Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

GIAO THỪA 2019: Nắm chắc thời điểm, cách thức, văn khấn, kiêng kị để sẵn sàng đón năm mới an lành

Thứ Năm, 17/01/2019 13:25 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sau 12 tháng dài bận rộn, giao thừa 2019 lại đã sắp đến với từng người, từng nhà. Vậy bạn có biết để chuẩn bị cho một năm mới tốt đẹp, an lành hơn, gia đình cần phải chuẩn bị những gì cho ngày đặc biệt nhất trong năm này?
 
MỤC LỤC (Click vào từng mục để tới nội dung muốn xem nhanh nhất)

1. Giao thừa 2019 vào ngày nào?
2. Cúng giao thừa 2019 gồm những việc gì?
3. Cúng giao thừa ở đâu trước?
4. Mâm cúng giao thừa gồm những gì?
5. Nên cúng giao thừa lúc mấy giờ?
6. Cúng giao thừa như thế nào?
7. Văn khấn cúng giao thừa 2019
8. Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không?
9. Giao thừa 2019 cần kiêng kị những điều gì?
10. Những việc nên làm vào giao thừa 2019

1. Giao thừa 2019 vào ngày nào?
 

- Giao thừa 2019 ngày mấy?


Tất niên, thời điểm mỗi hộ gia đình đều mong ngóng hàng năm chỉ diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng Chạp, thường là chiều 30 Tết, khi con cháu đi làm ăn xa đã trở về sum vầy.

Tuy nhiên, tùy vào năm đó là năm thiếu hay năm đủ thì Tết sẽ rơi vào 30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi tất niên là ngày bao nhiêu còn phụ thuộc vào lịch của từng năm.

Còn cụ thể trong năm 2019, tất niên bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp Âm lịch tức Thứ 4 ngày 4/2/2019 Dương lịch.

Đến ngày này, bàn thờ Phật, gia tiên của mỗi nhà về cơ bản được bao sái sạch đẹp: lau dọn bàn thờ cuối năm đúng cách để gia tiên phù hộ phát tài.

Nhà cửa đã trang hoàng đào, mai, quất... Tất cả các công đoạn chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm, đoàn viên đã hoàn tất, mọi người tham dự bữa cơm Tất niên đầy đủ các thành viên của gia đình chờ đón xuân sang.

- Cúng giao thừa là cúng ai?


Cúng giao thừa là cúng ai? Theo tục lệ cổ truyền, người dân làm lễ cúng Giao thừa để đón các Thiên binh thiên tướng, mà ở đây là 12 vị hành khiển đi thị sát.

Đồng thời, lễ cúng cũng như là lời cảm ơn quan hành khiển năm cũ đã chăm lo cho đời sống dân chúng suốt cả năm dài, đồng thời cầu mong quan hành khiển năm mới thương xót cho gặp nhiều thuận lợi may mắn, cuộc sống như ý cát tường, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát tài phát lộc, vạn vật sinh sôi nảy nở không ngừng.
 
cach cung giao thua 2019
 

2. Cúng giao thừa 2019 gồm những việc gì?


Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, vào thời điểm này, ta thường thấy gia chủ làm lễ cúng ở cả trong nhà và ngoài nhà.

Mỗi lễ cúng có một ý nghĩa quan trọng khác nhau mà chưa chắc ai cũng đã hiểu hết. Vậy hai lễ cúng này có điểm gì khác biệt?

Lễ cúng ngoài trời chính là lễ cúng giao thừa, còn lễ cúng trong nhà là để cúng tổ tiên, nhưng vì hai lễ này diễn ra ngay sát nhau, mọi người thường hay gộp chung vào một cách gọi nên mới dễ có sự nhầm lẫn.
 

Cúng giao thừa ngoài trời

 

Lễ cúng giao thừa ngoài trời hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, được diễn ra vào khoảng thời gian đúng 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch

Lễ này có nguồn gốc từ một quan niệm xa xưa cho rằng mỗi năm sẽ có một vị quan Hành Khiển chịu trách nhiệm coi sóc nhân gian.

