Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

4 điều đại kỵ khi bày mâm ngũ quả, nhớ kỹ để việc thờ cúng được linh thiêng

Thứ Năm, 23/01/2020 22:07 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Dưới đây là những điều đại kỵ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết, bạn hãy đọc kỹ để tránh mới đầu năm Xuân sang đã phạm kỵ, làm mất cả may mắn, tài lộc của gia đình nhé.
 

1. Không bày quả có gai trong mâm ngũ quả


bay qua co gai la dieu dai ky khi bay mam ngu qua
Quả có gai là thứ không nên bày trên mâm ngũ quả
Có rất nhiều lựa chọn cho mâm ngũ quả ngày Tết, nhưng bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ chọn những quả có gai để bày lên ban thờ nhà mình nhé.
 
Theo quan niệm truyền thống, bàn thờ là nơi thờ cúng tâm linh thiêng liêng, quan trọng nhất trong nhà nên bày quả có gai là đại kỵ khi bày mâm ngũ quả.
 
Theo phong thủy thì quả có gai giống như những mũi tên sắc nhọn, có thể sẽ làm mất hòa khí trong nhà, nhất là vào thời điểm Tết đoàn viên, cần sự ấm áp chan hòa giữa các thành viên trong gia đình.
 
Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn nhụi, trơn mịn để tượng trưng cho 1 năm suôn sẻ, hanh thông, tránh những chông gai, khó khăn trong cuộc đời.
 

2. Không bày những quả có mùi nặng


khong bay qua co mui
Chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ để bày ban thờ
Loading...
Cũng giống như những loại hoa không nên bày trên ban thờ ngày Tết, mâm ngũ quả cũng tránh chọn những loại quả nặng mùi như quả mít, sầu riêng…
 
Nên chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát để ban thờ nhà mình vừa đẹp lại vừa trang nghiêm, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những mùi hương “nồng nàn” từ những loại trái cây kia.
 

3. Không bày trái cây giả


dai ky khi bay mam ngu qua ngay tet
Mâm ngũ quả phải dùng trái cây thật, tươi mới
Nhiều gia đình chọn hoa giả hay trái cây giả để bày ban thờ, thậm chí là bày mâm ngũ quả ngày Tết vì ưu điểm của chúng là màu sắc bóng đẹp, lại không bị thối hỏng dù bày trên ban thờ thời gian dài hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
 
Có điều, đồ thờ cúng thể hiện lòng thành kính, việc bày trái cây hay hoa giả trên ban thờ đều là không tốt, dù xét về mặt phong thủy hay mặt tâm linh.
 
Theo phong thủy, đồ giả chỉ khiến cho tài khí, cát khí bay biến hết. Còn về mặt tâm linh, gia chủ có thể bị thần linh hay gia tiên quở trách vì hành động thiếu suy nghĩ, thiếu tôn trọng bề trên này.
 
Về hậu quả mà gia chủ có thể gánh chịu thì không thể đoán trước được, nhẹ thì bị mất tiền hao bạc, nặng thì ốm đau bệnh tật hay gặp đủ chuyện xui rủi khác.
 
Hãy bày mâm ngũ quả ngày Tết với tấm lòng thành kính nhất của mình. Đồ thờ cúng không cần quá cầu kỳ, lựa theo điều kiện của gia đình là được, song phải thể hiện được lòng thành của gia chủ với bề trên.
 

4. Không bày trái cây chín quá


khong bay qua chin qua
Nhớ đừng chọn quả chín quá để bày mâm ngũ quả
Đây cũng là 1 trong những điều đại kỵ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết. Trái cây đặt trên ban thờ phải tươi mới, không nên chọn đồ chín quá bởi dễ bị thối, hỏng…
 
Ngày Tết trái cây thường được bày trên ban thờ ít thì vài ngày mà dài thì cả tuần trời, nhất là với thời tiết nóng ẩm thì trái cây rất dễ hỏng, thối trên ban thờ. Tết nhất đầu năm mà như vậy thì mất dông, dễ xui rủi. 
 
Tốt nhất là gia chủ nên chọn những trái cây còn xanh, còn tươi mới, có thể trưng được lâu ngày. 
 
Trước khi bày trái cây lên ban thờ, bạn nên dùng khăn sạch lau khô nước thừa trên trái cây, hoặc tẩm rượu vào khăn để lau trái cây để hạn chế sự phát triển của nấm mốc, vi sinh vật có hại làm hỏng trái cây, làm mâm ngũ quả ngày Tết không được trọn vẹn đúng ý gia chủ.
 
Bày mâm ngũ quả ngày Tết có thể chỉ là 1 trong những việc cần làm trong dịp đón năm mới nhưng cũng cần phải chú ý, làm cẩn thận đúng lễ nghĩa để không áy náy, không bị bề trên quở phạt.
 
Đừng để những sai lầm vì thiếu hiểu biết của mình khiến cho ngày đầu năm đã phạm kỵ, mất lộc, mất may mắn nhé.
 
*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.
Tác giả: Thiên Thiên
Loading...
Loading...
X