Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Tại sao đồng 5 yên Nhật Bản được cho là đồng tiền may mắn?

Thứ Năm, 30/05/2019 10:32 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hình dáng và chất liệu đồng 5 yên Nhật Bản còn nhuốm cả màu sắc lịch sự và nó là đồng tiền lâu đời nhất trong số các đồng tiền của đất nước mặt trời mọc hiện đang có hiệu lực.
 

Vì sao đồng 5 yên Nhật được cho là đồng tiền may mắn?


Không phải ngẫu nhiên mà đồng 5 yên Nhật được nằm trong danh sách 10 đồng tiền may mắn trên thế giới.

Xuất phát từ cái tên của nó: Cách phát âm của đồng 5 yên trong tiếng Nhật được đọc là “go-en” có nghĩa là “kết nối tốt” (từ “en” trong tiếng Nhật có nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ, và từ “go” trong tiếng Nhật lại thể hiện sự kính trọng). Mang hàm nghĩa là gắn kết và mối quan hệ bền chặt

Hơn nữa, lỗ tròn trên đồng tiền, mọi người tin rằng nó có ngụ ý là “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

Tin vào ý nghĩa tốt đẹp của đồng tiền này, người dân còn có phong tục dâng đồng tiền 5 yên này tại đền thờ Shinto với ý định sẽ thiết lập một mối liên kết tốt với các vị thần. Họ mong muốn sẽ gặp gỡ những người mới có thể mang lại may mắn, kinh doanh phát đạt, tình bạn hay tình yêu được bền lâu.
 
dong 5 yen Nhat Ban
 
Với ý nghĩa đây là đồng tiền may mắn, nhiều người xem đây là quà tặng ý nghĩa dành cho người mình yêu mến. Khi bạn đặt một đồng xu 5 yên bên trong một chiếc ví để tặng cho người khác, nó sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận. Khi nhận tháng lương đầu tiên, người Nhật thường bỏ vào ví đồng 5 yên vì tin rằng làm thế họ sẽ không bao giờ lo lắng về vấn đề tiền bạc.

Số lượng đồng 5 yên mang ý nghĩa đặc biệt:
 
– 1 đồng có ý nghĩa mong cho duyên phân tốt đẹp.
– 2 đồng có ý nghĩa duyên phận nhân đôi, nói lên tâm tư tình cảm với đối phương rằng mình muốn tỏ tình với họ.
– 3 đồng lại mang ý nghĩa duyên phận tốt đẹp đầy đủ, đong đầy.
– 4 đồng là mong cho một duyên phận tốt đẹp dài lâu.
 

Sự thật thú vị về đồng 5 Yên Nhật Bản 


- Đồng tiền 5 yên lần đầu tiên được đúc vào năm 1948 làm từ nguyên liệu là đồng thau và kẽm nhưng chiến tranh thế giới thứ II (năm 1946) những phần phế liệu vũ khí còn lại được dùng để làm nhiều vật dụng khác trong đó có dùng cho việc đúc tiền xu (có đến 60 – 70% đồng và 30 – 40% kẽm). Năm 1949 nhằm tiết kiệm nguyên liệu sản xuất, tránh lạm phát và để cho những người khiếm thị dễ nhận biết.

- Đây là một trong những đồng tiền lâu đời nhất trong số các đồng tiền Nhật Bản hiện đang có hiệu lực.
 
dong 5 yen may man Nhat Ban
 
 
- Mặt trước của đồng 5 yên Nhật là một cành lúa nước và chữ “5 ¥” được viết bằng chữ Kanji (một thể loại chữ Hán của Nhật). Mặt sau được in chữ “Nhật Bản” và năm phát hành đồng tiền, cũng bằng chữ Kanji, chúng cách nhau bởi một mầm cây. Trên thế giới chỉ có đồng tiền 5 yên này của Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

- Đồng tiền xu lại có hình tròn được lý giải một cách rất đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị. Chúng ta đều biết tới đất nước Nhật Bản còn có tên gọi khác là đất nước mặt trời mọc, hình tròn đó cũng mang ý nghĩa tương tự như mặt trời. Người Nhật có cái nhìn thông suốt và luôn tin vào một tương lai tươi sáng. 
 
- Bạn có thể dễ dàng nhận ra ở mặt trước của đồng tiền này là các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản. Cành lúa đại diện cho ngành lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, các bánh răng xung quanh cái lỗ đại diện cho ngành công nghiệp. Về phía đuôi là một cặp mầm mà nó được cho là tượng trưng cho sự tăng trưởng của Nhật Bản trở thành một quốc gia dân chủ. 
 
- Chất liệu đặc biệt cùng với sự lưu thông rộng rãi của nó đóng góp vào việc nghiên cứu khoa học không? 
 
Vào tháng 9 năm 1999 sau khi vụ tai nạn hạt nhân ở Tokaimura, Ibaraki xảy ra, các nhà vật lý học thấy rằng đồng xu 5 yen còn có thể được sử dụng để ước lượng được nồng độ neutron bị phát tán xung quanh bằng cách đo tỷ lệ đồng vị kẽm của nó. 
 
Để ghi lại liều lượng của neutron bị phát tán, các đồng tiền bị nhiễm xạ đã được thu thập từ các nhà dân ở khoảng cách 100m đến 550m từ cơ sở. Kết quả của họ chỉ ra rằng những người dân đã di tản đến 350 mét bên ngoài các khu vực bị nhiễm chiếu xạ vẫn bị phát tán một lượng neutron đáng kể.

MiMo (Tổng hợp)


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X