Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2022

Chọn người xông nhà đầu năm như thế nào cho cả năm sung túc đủ đầy, hạnh phúc vui vầy

Thứ Hai, 14/01/2019 10:22 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Vào ngày đầu năm mới, người Việt ta có lệ xông nhà, xông đất để mong cầu năm mới mọi điều như ý. Vậy nên chọn người xông nhà như thế nào cho phúc lộc căng tràn?
 
 

1. Tại sao phải xông nhà, xông đất đầu năm?


chon nguoi xong nha dau nam nhu the nao
 
Giao thừa là thời điểm giao thoa giữa năm mới và năm cũ. Khi qua thời khắc Giao thừa là năm mới đã sang. Người Việt Nam quan niệm bắt đầu từ thời điểm này trở đi, bất cứ ai đi từ ngoài vào nhà mình với lời chúc mừng năm mới thì chính là người xông nhà, xông đất đầu năm cho mình. Bạn đã biết: Kiêng kỵ đêm Giao thừa cần tránh để cả gia đình sang năm mới yên vui, hòa thuận hay chưa?
 
Đầu năm tượng trưng cho sự khởi đầu mới, chính vì thế nếu ngày đầu năm mọi sự thuận lợi suôn sẻ thì cả năm mới cũng sẽ được hưởng phúc lành. Việc chọn người xông nhà đầu năm cũng từ đó mà ra.
 
Theo quan niệm dân gian, gia chủ có thể dựa vào cuộc sống của người xông nhà, xông đất ở thời điểm hiện tại để dự đoán những vận hạn có thể xảy đến với gia đình mình trong năm mới. 
 
Người ta mong rằng sẽ được hưởng thêm may mắn, cát lành nhờ sự mau mắn, thành đạt của người xông nhà. Ngược lại, nếu người tới xông nhà, xông đất năm mới sức khỏe không tốt hay công danh sự nghiệp bất ổn, hay tình duyên kém sắc thì có thể sẽ khiến những điều kém may mắn đó lan truyền sang cho chủ nhà.
 
Có thể thấy rằng, tục xông đất, xông nhà đầu năm không chỉ thể hiện mong muốn, khát vọng về cuộc sống êm ấm, hạnh phúc, thịnh vượng của gia chủ mà còn là căn cứ để dự đoán những vận hạn trong năm mà biết đường đón tránh. 
 
Không chỉ các gia đình mà các doanh nghiệp hay những người làm kinh doanh cũng rất quan trọng chuyện chọn người xông nhà, xông đất đầu năm. Họ sẽ chọn ngày lành tháng tốt để khởi đầu công việc năm mới, cũng chọn người xông đất để năm mới suôn sẻ, làm ăn thuận lợi, hanh thông, tiền bạc dồi dào. 
 

2. Chọn người xông nhà đầu năm như thế nào thì tốt?

 

Xem tuổi xông nhà


nguoi nao xong dat thi tot
 
Thông thường, các gia đình sẽ tìm những người hợp tuổi với mình để nhờ xông nhà đầu năm cho đẹp. Hợp tuổi ở đây là chỉ những người có tuổi con giáp là tam hợp, nhị hợp với chủ nhà. 
 
Ví dụ, Thân Tý Thìn là tam hợp, Tý Sửu là nhị hợp, như vậy người tuổi Tý nên chọn người xông nhà đầu năm tuổi Thân, Thìn, Sửu. 
 
Tị Dậu Sửu là tam hợp, Tý Sửu là nhị hợp, chủ nhà tuổi Sửu tốt nhất chọn người xông đất cầm tinh Tý, Dậu, Tị.
 
Dần Ngọ Tuất là tam hợp, Dần Hợi nhị hợp, người tuổi Ngọ, Tuất, Hợi xông đất sẽ tốt cho chủ nhà tuổi Dần.
 
Hợi Mão Mùi là tam hợp, Mão Tuất nhị hợp, chủ nhà tuổi Mão nếu có người xông đất tuổi Mùi, Tuất, Hợi là hợp.
 
Thân Tý Thìn là tam hợp, Thìn Dậu là nhị hợp, người tuổi Thìn nên chọn người xông nhà tuổi Tý, Dậu, Thân.
 
Tị Dậu Sửu là tam hợp, Tị Thân nhị hợp, chủ nhà tuổi Tị nên chọn người tuổi Sửu, Thân, Dậu xông đất đầu năm.
 
Dần Ngọ Tuất là tam hợp, Ngọ Mùi nhị hợp, chủ nhà tuổi Ngọ nên chọn người xông nhà tuổi Dần, Tuất, Mùi là tốt.
 
Hợi Mão Mùi tam hợp, Ngọ Mùi nhị hợp, người tuổi Mão, Ngọ, Hợi thích hợp xông nhà cho người tuổi Mùi.
 
