Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực: Thiếu những thứ này, "Tết đồ lạnh" khó có thể vẹn tròn

Thứ Hai, 16/04/2018 14:45 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Tết Hàn Thực rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Các gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực, trong đó không thể thiếu những thứ này.
 
Mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm là dịp để con cháu dâng lên mâm cỗ cúng thanh tịnh tưởng nhớ ông bà tổ tiên của mình. Người xưa chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực nhất định phải có những thứ sau mới đúng mới đủ.
 

1. Hương, hoa tươi, trầu cau


trau cau can co trong co cung tet han thuc
 
Đây là những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ dâng lên ban thờ của bất cứ lễ cúng nào, dù to hay nhỏ, dù với mục đích gì.

Bạn cần phải nhớ rằng có những thứ không được đặt lên ban thờ, nếu không sẽ mất phần phúc đức, trong số đó chính là hoa giả, trái cây giả. Hãy chọn hoa tươi, trầu cau còn tươi màu xanh lá và tươi ngon nhất có thể để dâng cúng, tỏ rõ sự thành kính của mình.
 

2. Bánh trôi bánh chay


banh troi banh chay la thu khong the thieu khi cung le tet han thuc
 
Bánh trôi bánh chay là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực của người Việt Nam. Tết Hàn Thực là dịp mà mọi nhà sẽ ăn đồ lạnh nên không thể thiếu những đĩa bánh trôi bánh chay mang đầy hương vị của đất trời.

Hơn thế nữa, bánh trôi bánh chay còn có ý nghĩa rất lớn, thể hiện sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình, tưởng nhớ về công ơn của ông bà tổ tiên.
 
Tùy theo điều kiện gia đình, bạn có thể tự làm hoặc mua bánh trôi bánh chay về nhà làm lễ cúng. Thường thì với bánh trôi bánh chay tự làm ở nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị bột bánh cùng đỗ xanh, đường đỏ là sẽ có được những đĩa bánh thơm ngon. Nếu bột bánh được làm từ nếp cái hoa vàng thì càng mang tới hương vị tuyệt hảo.
 
Số lượng đĩa bánh trôi bánh chay dâng cúng trong Tết Hàn Thực cũng có quy định riêng, phải là số lẻ bởi theo quan niệm xưa của ông cha ta thì số lẻ là con số tượng trưng cho tâm linh. Cũng giống như khi thắp hương, người ta thường thắp 1, 3 hay 5 nén chứ ít khi thắp hương số chẵn. Bạn có thể chuẩn bị 3 đến 5 đĩa bánh trôi bánh chay để dâng cúng, tùy theo điều kiện gia đình.
 

3. Trái cây tươi


trai cay tuoi
 
Thường thì bên cạnh việc cúng bánh trôi bánh chay, các gia đình cũng có thể mua thêm trái cây tươi để dâng cúng. Trái cây thường được chọn theo mùa để có hương vị tươi ngon nhất. Với những gia đình kĩ tính và chỉn chu hơn trong việc thờ cúng, họ sẽ chọn 5 loại quả với các màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành như xanh, đỏ, vàng, tím, trắng… để làm đĩa ngũ quả dâng lên tổ tiên. 
 
Tuy nhiên, việc cúng bái cốt ở thành tâm chứ không cần phải quá cầu kì nên nếu không có thời gian, bạn có thể chuẩn bị một đĩa trái cây tươi đơn giản là được.
 

4. Ly nước sạch


ly nuoc sach
 
Dù là trong lễ cúng Tết Hàn Thực hay bất cứ lễ cúng nào khác, trên ban thờ gia tiên hay ban thờ Phật đều cần phải có một ly nước sạch.
 
Theo quan niệm dân gian, nước sạch là thứ tinh khiết, thể hiện cho tâm thành kính của gia chủ. Chính vì thế, ly nước trên ban thờ được thay thường xuyên để thể hiện sự thanh tịnh trong tâm của gia chủ chứ không phải dâng lên thờ cúng như nhiều người lầm tưởng.
 
Sau khi chuẩn bị đủ mâm lễ cúng Tết Hàn Thực với hương, hoa tươi, trầu cau, trái cây, ly nước sạch và tất nhiên không thể thiếu bánh trôi bánh chay, gia chủ sẽ dâng lễ lên ban thờ và thành tâm khấn vái. Bạn có thể tham khảo thêm Văn khấn Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch.
 
Thiên Thiên
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X