Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2022

Đón năm mới kiểu kỳ quặc để mong được may mắn

Thứ Năm, 31/12/2015 22:49 (GMT+07)

Ra nghĩa trang hoặc đốt hình nộm, mặc nội y rực rỡ… đều là những phong tục đón năm mới lạ lùng trên thế giới, thế nhưng tất cả cùng có chung một mục đích là mong muốn một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.


► Tra cứu Lịch vạn niên 2017 đã có tại Lichngaytot.com

1. Không được phơi đồ lót
Tục lệ đón năm mới của người dân Cộng Hòa Séc vô cùng cấm kỵ việc phơi đồ lót vào những ngày đầu năm. Nếu phạm phải điều này thì trong năm gia đình đó sẽ có tang, một thành viên trong gia đình sẽ qua đời. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng kiêng việc quét và đổ rác vào thời điểm linh thiêng này.
2. Ném lựu vào tướng

Người dân Hy Lạp có tục lệ ném lựu vào tường để chào đón năm mới. Vào thời khắc giao thừa, người mẹ trong gia đình sẽ cầm lựu và ném vào tường, nếu quả lựu vỡ ra, hạt lựu bắn tung tóe khắp nơi thì năm đó gia đình sẽ gặp nhiều may mắn. Người Hy Lạp còn cho rằng việc ôm đá đặt trước cửa nhà cũng là một hành động rước lộc vào nhà.

6 điềm lành báo hiệu năm mới may mắn, tốt lành
Người Việt có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Vì thế, trong những ngày Tết, người Việt đặc biệt cẩn trọng trong mọi việc. Nếu năm mới gặp những điều
3. Ăn nho xanh và mặc nội y đỏ

Ăn nho xanh và mặc nội y đỏ là cách mà người dân Venezuela hay Tây Ban Nha chào đón năm mới. Vào đên giao thừa, người ta sẽ ăn 12 quả nho tượng trưng cho 12 điều ước và mặc nội y đỏ để mong muốn một năm mới tràn ngập may mắn.

4. Tắm sông

Theo quan niệm của người Argentina thì nước là thứ tinh khiết nhất. Bởi vậy vào ngày Tết, họ rắc đầy cánh hoa hồng lên mặt nước sông và rủ nhau cùng xuống sông tắm. Họ dùng cánh hoa tươi để chà lên da với mong muốn loại bỏ hết xui xẻo của năm cũ và mong một năm mới tốt lành.

Don nam moi kieu ky quac de mong duoc may man hinh anh
Đốt hình nộm để rũ bỏ muộn phiền năm cũ

5. Đốt hình nộm

Người dân Colombia và Ecuador vào thời khắc giao thừa sẽ mang hình nộm ra đốt, với mong muốn đốt bỏ hết những xui xẻo của năm cũ.
Riêng hình nộm của người Colombia thì có tên là “Mr Old Year” – Ngài Năm Cũ, bên trong hình nộm có chứa những đồ cũ, đồ bỏ đi hoặc những đồ gợi nhớ về kỷ niệm buồn của năm cũ . Việc này có ý nghĩa rằng rũ bỏ mọi muộn phiền của năm đã qua.
6. Ăn 12 bữa vào đêm giao thừa

Đất nước Estonia có tục lệ ăn 12 bữa vào đêm giao thừa để chào đón năm mới. Họ tin rằng việc ăn 7, 9 hay 12 bữa sẽ tiếp thêm cho họ sức mạnh, nếu họ không ăn hết thì linh hồn của người đã khuất sẽ thưởng thức nốt phần còn lại.

8 món không nên ăn ngày đầu tháng để tránh vận đen đủi
Đôi khi, gặp phải vận hạn quá xấu, người ta thường đổ lỗi cho việc tháng ăn mình ăn món xyz nên bị đen. Vậy để tránh gặp vận xui thì vào những ngày đầu năm mới

7. Mặc nội y sắc màu

Các quốc gia khu vực Nam Mỹ như Mexico hay Brasil lại có phong tục đón Tết khá lạ lùng, đó là mặc nội y thật rực rỡ. Màu vàng và đỏ là 2 màu được ưa chuộng nhất vì nó mang lại nhiều may mắn. Còn với những người còn FA thì sẽ tìm được một nửa của mình trong năm mới.
8. Ra nghĩa trang để đón Giao thừa

Nghĩa trang tại khắp nơi trên đất nước Chile sẽ sáng rực vào đêm Giao thừa, do người dân sẽ tới đây và cùng người thân đã mất của mình cùng đón khoảnh khắc thiêng liêng này, việc này còn sưởi ấm những ngôi mộ lạnh lẽo.
Người dân sẽ mang nến thơm, hoa, mở nhạc nhẹ… và cùng nhau ngồi ôn lại kỷ niệm về người đã khuất cũng như là kỷ niệm về một năm cũ đã qua.

Don nam moi kieu ky quac de mong duoc may man hinh anh 2
Càng vỡ nhiều bát đĩa thì càng may mắn

9. Bát đĩa vỡ càng nhiều càng tốt

Với người Việt cũng như một số dân tộc khác thì việc bát đĩa vỡ là vô cùng xui xẻo, lại càng kiêng kỵ việc vỡ bát đĩa vào ngày mùng 1 hàng tháng hay ngày đầu năm mới. Thế nhưng, với người dân Đan Mạch thì bát đĩa vỡ càng nhiều thì lại càng may mắn.
Người Đan Mạch sẽ giữ lại những bát đĩa cũ trong năm và chờ tới đêm Giao thừa thì … ném sang nhà người khác. Trước cửa nhà nào có nhiều bát thì chứng tỏ nhà đó có nhiều bạn bè và năm mới sẽ gặp nhiều may mắn.
10. Mặc quần áo chấm bi
Chấm bi vẫn là “mốt” thời trang được chị em phụ nữ ưa chuộng, và người dân Philippin đặc biệt ưa chuộng “mốt” này vào ngày đầu năm mới. Người dân Philippin quan niệm rằng hình tròn tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng, chính vì vậy, vào ngày Tết, người dân sẽ mặc đồ có hình tròn để mong một năm được viên mãn, đường phố cũng tràn ngập các biểu tượng, hoa văn hình tròn.
P.T (Tổng hợp)
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X