Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2021

Những kiêng kỵ đêm giao thừa phải tuân theo để năm mới ngập tràn may mắn

Thứ Tư, 19/12/2018 08:32 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Nhớ lưu ý những kiêng kỵ đêm giao thừa này để tránh mang lại không khí không vui trong gia đình mà thay vào đó là sự cát lành và vận may cho mọi người.

Giao thừa là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Đây là thời điểm quan trọng, liêng thiêng nhất khi trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới. Vì vậy, ngoài những việc nên làm đêm Giao thừa để cả năm mới may mắn, tiêu tiền không phải nghĩ thì bạn cần tránh những điều sau đây.
 

Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

 
Theo phong tục Việt Nam, màu đen- trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo màu đỏ, vàng hoặc nhiều màu sắc rực rỡ mang tới sự tươi vui như là cách mang lời chúc an lành tới mọi người.
 

Trong lúc nói chuyện

 
Một trong những điều kiêng kỵ đêm giao thừa cần lưu ý đó là không nói câu phủ định. Ví dụ, nếu bạn đã ăn no mà ai đó mời thêm thì đừng nói “cháu không cần” hay bảo đồ ăn nào đó là “hết rồi”.
 
Tránh nói những từ mang điềm xấu, khiến người khác liên tưởng tới sự xui xẻo. Nếu vô ý nói phạm vào điều kỵ gì đó thì bạn có thể hóa giải bằng cách nói “Lời trẻ con không có lỗi gì, không có vấn đề gì!". 
 
Thời khắc giao thừa là lúc mọi người quây quần bên nhau, vì thế, nhớ giữ hòa khí gia đình, không tranh cãi, gắt gỏng nói lớn tiếng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn nên tránh la mắng đánh đập trẻ con, không nên khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận. 
 
kieng ky dem giao thua
 
 

Trong lúc cúng Giao thừa

 
Trước khi làm lễ cúng mời linh hồn tổ tiên về thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn. Vì thế cố gắng giữ hòa khí trong lúc này, không nên tranh cãi, nhớ bỏ qua lỗi lầm của nhau. Xem thêm: Vì sao phải thờ cúng tổ tiên, người đã khuất?

Sau khi cúng giao thừa mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi. Nếu ngồi ở đây thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên. Trong khi ăn cơm, kỵ người khách đến làm phiền bởi vì sẽ làm cho cả gia đình không được an bình. 
 
Ngoài ra, một lưu ý nhỏ đó là không được đem trà uống thừa đổ trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước. 
 
Không nên gọi to tên trẻ con trong nhà trong lúc đại tế linh hồn tổ tiên tránh trường hợp quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn sau khi nghe được sẽ gây ra chết yểu.

Những điều kiêng kỵ trong lúc đón giao thừa

 
kieng ky dem giao thua
 
 
- Ngày đầu tháng chúng ta luôn phải kiêng kỵ tránh làm đổ vỡ đồ vật và trong đêm giao thừa cũng không phải ngoại lệ. Theo quan niệm xưa điều này điểm báo có chuyện chẳng lành. 

- Nhiều người phân vân không biết Có nên quan hệ trong đêm giao thừa? Về vấn đề này thì có những suy nghĩ và quan niệm khác nhau nhưng dù sao nếu đảm bảo vấn đề sức khỏe và tâm trạng tốt thì thời điểm nào không quá quan trọng với các cặp vợ chồng.
 
- Tránh gây ra tiếng động lớn vì tiếng động lớn đánh thức ác quỷ.
 
- Một kiêng kỵ đêm giao thừa nữa đó là tránh soi gương để tránh gặp "ác ma". Không được gây ra tiếng động lớn vì tiếng động lớn đánh thức ác quỷ. Nếu như mùi dầu mà át cả mùi rượu thì "ma quỷ" sẽ tỉnh dậy, khiến tai họa lũ lượt kéo đến.
 
Trên đây là một số quan niệm về điều kiêng kỵ đêm giao thừa để giữ bình an và may mắn cho năm mới. Mong rằng với những lưu ý trên, mọi người sẽ có một năm mới thuận lợi, tốt lành. 

Mi Mo (Tổng hợp)


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!
X