Thời điểm giao thừa chính là thời điểm hai vị quan Hành Khiển chuyển giao công việc cho nhau, vì thế, nhân dân ở dưới hạ giới cần làm lễ tiễn đưa vị thần cũ và đón rước vị thần mới.

Trong khoảng thời gian này, các vị Hành Khiển đi trên đường đều rất vội vàng, nên chỉ đi lướt qua mỗi hộ gia đình, nhìn thấy mâm cỗ cúng thì sẽ chứng giám lòng thành cho họ.
 

Cúng giao thừa trong nhà


Lễ cúng giao thừa trong nhà là để cúng ông bà gia tiên, đây là lễ cúng thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có từ lâu đời của nhân dân ta.

Nó thể hiện đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn và là một hình thức lưu giữ sợi dây gắn bó giữa các thành viên, là sự tưởng nhớ của con cháu đối với thế hệ đi trước.
 
Năm 2019 cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào, vì sao không thể thiếu gạo muối?
Lễ cúng giao thừa được chia làm 2 phần chính: Cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà. Riêng nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào, tại sao không
 
 

3. Cúng giao thừa ở đâu trước?


Giao thừa: Cúng trong nhà hay ngoài trời trước? Theo quan niệm từ lâu đời của nhân dân ta, nên làm hai lễ cúng giao thừa một cách tách biệt, đặc biệt nên làm lễ cúng ngoài trời trước, lễ cúng trong nhà sau, bởi lễ cúng giao thừa ngoài trời có ý nghĩa “nghênh tân, tiễn cựu”, tức là đón vị quan Hành Khiển mới về và tiễn vị quan Hành Khiển cũ đi.
 

4. Mâm cúng giao thừa gồm những gì?


mam co giao thua 2019
 
Đối với từng nghi lễ cúng trong nhà và cúng ngoài trời, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị một mâm lễ riêng.

Với mâm cúng giao thừa ngoài trời, tùy vào quan niệm và phong tục từng miền, cũng như điều kiện của từng gia đình mà mâm cúng có thể có những món lễ vật khác nhau.

Tuy nhiên về cơ bản, các lễ chủ yếu gồm: Một con gà trống luộc, bánh chưng, mứt kẹo, hoa quả, trầu cau, rượu nước và vàng mã, gạo muối. 

Trong các lễ vật kể trên, gà trống là món lễ rất được các hộ gia đình chú trọng, bởi hình ảnh gà trống biểu hiện cho những đức tính mẫu mực mà một con người, đặc biệt là người đàn ông nên có, đó là văn, võ, dũng, nhân, tín. 

Cúng gà trống trong lễ cúng giao thừa ngoài trời cũng là một trong những hình thức gửi gắm mong muốn con cháu trong nhà mai sau có thể có được những đức tính như vậy.

 
90% bạn không biết gà cúng đêm Giao thừa và cúng gia tiên nên quay đầu gà vào trong hay ra ngoài
Trong mâm cỗ cúng đêm Giao thừa và cúng gia tiên ngày Tết, nên bày gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài thì sẽ tốt hơn cho gia chủ là điều mà không phải ai

Còn mâm cúng trong nhà gồm lễ chay và lễ mặn. Lễ chay gồm có hương, hoa, đèn nến, các loại bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia, nước ngọt hoặc các loại đồ uống khác.

Lễ mặn gồm bánh chưng, giò chả, xôi gấc, thịt gà… và các món mặn khác tùy theo mỗi gia đình.
 

5. Nên cúng giao thừa lúc mấy giờ?


cung giao thua khi nao
 
Thông thường, nghi lễ cúng giao thừa được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới. Tức bắt đầu từ giờ Chính Tý (23h ngày 30 tháng Chạp đến 1h sáng ngày mùng 1 Tết).
 
Người dân có thể bắt đầu cúng từ 23h đêm giao thừa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn cúng vào đúng thời khắc 00h00 phút.
 
 

6. Cúng giao thừa như thế nào?


Trước 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp Âm lịch, mỗi hộ gia đình đều đã sửa sang ban thờ, trang hoàng nhà cửa chỉ chờ thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Vào thời điểm này, các mâm lễ cúng giao thừa đã được chuẩn bị xong với đầy đủ các món lễ vật theo tục lệ của từng gia đình, từng địa phương.

