Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2021

Muốn cả năm sung túc và sống hạnh phúc nhất định không được làm điều này trong đêm giao thừa

Thứ Sáu, 09/02/2018 09:17 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Có một số điều kiêng kỵ đêm giao thừa tuy rất nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc, may mắn của gia đình bạn vì thế nhất định không được lơ là, bỏ qua.

Trong những ngày Tết, thời điểm mà chúng ta ai cũng háo hức mong chờ nhất là là Giao thừa - khoảnh khắc giao hòa năm mới và năm cũ, trời đất (Thiên - Địa) giao hòa, âm và dương đều hòa quyện, nhập làm một khiến vạn vật bừng lên sức sống mới.

Vì vậy, theo quan điểm của dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ đêm giao thừa và chỉ khi tránh được việc đó chúng ta mới mong có một năm mới nhiều may mắn, tài lộc. 
 
Dieu kieng ky dem giao thua (2)
 

Điều kiêng kỵ đêm giao thừa khi nói chuyện

 
1. Để lịch sự, tránh làm phật lòng người khác không nên nói những câu mang nghĩa phủ định. Nhất là trong bữa tối đêm giao thừa, nếu được người lớn tuổi gắp cho thức ăn cho thì thay vì nói "cháu không cần" hãy nói rằng “cháu có rồi”. Kết thúc bữa ăn có thể nói: "no quá" thay vì “hết rồi”.
 
2. Tránh nói những từ mang điềm xấu như “phá”, “bại”, “thua”, “bệnh”, “chết” …
 
3. Nếu vô ý nói phạm vào điều kỵ gì đó thì bạn có thể hóa giải bằng cách nói “Lời trẻ con không có lỗi gì, không có vấn đề gì!”…

Tham khảo: Thành tâm làm những việc này trong ngày Tất niên, gia chủ càng hưởng nhiều phúc lộc
 
Phao hoa dem giao thua
 

Điều kiêng kỵ đêm giao thừa khi thờ cúng tổ tiên

 
1. Không được đem trà uống thừa giội trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước.

2. Tục đón giao thừa cũng là nét văn hóa tốt đẹp chúng ta học từ người Hoa và họ quan niệm rằng, trước khi mời linh hồn tổ tiên về thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn. Vì thế, con cháu phải đoàn tụ đầy đủ rồi mới thực hiện các nghi lễ, nếu không thì mang ý nghĩ không tốt, dẫn đến gia đình không đoàn viên, tiền tài không dồi dào.
 
2. Sau khi đã mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi. Nếu ngồi ở đây thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.
 
3. Không được tranh cãi ầm ĩ, càng không được phép mắng chửi người trong khoảnh khắc giao thừa và trong cả năm mới, nếu không chính là thể hiện sự không tôn kính tổ tiên.

4. Cần giữ gìn không cau có, giận dữ, gắt gỏng, la lối, cãi nhau, không sẽ gây sự bất hòa liên miên. Mọi người nên cố giữ hòa khí, người lớn tránh quát mắng, trẻ con tránh khóc lóc để giữ hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

5. Lúc đại tế linh hồn tổ tiên không được gọi to tên của trẻ nhỏ để tránh quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn sau khi nghe được sẽ gây ra chết yểu.
 
6. Trong khi ăn cơm kỵ người khách đến làm phiền bởi vì sẽ làm cho cả gia đình không được an bình. 

Xem thêm: 10 việc nên làm đêm Giao thừa để cả năm mới may mắn, tiêu tiền không phải nghĩ
 
dieu kieng ki trong ngay don giao thua
 

Điều kiêng kỵ khi đón giao thừa

 
1. Người xưa quan niệm thời điểm này rất nhạy cảm, cần tránh gây ra tiếng động lớn vì tiếng động lớn đánh thức ác quỷ.
 
2. Bình thường buổi tối khua không nên soi gương và thời điểm đón giao thừa càng không nên để tránh gặp “ác ma”.
 
3. Kỵ đổ dầu đèn ra nền nhà, nếu như mùi dầu mà át cả mùi rượu thì “ma quỷ” sẽ tỉnh dậy, khiến tai họa lũ lượt kéo đến.
 
4. Kỵ làm vỡ đồ vật vì như vậy sẽ có ý “phá vận”.
 
Kể từ sau khoảnh khắc giao thừa, bước sang năm mới nhiều gia đình không nên quét nhà. Nếu quét phải vun vào một xó, đợi sau khi động thổ mới đượt đổ rác. Tục này bắt nguồn từ “Sưu thần ký” chép truyện người lái buôn tên Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần cho một người hầu tên Như Nguyện. Âu Minh đem người hầu về nhà vài năm thì trở nên giàu có.
 
Một hôm, nhằm ngày mùng 1 Tết, Âu Minh đánh Như Nguyện, người này chui vào đống rác biến mất. Từ đó, người lái buôn kia lại nghèo như xưa. Từ đó, chúng ta quan niệm không nên quét nhà mồng 1 vì như thế đồng nghĩa quét đi cả thần may mắn.

Minh Minh

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!
X