là ta chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch quả là được.

Thứ hai, khi bày mâm ngũ quả ngày Tết không nên chọn các loại quả đã chín đẹp, bởi thời gian hoa quả được bày trên bàn thờ lâu, thường kéo dài vài ngày nên hoa quả dễ bị héo hoặc chín quá độ.

Do đó, khi chọn mua hoa quả, ta nên chọn nhưng loại quả còn xanh (nhất là đối với chuối) hoặc chưa chín quá, như vậy sẽ đảm bảo được mâm ngũ quả sẽ luôn tươi, đẹp trong những ngày Tết.

Phong tục

lich ngay tot

Chuyên trang Lịch Vạn Niên, Xem ngày tốt xấu, Tử vi, Phong thủy, Cung hoàng đạo, Tướng số

Copyright @ lichngaytot.com. All Rights Reserved

Lịch ngày TỐT giữ bản quyền nội dung trang web này

Email: lichngaytot@gmail.com

Tử vi 2017 | Xem ngày tốt xấu | Bóng đá
x
x