Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Cúng rằm tháng chạp 2019 có điều gì phải lưu tâm?

Thứ Tư, 16/01/2019 11:52 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Cúng rằm tháng chạp có gì đặc biệt hơn các ngày rằm khác và tháng chạp năm nay là ngày nào trong năm 2019, bạn hãy đọc ngay bài viết này để tìm hiểu.
 
>> Xem ngày tốt KHAI TRƯƠNG, MỞ HÀNG, XUẤT HÀNH, hướng tốt xuất hành đầu năm 2019


Quan niệm của người Việt về cúng rằm tháng Chạp 

 
Cũng như những tháng khác trong năm, lễ cúng ngày Rằm thường diễn ra vào ngày 14-15 âm lịch tuy nhiên, cúng rằm tháng Chạp được người Việt xem là quan trọng hơn vì đó là thời điểm đánh dấu kết thúc năm cũ. 

Theo đó, Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy cùng ngày Rằm tháng Chạp là những ngày Rằm lớn nhất trong một năm.
 
Nhiều người thắc mắc rằng cúng rằm tháng Chạp có giống như những ngày rằm hàng tháng trong năm?

Thực ra, tháng Chạp cũng giống như những ngày rằm hàng tháng, tùy vào sự tín ngưỡng hay quan điểm tâm linh mà các gia đình có những lựa chọn là ngày nào đó quan trọng với họ hay không.
 
cung ram thang chap
 
Theo phong tục, vào ngày Rằm tháng Chạp nhà nhà thường bày biện lễ vật cúng dường và thành tâm cầu nguyện để nhận được sự phù hộ, độ trì cho gia đình, người thân khỏe mạnh, bình an, may mắn, thành đạt. 

Chính vì lẽ đó, nhiều gia đình muốn chuẩn bị tươm tất hơn, họ chọn mua nhiều đồ hơn, lễ vật nhiều hơn, loại hoa đẹp và đắt tiền hơn để bày biện lên bàn thờ.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị sao cho chu đáo?
Thoáng cái mà một năm lại đã qua, cái rằm cuối cùng của năm nay đã ở ngay trước mắt. Vì đây là ngày rằm kết lại cho một năm nên rất nhiều gia đình quan tâm đến


Việc này hoàn toàn tùy thuộc vào quan niệm khác nhau của từng gia đình. Nhưng quan trọng là sự thành tâm và lòng thành của gia chủ trọn vẹn là được. 
 
Lễ cúng Rằm tháng Chạp 2019 cũng không khác mấy so với các ngày Rằm khác, nhưng vì là ngày cuối cùng nên tâm thế sẽ khẩn trương và muốn chuẩn bị tươm tất chu toàn hơn.

Các gia đình đều muốn thể hiện sự trọn vẹn, chỉnh chu của cả một năm thông qua lễ cúng Rằm, đồng thời cũng đánh dấu cho tháng Tết, tháng mừng năm mới đã khởi động.
 
Theo Lịch Ngày Tốt, ngày Rằm tháng Chạp 2019, sẽ rơi vào Chủ nhật ngày 20/1/2019 (Dương lịch), tức là ngày Đinh Tỵ, tháng Ất Sửu, năm Mậu Tuất. Đây là một ngày Hoàng Đạo (ngày tốt).
 
Theo Lịch Vạn niên 2019, trong ngày Rằm tháng Chạp có các giờ hoàng đạo sau: giờ Sửu (từ 1h-3h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13h-15h), giờ Tuất (19h-21h) và giờ Hợi (21h-23h).
 

Cúng Rằm tháng Chạp cần lưu ý gì?

 
Ngày Rằm tháng Chạp là thời điểm đánh dấu thời gian chúng ta sẽ bắt tay vào chuẩn bị những vật dụng và nghi lễ cần thiết để hoàn tất năm cũ và đón năm mới.

Đồ lễ khi cúng đơn giản thì chỉ cần cúng lễ chay gồm trầu cau, hoa quả, hoa tươi, hương đèn, nước sạch và nến. Các loại hoa thường dùng là hoa huệ và hoa cúc – hai loài hoa được coi là có ý nghĩa tâm linh đặc biệt.
 
Gia đình nào muốn tươm tất hơn thì biện lễ mặn gồm các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho may mắn, gà luộc đại diện cho sung túc, giò chả, nem rán, món xào, canh măng miến và đặc biệt, có thể thêm bánh chưng cho không khí ngày cận tết càng thêm đầm ấm. 

Ngày Rằm tháng Chạp bên cạnh thực hiện Nghi lễ cúng Rằm tháng Chạp chuẩn mực, nhiều gia đình, địa phương còn đi chùa làm sớ để cầu an cho người thân trong gia đình, đồng thời giữ cho tâm hồn thanh tịnh, trong sạch. Việc này được tiến hành tại chùa và gồm tất cả 7 lá sớ, mục đích cầu bình an cho các thành viên trong gia đình.
 
Thời điểm cuối năm, nhất là thời gian từ ngày Rằm trở đi người ta thường hạn chế tối đa việc vay mượn người khác. Bởi vì trong quan niệm điều này sẽ khiến bạn bị cản trở tài lộc trong năm mới. Thay vào đó, người ta thường trả hết nợ nần trong năm.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X