1. Lịch ngày tốt
  2. Phong tục

Có nên thắp hương liên tục ngày Tết?

08:28 | 24/01/2017

(Lichngaytot.com) - Thắp hương ngày Tết là một trong những nét đẹp tâm linh, thể hiện lòng thành kính của gia chủ với thần phật, tổ tiên… Tuy nhiên việc thắp hương ngày Tết cũng cần chú ý một số điều để tránh mắc phải sai lầm.► Mời các bạn xem ngày khai trương, xem ngày xuất hành theo tuổi để phát đạt, may mắn


1. Thắp hương liên tục


 
Việc thắp hương ngày Tết được rất nhiều gia đình chú trọng. Có gia đình còn thắp hương liên tục cả ngày, mỗi khi hết hương lại châm tiếp nén hương khác. Tuy nhiên theo ý kiến của một số chuyên gia phong thủy thì đây là điều không nên, đặc biệt là khi đồ cúng trên bàn thờ không được bổ sung mới. Hiểu theo một góc độ nào đó thì nó có hàm ý như “mời” gia tiên về “ăn đi ăn lại”. Như vậy là thiếu kính tâm thành ý với bề trên.
 
Tốt nhất là chỉ nên thắp hương trước lúc vào cúng đồng thời thắp một nén hương vào mỗi bát là đủ. Nếu muốn thắp hương liên tục thì có thể dùng hương vòng để được lâu hơn. Lưu ý khi thắp hương vòng thì không nên để vào bát hương mà nên để lên một chiếc đĩa riêng. Việc này với mục đích vừa không động bát hương và cũng vừa dễ làm sạch bàn thờ.
 

2. Không chú ý số nén hương

Thap huong ngay Tet Co nen thap huong lien tuc hinh anh
 
Số lượng nén hương khi thắp là điều rất quan trọng không được bỏ qua. Tránh thắp số nén chẵn và cũng không nên châm cả bó hương vừa tránh không khí bị ô nhiễm vừa lãng phí. Người Việt thường chọn số nén hương lẻ để thắp. Đó có thể là 1, 3, 5, 7, 9, tuy nhiên đa số là không quá 3 nén. Nhìn chung việc thắp con số lẻ là bao nhiêu không khác nhau nhiều về ý nghĩa mà quan  trọng là sự thành tâm.
 
Hương theo quan niệm của nhà Phật là một trong những lễ vật cần thiết để dâng cúng. Đó là hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Rất nhiều ngôi chùa hiện nay khuyến khích phật tử thắp một nén hương với ý nghĩa hướng về làm sạch môi trường. Một nén cũng gọi là tâm hương, bao gồm ý nghĩa 5 giới:

- Giới hương, tức tự nhắc mình hướng thiện cho tâm luôn trong sáng

- Định hương, khiến cho lòng yên ổn

- Tuệ hương, khiến trí não sáng suốt

- Tri kiến hương, giúp phát triển trí tuệ, năng lực

- Giải thoát hương, giúp buông xả ưu phiền, ham muốn.
 
Còn theo quan niệm của học thuyết Âm – Dương thì số lẻ tượng trưng cõi dương, số chẵn tượng trưng cõi âm. Do đó khi thắp hương ngày Tết hay ngày thường thì cũng chọn con số lẻ.

3. Nghi lễ khi thắp hương


Thắp hương ngày Tết cũng như bất cứ lúc nào khi đứng trước bàn thờ, trang phục đầu tóc phải chỉn chu, sạch sẽ. Ngoài ra, tâm hồn cũng phải tĩnh lặng tránh những suy nghĩ mông lung, thiếu tập trung. Điều này vừa thể hiện sự trang trọng của nghi lễ đồng thời cũng thể hiện lòng thành kính với thần phật, tổ tiên.

Lichngaytot

Cách thắp hương và bài cúng xua đuổi vận xui trong nhà trong dịp năm mới
Việc thắp hương đúng cách sẽ giúp gia chủ xua được vận xui trong nhà và mang tới tài lộc, bình an cho toàn gia. Cùng Lịch Ngày Tốt đón xem cách thắp hương xua

Phong tục

lich ngay tot

Chuyên trang Lịch Vạn Niên, Xem ngày tốt xấu, Tử vi, Phong thủy, Cung hoàng đạo, Tướng số

Copyright @ lichngaytot.com. All Rights Reserved

Lịch ngày TỐT giữ bản quyền nội dung trang web này

Email: lichngaytot@gmail.com

Tử vi 2017 | Xem ngày tốt xấu | Bóng đá
Trang đang trong giai đoạn thử nghiệm chờ xin cấp phép. 
x
x