Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có những gì?

Thứ Sáu, 02/02/2018 10:15 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo tuy khác nhau theo từng vùng miền nhưng đều có những nét chung nhất và quan trọng nhất là bày tỏ tâm thành kính với các vị Thần cũng như ông bà, tổ tiên.

Cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch là nét đẹp truyền thống của người mọi căn bếp trong gia đình cũng sẽ ấm lửa hồng và bày biện mâm cúng để tiễn ông Táo cưỡi cá chép về trời. 

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Tùy thuộc vào điều kiện và gia cảnh, mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp.
 
Tuy nhiên, do nhiều yếu tố mà mỗi nơi có một cách chuẩn bị mâm cỗ khác nhau nhưng chúng tôi chỉ ra cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có nét chung nhất giứa các miền cùng bài khấn trong Tết Ông Công Ông Táo.
 

1. Mâm cỗ chung

 
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chung gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.

Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.
 
Những đồ "vàng mã" (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.
 

2. Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo 


Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm: 
 
- 1 đĩa gạo
 
- 1 đĩa muối
 
- 5 lạng thịt vai luộc
 
- 1 bát canh mọc
 
- 1 đĩa xào thập cẩm
 
- 1 đĩa giò
 
- 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống) 1 đĩa xôi gấc
 
- 1 đĩa chè kho
 
- 1 đĩa hoa quả
 
- 1 ấm trà sen
 
- 3 chén rượu
 
- 1 quả bưởi
 
- 1 quả cau, lá trầu
 
- 1 lọ hoa đào nhỏ
 
- 1 lọ hoa cúc
 
- 1 tập giấy tiền, vàng mã.
 
Ngoài ra, có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng... gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa, trầu cau.

Ngoài ra vị trí cúng ở đâu cũng như sai sót dễ nhầm lẫn nhất khi cúng ông Công ông Táo cũng là điều ai cũng cần phải lưu tâm.
 

3. Văn khấn ông Công, ông Táo

 
Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)
 
Kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân
 
Tín chủ chúng con là:....
 
Ngụ tại số nhà ........, đường/phố ...., ấp/khu phố ............, xã/phường/thị trấn ......., huyện/quận/thành phố/thị xã ........, tỉnh/ thành phố .........
 
Nhân ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, dâng lên trước án, hiến cúng tôn thần, đốt nén tâm hương, chí thành bái thỉnh.
 
Chúng con kính mời:
 
Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
 
Phong theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.
 
Trong năm sai phạm các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần gia ân châm chước, ban lộc ban phúc, phù hộ toàn gia: trai, gái, trẻ, già, an ninh khang thái.
 
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X