Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Cụ thể các bước chuyển bàn thờ về nhà mới chuẩn xác

Thứ Hai, 28/01/2019 16:42 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Việc chuyển bàn thờ về nhà mới là việc rất quan trọng đối với các gia đình người Việt vì đó là yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, làm gì cũng phải thực sự thành tâm mới hiệu quả.

Khi chuyển nhà, một trong những vấn đề gia chủ đặt biệt lưu tâm đó là chuyển bàn thờ về nhà mới như thế nào mới là đúng, có những kiêng kỵ hay lưu ý đặc biệt gì không? Có hai quan điểm khá rõ ràng đó là theo Phật Giáo và theo Dân gian. Chính bạn là người đưa ra sự lựa chọn nào là hợp lý cho bản thân, điều này tùy thuộc vào quan niệm của bạn và gia đình mà thôi.
 

Theo quan điểm Phật Giáo

 
Theo Đạo Phật, bàn thờ chỉ là phương tiện để Phật tử quy hướng, tu tập. Còn việc phúc lộc mà một người đang được hưởng phụ thuộc vào nhân quả, do tâm người đó chứ không phải là do việc thờ cúng. Vì thế, với những Phật tử đã quy y tam bảo không cần quá quan tâm việc chuyển bàn thờ về nhà mới.

Điều nên làm là, sau khi mua bàn thờ mới về, bạn cần sắm sửa hương hoa nhang đèn trang nghiêm lễ bái chư Phật, kính lạy tổ tiên, khẩn thỉnh tỏ bày tâm nguyện, xin các ngài cho phép thay đổi bàn thờ, cầu mong các ngài chứng minh, phò hộ cho thiện tâm của bạn. Khấn vái và lễ lạy xong thì tiến hành di dời tượng, ảnh thờ và các đồ thờ cúng liên quan. 
 
Sau đó, gia chủ sắm sửa hương hoa nhang đèn bái tạ chư Phật, tổ tiên ông bà và khẩn thỉnh các ngài tọa vị chứng minh, phò hộ như trước. Còn bàn thờ thay ra, bạn có thể tùy duyên xử lý như các đồ gia dụng hư cũ khác.
 
chuyen ban tho ve nha moi
 

Theo quan điểm Dân gian
 

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ tổ tiên là nơi vô cùng linh thiêng, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người đã mất. Khi gia đình có những hành động tác động trực tiếp đến bàn thờ tổ tiên như lau dọn, di chuyển, chuyển bàn thờ về nhà mới cần phải có những thủ tục cần thiết để không phạm vào những điều cấm kỵ.
 

1. Bàn thờ gia tiên (bàn thờ chính)

 
1. Xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ

Trước tiên tiên gia chủ cần thực hiện trước khi chuyển bàn thờ đó chính là xin quẻ âm dương xem gia tiên, ông bà có đồng ý cho gia chủ dời chuyển vị trí bàn thờ hay không.
 
Cách xin quẻ âm dương rất đơn giản, bạn có thể lấy 2 đồng tiền (tốt nhất là tiền xu), và khấn gia tiên nói ý định dời bàn thờ của mình từ đâu sang đâu, xin khấn nếu gia tiên đồng ý thì cho 2 đồng tiền cái xấp cái ngửa, nếu 2 cái cùng xấp hoặc cùng ngửa thì bạn nên có phương án khác vì có thể gia tiên chưa cho phép chuyển dời ban thờ.

2. Xem ngày chuyển bàn thờ, có thể hỏi thầy hoặc tự xem sách tử vi, xem ngày chuyển bàn thờ theo giờ hoàng đạo trên lichngaytot.com, xem ngày nhập trạch theo tuổi, hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy, thầy cúng. 

3. Chuẩn bị đồ lễ:
 
Tiền vàng gồm 3 lễ tiền vàng và 15 lễ tiền vàng
Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng
Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng
Một con gà để lễ
Một đĩa xôi đỗ
Một chai rượu trắng và rót đầy 3 chén
Một đĩa hoa quả
Một lọ hoa gồm 5 bông hồng
Một đĩa cau trầu gồm 1 quả cau và 3 lá trầu
Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ
Một bô quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của Ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa)
Một bát nước lã sạch
Sớ thiên di linh vị thần Tài
 
4. Vái 3 lạy và thắp hương
 
 
Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
 
Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.
 
Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là … địa chỉ …
 
Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.
 
Con xin dập đầu kính bái
 
6. Hóa tiền vàng, tờ văn khấn chuyển bàn thờ. Rắc gạo, muối từng thứ trước cửa.
 
7. Tàn hương thì bái tạ rồi mang các vật dụng đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống. Rửa sạch sẽ trước khi mang qua nhà mới.
 
8. Cuối cùng là lập bàn thờ tại nhà mới, sắp đặt lại các đồ thờ tự trên bàn thờ. Sau đó tiến hành làm lễ nhập trạch theo đúng thủ tục về nhà mới. Văn khấn cúng lễ Nhập trạch
 
nhung thu khong duoc dat len ban tho
 
 

2. Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa
 

Trước khi làm lễ, cần mua:
 
1 gà trống tơ luộc
1 đĩa xôi trắng đỗ xanh
1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ
1 địa trái cây
1 lọ hoa
3 lá trầu, 3 quả cau
3 lễ tiền, 15 lễ vàng
1 chén nước sạch
1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên
 
1. Bày lễ cúng ông địa, thần tài
 
2. Đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ thần tài thổ địa
 
Nam mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)
 
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật
 
Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…
 
Tín chủ con là:... tuổi…
 
Hiện đang trú tại:…
 
Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.
 
Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí... sang (địa chỉ, phong ban...)
 
Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.
 
Tín chủ... con xin rập đầu kính bái.
 
3. Đợi hương tàn, thu dọn đồ thờ sang nhà mới
 
4. Tại vị trí mới, lập bàn thờ thần tài, bài biện lại đồ cúng. Rượu rót ra 3 chén, rắc một chút lên bàn thờ, dưới đất, thắp một tuần hương rồi khấn bài cúng chuyển bàn thờ thổ công
 
Hôm nay là ngày… tháng năm…
 
Tín chủ con là:..., xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.
 
Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.
 
Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.
 
Tín chủ:... cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!
 
5. Dọn lễ khi hết tuần nhang
 

Những lưu ý khi làm lễ chuyển bàn thờ

 
- Chuyển dọn bàn thờ nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ

- Lễ chuyển bàn thờ, bốc bát hương nên do người đàn ông trụ cột trong nhà thực hiện, nếu nhà hiu quạnh không có nam nhân thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.

- Cách sắp xếp, bố trí bàn thờ cần đơn giản, không lòe loẹt, cầu kỳ như đền, miếu
 
- Hướng bàn thờ không nên đặt đối diện hay nằm dưới tầng nhà vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, không đặt ngay cửa ra vào.
 
- Bàn thờ cũ không dùng nữa thì làm gì? Theo quan niệm dân gian thì Bạn nên đốt bỏ, hóa tro. Nhưng cho đến nay vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi.
 
- Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính
 

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X