Với nghi lễ cúng ngoài trời, ta nên đặt mâm lễ ở giữa sân hoặc trên ban công, sân thượng. Hướng mâm đặt lễ theo các chuyên gia về phong thủy thì nên đặt ở hướng Bắc (cúng Thượng đế) hoặc hướng Đông (cúng Thiên Tử) là tốt nhất, tùy theo từng hộ gia đình.

Bàn đặt mâm lễ phải đủ lớn, là loại bàn đẹp, có thể trải thêm các tấm trải bàn cho ngay ngắn, trang trọng.

Trong gia đình, ai cúng sẽ mang lại may mắn? Đến đúng thời khắc giao thừa, người chủ gia đình sẽ ăn mặc đẹp, trang trọng thực hiện các nghi thức hành lễ, đọc văn khấn.
 

7. Văn khấn cúng giao thừa 2019


Đối với những ai còn chưa chọn được bài văn khấn giao thừa, bạn có thể chọn 2 bài văn khấn cổ truyền chuẩn nhất dưới đây:
 

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời:


Nam mô A Di Đà Phật! 
Nam mô A Di Đà Phật! 
Nam mô A Di Đà Phật! 
 
Kính lạy :
 
- Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật
 
- Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.
 
- Ngài Cựu Niên Sở Vương hành khiển, Biểu Tào phán quan.
 
- Tân niên Ngô Vương hành khiển; Hứa Tào phán quan năm………
 
- Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần
 
Nay là phút giao thừa giữa năm Mậu Tuất và năm Kỷ Hợi.
 
Chúng con là................., Tuổi:...........
 
Ngụ tại .................................................
 
Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. 
 
Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. 
 
Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.
 
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
 
Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.
 
(Lạy 3 lạy)
 
van khan giao thua 2019
 

Văn khấn cúng giao thừa trong nhà:

 
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
 
Kính lạy: 
- Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật
- Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần
- Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần
- Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh
 
Nay phút giao thừa giữa năm Mậu Tuất và năm Kỷ Hợi.
Chúng con là: ……………………Tuổi……………
Hiện cư ngụ tại:.........................................................
 
Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.
 
Chúng con kính mời:
 
Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, Hỷ Thần, Phúc Đức Chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.
 
Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. 
 
Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.
 
Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. 
 
Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.
 
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Bạn có thể tải bài văn khấn Giao thừa trong nhà và ngoài trời tại đây: Văn khấn giao thừa ngoài trời và trong nhà chuẩn nhất
 

8. Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không?


cung giao thua o chung cu
 
Hiện nay, số người ở chung cư tăng lên nhanh chóng, mà đặc điểm của chung cư là cao tầng, diện tích hành lang chật hẹp, không có nhiều, vì thế muốn bày lễ cúng ngoài trời cũng rất khó khăn. Vì thế, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu ở nhà chung cư có cần cúng giao thừa hay không?

Theo chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành), đối tượng mà nghi lễ cúng ngoài trời hướng tới là “Thiên”, tức ông trời và quan Hành Khiển được phân nhiệm vụ trông coi nhân gian trong năm đó, vì thế, nghi thức này phải được thực hiện ở nơi vừa có đất, vừa có trời.

Những gia đình ở chung cư muốn cúng giao thừa ngoài trời thì có thể xuống sân của tòa chung cư, chứ không nên lên tầng thượng hoặc ngay ngoài hành lang của nhà mình. Vì thế, việc cúng giao thừa ngoài trời là không nhất thiét.  
 

9. Giao thừa 2019 cần kiêng kị những điều gì?


Một năm có 365 ngày nhưng chỉ có một vài ngày Tết là cả gia đình có thể đoàn tụ, sum vầy bên nhau, cùng nhau đón chào những điều tốt đẹp trong năm mới và xua đi những điều xui xẻo, không vui trong năm vừa qua.

Vì thế, trong ngày này, nếu chúng ta tránh làm những điều này thì cả năm sau sẽ được đón nhận nhiều điều may mắn. Cúng giao thừa trong nhà và những điều gia chủ nên ghi nhớ nằm lòng.

