Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

Làm mâm cỗ cúng giao thừa 2018 chuẩn chỉnh để rước lộc năm mới, xóa đen năm cũ

Thứ Sáu, 09/02/2018 11:20 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Một năm mới nữa lại sắp tới, để tiễn năm cũ, đón năm mới, không thể thiếu được lễ cúng giao thừa. Chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa thế nào cho đúng, cho đủ chắc hẳn là điều mà nhiều bạn quan tâm.
 
 
Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ tịch là một nghi lễ đánh dấu thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mâm cỗ cúng giao thừa phải được gia chủ chuẩn bị với lòng thành, bởi đây là lễ cúng về mặt tâm linh, song không phải ai cũng biết được một mâm cỗ cúng chuẩn và đầy đủ gồm có những gì, hãy cùng Lịch ngày tốt tìm hiểu nhé.

mam co cung giao thua 2018 co nhung gi
 

1. Cần chuẩn bị những gì để làm mâm cỗ cúng giao thừa

 
Việc cúng lễ quan trọng ở thành tâm, không phải cứ mâm cao cỗ đầy là đủ. Nhiều không hẳn là tốt, nhưng cũng chớ nên đơn giản quá mà cắt giảm mọi thứ, có những thứ sau đây gia chủ không thể không chuẩn bị: hương, đèn hoặc nến, trà, nước, hoa tươi. Đó là những đồ để phục vụ cho lễ cúng, với mâm cỗ cúng giao thừa, gia chủ có thể chuẩn bị thịt gà luộc hoặc thịt lợn luộc, xôi hoặc bánh chưng, kẹo bánh, trái cây. Một mâm cỗ cúng giao thừa cần phải có những món ăn như vậy.
 
Tùy theo vùng miền mà mâm cỗ cúng có nhiều biến thể. Ví dụ, cỗ cúng giao thừa miền Bắc bên cạnh gà trống và xôi, bánh chưng thì đồ lễ cần chuẩn bị có cả cau trầu, rượu thuốc, mứt kẹo, vàng mã. Còn người miền Nam làm mâm cỗ cúng giao thừa đơn giản hơn với những đồ đặc trưng như đèn hoa, tiền vàng, một trái dừa tươi, song nhiều nhà cầu kì hơn thì cúng thêm cả thủ lợn luộc, gà trống luộc, bánh chưng, xôi, chè.
 
Tuy mâm cỗ cúng giao thừa theo vùng miền có thể khác nhau, nhưng khi dâng lễ giao thừa trong nhà thì phải chú ý, đồ cúng chay mới được đặt lên ban thờ chính, cỗ mặn phải để ở bàn con bên dưới. Thường thì người ta chỉ để hoa tươi, trái cây và một ít vàng mã lên ban thờ chính mang tính tượng trưng mà thôi. Có điều này cần phải nhắc nhở, gia chủ không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ bởi có thể gây ra những trường khí âm bất lợi cho vận trình của gia đình.

thanh tam dang le
 
 
Mâm cúng ngoài trời cũng được chuẩn bị tương tự, gia chủ nên có sự chuẩn bị kĩ càng từ trước đó để tỏ rõ được lòng thành. Tới giờ khắc giao thừa 2018, gia chủ sắp mâm lễ rồi thắp đèn nến, rót rượu, thắp nhang và khấn vái. Bài văn khấn giao thừa này gia chủ có thể học thuộc hoặc chuẩn bị bằng giấy từ trước, nhìn vào đó để khấn cho đúng, cho đủ. Sau 3 tuần hương, gia chủ có thể hóa vàng mã để dâng lên các vị thần cai quản trong năm.
 

2. Chọn gà cúng giao thừa như thế nào?

 
Theo quan niệm dân gian, gà cúng giao thừa phải là gà sống hoa, tức là con gà trống đang đến độ trưởng thành, khỏe mạnh, mào to đỏ, chân cựa rõ ràng, tiếng gáy vang. Lưu ý không được dùng gà trống thiến, đây là điều tối kị trong mâm cỗ cúng giao thừa.
 
Chuyên gia về tâm linh giải thích điều này là do khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “Phúc”. Phúc ở đây là gia đạo an yên, cũng là cầu mong gia tộc, dòng họ ngày càng sinh sôi nảy nở, đông con nhiều cháu. Gà trống hoa là gà đang có khả năng sinh sản tốt nhất, có thể cho ra đời những lứa con cháu sau này được khỏe mạnh. Chính vì thế nên chỉ có gà trống hoa mới được dùng để bày lên mâm cỗ cúng giao thừa.

le cung giao thua ngoai troi
 
 
Tại sao người Việt thường cúng gà đêm giao thừa? Đó là do gà trống chuyên gáy báo thức mỗi sáng sớm mai, theo truyền thuyết là loài duy nhất có thể gọi mặt trời thức dậy nên tượng trưng cho dương khí, cho sự sinh sôi. Cúng gà trống hoa trong mâm cúng giao thừa cũng là một tục lệ để cầu tính dương, chiêu gọi sinh khí vào nhà, gia chủ nhờ thế mà năm mới được nhiều may mắn, khỏe mạnh an khang.
 
Phong tục cúng giao thừa được lưu truyền qua ngàn đời nay, có ý nghĩa văn hóa và tâm linh vô cùng to lớn. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của ông cha, lễ cúng giao thừa vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay. Dù điều kiện các gia đình có khác nhau nhưng chỉ cần gia chủ ghi nhớ rằng bất cứ lễ cúng nào cũng đều trọng ở tấm lòng, lòng thành tâm còn có sức nặng hơn mâm cao cỗ đầy mà tâm thiếu thành kính.
Loading...
X