Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm Canh Tý đúng chuẩn mà gia đình nào cũng nên biết!

Thứ Sáu, 31/01/2020 10:24 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm Canh Tý 2020 sẽ trở nên đơn giản hơn với những gợi ý đầy đủ bên dưới.

1. Rằm tháng Giêng năm Canh Tý 2020


Rằm tháng Giêng năm Canh Tý 2020 rơi vào ngày 8/2/2020 dương lịch, ngày Tân Tị, ngũ hành Kim, ngày Hoàng đạo.

Theo tục xưa, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm (15 âm lịch) là tốt nhất. Bởi đây là thời điểm trăng sáng nhất đầu năm Canh Tý 2020. Cũng chính lúc này, Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh, thành tâm cầu khấn ắt sở cầu như nguyện, cả năm bình an, may mắn.

Giờ cúng Rằm tốt nhất là giờ Ngọ (từ 11h đến 13h), tốt hơn cả là chính Ngọ.

Ngoài ra, trong ngày 15/1 âm lịch, các khung giờ tốt còn có giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h) và giờ Mùi (13h-15h). 

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian, các gia đình có thể tiến hành cúng Rằm tháng Giêng trước 1 ngày, tức ngày 14/1 âm lịch. 

Trong ngày này, giờ cúng đẹp gồm giờ Thìn (7h-9h), giờ Tị (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h)

Chi tiết về việc chọn ngày giờ tốt cúng Rằm tháng Giêng năm 2020, xem bài viết:

Cúng Rằm tháng Giêng 2020 ngày giờ nào tốt, được gia tiên, thần linh độ trì cả năm Canh Tý?
Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, người Việt rất chú trọng nghi lễ này. Vậy cúng Rằm tháng Giêng 2020 ngày, giờ nào tốt, được gia tiên, thần linh che

y nghia va mam co cung ram thang gieng
 

2. Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đúng chuẩn


Các cụ xưa có câu "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của nghi lễ thờ cúng này. Chính vì thế mà mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cũng được nhiều gia đình Việt chú trọng hàng đầu.
 
Tuy nhiên, nhiều người dân không hiểu hết ý nghĩa của lễ cúng Rằm tháng Giêng, cứ cho rằng mâm cao cỗ đầy mới thể hiện được tấm lòng thành của mình, nhưng thực ra, các gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cỗ cúng sao cho tươm tất, đầy đủ, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình mình là được.

Điều quan trọng nhất trong nghi lễ cúng này là mọi người phải thể hiện được tấm lòng biết ơn và thành kính đối với ông bà, tổ tiên của mình, từ đó gửi gắm mong muốn về một năm mới bình an, hạnh phúc.
 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng


Thông thường, cúng Rằm tháng Giêng có 2 cỗ: Cỗ chay dâng Phật, cỗ mặn cúng gia tiên

Mâm cỗ chay cúng Phật

Thông thường mâm cỗ này bao gồm:
 
- Trái cây

- Hoa tươi

- Chè xôi (bánh trôi, bánh chay...)
 
- Các món đậu
 
- Canh xào không thêm nhiều gia vị, hương liệu.

mam co cung ram thang gieng
 

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên

Với mâm cỗ mặn cúng gia tiên, tùy từng phong tục tập quán vùng miền mà có các món khác nhau. Nhưng thông thường gồm:

Gà trống

Về cơ bản, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sẽ có một con gà trống. Theo quan niệm mang ảnh hưởng của Nho giáo thì gà trống đại diện cho người quân tử với năm đức tính “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”, là một trong những món lễ cúng bắt buộc trong nghi lễ truyền thống.

Khi chọn gà cúng cần chọn loại gà đẹp mã, mào đẹp, còn chưa đạp mái tượng trưng cho sự khỏe mạnh, tinh khiết. Con gà nào có ức vươn lên, cựa mới nhú, lườn không bị nhọn thì khi luộc lên sẽ có hình dáng đẹp mắt.

Bánh chưng, bánh tét

Tiếp đó là bánh chưng, bánh tét, một món ăn truyền thống không thể thiếu trng mâm cỗ Tết của người Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho mặt đất hình vuông, mang ý nghĩa biết ơn trời đất đã ban mưa thuận gió hòa để nhân dân no ấm.

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ vừa giúp mâm cỗ thêm đẹp mắt, vừa có ý nghĩa mang lại may mắn, sung túc cho gia chủ trong năm mới.

Các món khác

Ngoài 3 món kể trên, các gia đình còn cần chuẩn bị thêm một bát cơm tẻ trắng, chân giò bó luộc (hoặc có thể thay bằng giò, chả cho tiện lợi), dưa muối, bát canh, bát miến, nước chấm…

Sau những ngày Tết đã ăn nhiều những món chiên, xào, các gia đình có thể thay đổi, biến tấu mâm cỗ sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Có thể làm những món có tính mát, dễ ăn như món cá hấp, cá nấu riêu, các món cuốn…

Trong dịp Rằm tháng Giêng này, có những gia đình còn chuẩn bị thêm món bánh trôi. Vốn đây là một món không hề có trong mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội xưa, bởi họ chỉ cúng loại bánh này chủ yếu vào ngày mùng 3/3 âm lịch, nhưng do sự du nhập của những người ở tỉnh khác, bánh trôi mới xuất hiện trong mâm cơm cúng.

Ngoài các món ăn mặn trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, gia đình chuẩn bị thêm bánh kẹo và các loại hoa quả thích hợp theo từng mùa và từng vùng miền. Miền Bắc thường cúng chuối, quất, táo, cam, đào… Còn người miền Nam thường là mãng cầu, đu đủ, xoài, sung, dừa…
Loading...
X