Trong bữa cơm tất niên cẩn phải cẩn trọng lời ăn tiếng nói hơn, tránh nói những điều tiêu cực, nói về những vấn đề như ốm đau, bệnh tật, chết chóc, kiện cáo…

Kiêng cãi cọ, mâu thuẫn vào dịp giao thừa. Mỗi người nhịn nhau một chút thì gia đình mới yên ấm, giữ được hòa khí giữa các thành viên.

 
Tất niên là ngày bao nhiêu? Cụ thể trong năm 2019 là ngày nào?
Những ngày cuối năm bận rộn để kết thúc năm cũ nhưng ít ai quan tâm cụ thể Tất niên là ngày bao nhiêu để có thể sắp xếp mọi kế hoạch một cách cụ thể hơn chuẩn
Cúng Tất niên ngày nào tốt? Năm Kỷ Hợi cúng ngày nào là phù hợp?
Thời điểm cuối năm nhiều gia chủ phân vân không biết Cúng Tất niên ngày nào tốt vì không phải ai cũng có thời gian rỗi đúng vào ngày 30 tháng Chạp.

Khi sắp lễ ban thờ cần phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các món lễ vật nhưng không cần thiết phải quá linh đình, thịnh soạn gây lãng phí. Lúc bày lễ chú ý sắp hoa quả, bánh kẹo lên bàn thờ chính, còn cỗ mặn thì phải sắp phía dưới.

Trong quá trình làm lễ, các thành viên ăn nói nhỏ nhẹ, tránh cười đùa to tiếng hoặc gọi to tên lẫn nhau vì như vậy sẽ dẫn ma quỷ vào nhà.

Tránh tạo ra những tiếng động lớn hoặc làm rơi vỡ đồ đạc vì theo quan niệm dân gian từ xưa, vỡ đồ sẽ khiến những việc xui xẻo, bất hạnh xảy đến với gia đình trong năm mới.

Không quét nhà sau giao thừa vì như vậy có nghĩa là quét vận may ra khỏi nhà bạn.

Trong năm mới cần ăn mặc những bộ đồ có màu sắc tươi sáng, rực rỡ, tránh mặc quần áo có hai màu đen hoặc trắng vì hai màu này đại diện cho sự tang tóc, không may. 

Vậy có nên "làm chuyện ấy" trong đêm giao thừa?
 
nhung dieu nen lam - kieng ki dem giao thua
 

10. Những việc nên làm vào giao thừa 2019


Vậy trong đêm giao thừa, chúng ta cần phải làm gì để năm mới được may mắn hơn?

Phong tục “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”: Dịp cuối năm, dân gian cho rằng nếu rắc vôi ở bốn góc nhà sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma, chào đón năm mới an khang, thịnh vượng.
 
Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi để làm gì
Chắc hẳn ai cũng từng nghe câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, thậm chí làm theo nhưng không hiểu rõ nguyên do là vì đâu. Hãy cùng Lịch ngày tốt thử tìm


Còn muốn tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn trong tình cảm, mua muối là gửi gắm mong muốn các thành viên trong gia đình sẽ mãi giữ những tình cảm sâu nặng với nhau, gia đình luôn yên ấm, thuận hòa.

Ngoài ra, muối cũng có tác dụng xua đi những điều đen đủi, không hay trong năm cũ, để năm mới trọn vẹn, may mắn hơn.

Trước khi thời khắc giao thừa đến, mọi người cũng có quan niệm nên thanh toán hết tất cả mọi nợ nần trong năm cũ, như vậy thì sang năm mới sẽ không còn nợ nần, làm ăn cũng suôn sẻ hơn.

Giữ bầu không khí trong gia đình hòa thuận, vui vẻ, nói những lời hay ý đẹp, kể những câu chuyện mang lại may mắn.

Các công đoạn dọn dẹp nhà cửa phải được hoàn tất trước năm mới để tẩy rửa, xóa sạch những điều không hay của năm cũ, còn sau giao thừa chổi quét nhà cần được cất kĩ đi.
 
Lichngaytot


Loading...
X