Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2021

Tháng Chạp còn có 1 lễ cúng quan trọng ngoài cúng rằm, 23 và giao thừa mà không phải ai cũng biết

Thứ Hai, 29/01/2018 11:31 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Lễ hoán thần hồng là ngày lễ cúng quan trọng không kém so với 3 lễ cúng rằm, 23 và giao thừa song bị thời gian làm phai nhạt. Bạn biết gì về ngày lễ này?
 
Trong tháng Chạp có 3 ngày lễ cúng quan trọng ai ai cũng tỏ tường, là lễ cúng rằm tháng Chạp, lễ cúng ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo và lễ cúng Giao thừa. Nhưng bạn có biết trong tháng Chạp còn có một lễ cúng khác không kém phần quan trọng nhưng dần dà theo thời gian đã bị phai mờ trong tâm trí mọi người. Đó chính là lễ hoán thần hồng, hay còn gọi là lễ hóa thần hồng, lễ tạ thần.


le hoan than hong
 
 

Lễ hoán thần hồng là lễ cúng gì?

 
Theo phong tục dân gian, lễ hoán thần hồng thường được thực hiện vào dịp trước Tết Nguyên Đán. Lễ hoán thần hồng là lễ cúng tạ ơn các vị thần linh trong năm cũ đã phù hộ cho mọi người trong gia đình tấn tài tấn lộc, gặp dữ hóa lành, gia đạo an yên, sức khỏe thịnh vượng.


thai tue phu
Thái tuế phù
 
Trong ngày lễ này, người ta sẽ thu dọn hết tất cả những đồ mã thỉnh về hoặc được ban lộc, phát lộc, được biếu tặng như vàng mã cúng thần, lá ngọc cành vàng, tranh ảnh thờ cúng hay bùa chú, phù trấn trạch, lệnh bài, những tranh ảnh, bài vị của các vị thần theo niên vận như Thái Tuế phù hay các chữ xin đầu năm có ghi niên vận… Nói chung tất cả những thứ có ghi niên hiệu của năm cũ dù bằng giấy hay kim loại cũng sẽ đều được mang ra hóa hết để đón năm mới, xua tan những xui xẻo của năm cũ, đón chào những điều tốt lành, may mắn trong năm mới.
 
Trong lễ hoán thần hồng, còn có thể mang những đồ thờ cúng không dùng đến đem ra hóa, thả ra sông hồ và thay bằng những đồ mới. Trước khi thu dọn những thứ để hóa trong lễ hoán thần hồng, cần có lễ tạ thần với lễ vật tùy tâm như hương hoa, oản khảo… để xin phép chư vị thần linh cùng gia tiên cho con cháu được thu dọn đồ mã cũ, thay thế đồ mới để chuẩn bị đón Tết đến xuân về.

oan khao
 
 
Theo tục xưa, các cụ thường làm lễ hoán thần hồng trong tháng Chạp, bắt đầu từ ngày 10 tháng Chạp là có thể tiến hành. Các ngày thích hợp để thực hiện lễ cúng này là ngày 10, 13, 19, 21 tháng Chạp, có thể thay đổi tùy theo từng năm. Ngoài ra, các gia đình có thể cân nhắc hoàn cảnh, điều kiện gia đình để sắp xếp ngày lễ cho thích hợp.
 

Năm Đinh Dậu làm lễ hoán thần hồng vào ngày nào?

 
Xưa kia, các cụ ta thường làm riêng lễ hoán thần hồng vào một ngày. Nhưng lâu dần, do điều kiện từng gia đình, cũng do cuộc sống bận rộn, cần giản tiện bớt lễ tiết để thuận tiện hơn nên người dân thường làm lễ cúng này chung với lễ cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp. Đó cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho ngày lễ hoán thần hồng dần trở nên phai nhạt trong tâm trí mọi người. Song một điều không thể chối bỏ là người ta vẫn thực hiện việc dọn ban thờ, tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp, một trong những tục lệ còn sót lại của ngày lễ hoán thần hồng.

lam le hoan than hong khi nao
 
 
Theo các chuyên gia về tâm linh, trong tháng Chạp năm Đinh Dậu này có 4 ngày đẹp, thích hợp để làm lễ hoán thần hồng. Vốn dĩ ai ai cũng có thể thực hiện lễ cúng trong 4 ngày này, song trong các ngày này có những ngày kị tuổi, gia chủ nên xem xét và lựa chọn ngày làm lễ cúng thần hồng phù hợp với nhà mình.
 
Ngày 18 tháng Chạp: kị với tuổi Thân, người tuổi này không nên làm lễ.
Ngày 19 tháng Chạp: kị với tuổi Dậu, người tuổi này không nên làm lễ.
Ngày 20 tháng Chạp: kị với tuổi Tuất, người tuổi này không nên làm lễ.
Ngày 21 tháng Chạp: kị với tuổi Tý, người tuổi này không nên làm lễ.
 
Trong lễ hoán thần hồng năm Đinh Dậu, gia chủ sẽ cầu khấn tạ ơn vị Thái Tuế của năm con Gà, đồng thời nhờ cậy thần Thái Tuế năm Đinh Dậu có lời với thần Thái Tuế năm Mậu Tuất tiếp tục phù hộ độ mệnh cho mọi người trong nhà được sức khỏe bình an, gia đạo êm ấm, gặp nhiều điều may mắn cát tường, xua tan những xui xẻo tai ách có thể gặp phải trong năm mới 2018.
 
Sau khi cúng lễ xong thì khấn cầu những điều dễ thực hiện, vái tạ rồi đem những đồ đã thu dọn đem thiêu hóa hết. Nếu sau lễ hoán thần hồng mà kiểm tra vẫn thấy còn sót lại những thứ cần hóa thì chờ tới lễ tạ Táo quân đem ra hóa nốt.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!
X