Thân Tý Thìn tam hợp, Thân Tị nhị hợp, chủ nhà tuổi Thân muốn chọn người xông đất có thể chọn người tuổi Tý, Thìn, Tị.
 
Tị Dậu Sửu tam hợp, Dậu Thìn nhị hợp, tuổi Dậu nên tìm người tuổi Tị, Sửu, Thìn để xông đất đầu năm.
 
Dần Ngọ Tuất tam hợp, Tuất Mão nhị hợp, chủ nhà tuổi Tuất muốn tìm người xông nhà nhớ chọn người tuổi Dần, Mão, Ngọ.
 
Hợi Mão Mùi tam hợp, Hợi Dần nhị hợp, người tuổi Hợi chọn người xông đất tuổi Mão, Dần, Mùi là đẹp.
 
Ngoài ra, khi xem tuổi xông đất, xông nhà còn phải dựa vào từng năm con giáp khác nhau để chọn được người phù hợp nhất.

Mời bạn xem thêm:

XEM TUỔI XÔNG ĐẤT 2020 mang vận đỏ như son cho 12 con giáp trong năm mới
Xem tuổi xông đất 2020 cần chú ý điều gì, chọn ai hợp tuổi hợp mệnh, tuổi nào tốt để xông nhà, tuổi nào xấu cần tránh?
 

Người như nào xông nhà đầu năm thì tốt?

 
Người xông nhà, xông đất đầu năm là người như nào thì sẽ tốt cho vận trình cả năm mới của gia chủ? Ngoài việc chọn người hợp tuổi với mình, gia chủ cũng nên xem cả mệnh ngũ hành để chọn người có mệnh tương sinh với mình, có thế thì năm mới mới được tốt lành, quý nhân phù trợ.
 
Người được chọn để xông nhà, xông đất nên là người có tính tình hiền lành, vui vẻ, phóng khoáng. Chọn tính cách người xông nhà cũng là mong cho năm mới con cháu trong nhà được tốt tính như vậy, cũng như mọi việc trong năm hưởng lộc người xông nhà mà suôn sẻ.
 
Khi chọn người xông nhà, người ta cũng thường sẽ xem xét cuộc sống hiện tại của người đó. Nếu đó là người có cuộc sống tình cảm hôn nhân viên mãn, công danh phát đạt, tài lộc đủ đầy thì theo quan niệm dân gian sẽ san sẻ những điều tốt lành đó cho gia chủ. 
 
Người ta cũng hay mời những người có tên hay, tên đẹp đến xông đất nhà mình đầu năm. Những cái tên như Phúc, Thọ, An, Khang, Cát, Tường, Lộc, Phát… mang ý nghĩa tốt lành, như lời cầu chúc năm mới vạn sự như ý, mang niềm vui tới cho cả gia đình. 
 
Người xông đất đầu năm có thể là bạn bè, hàng xóm láng giềng, họ hàng… nhưng cũng có thể chính là người trong nhà. Nếu là người trong nhà đến xông đất thì trước Giao thừa sẽ ra khỏi nhà, chờ qua Giao thừa lại về nhà. 
 
Thường thì đó sẽ là người dễ vía, đủ các phẩm chất như phía trên có nói. Người này sẽ trước Giao thừa sẽ đi lễ ở đình chùa, xin hương hái lộc mang về nhà, đồng thời cũng là mang lộc về nhà năm mới. Làm vậy sẽ thuận tiện và chủ động hơn cho chủ nhà, không cần phải nhờ người khác. 
 
Với người xông đất không phải là người trong gia đình mà là hàng xóm, bạn bè thì có thể chờ đến sáng sớm ngày mùng 1 Tết tới xông nhà. Khi tới xông nhà, xông đất, người này thường sẽ mang theo chút quà mừng Tết cho gia chủ, cũng lì xì cho người già và con trẻ trong nhà, quan trọng nhất là có những lời chúc Tết tốt đẹp cho gia chủ.

Xem ngay:

Tuyển tập LỜI CHÚC TẾT 2020 hay nhất, ý nghĩa nhất bất chấp dòng trôi của thời gian
Tuyển tập những lời chúc Tết 2020 hay nhất, thơ Tết hay nhất, câu đối tết độc đáo nhất năm Canh Tý 2020, dành tặng ông bà, cha mẹ, thầy cô, đối tác, người
 
Người đến xông nhà đầu năm thường sẽ chỉ đến thăm, uống chén trà, chúc Tết nhanh gọn trong 5-10 phút chứ không ngồi quá lâu. Người ta quan niệm rằng làm như thế thì năm mới chủ nhà làm gì cũng hanh thông suôn sẻ, không gặp nhiều trở ngại, vướng mắc. 
 

3. Những điều cần lưu ý khi chọn người xông nhà đầu năm


kieng ki khi chon nguoi xong dat dau nam
 
Khi chọn người xông nhà đầu năm, nên chú ý chớ nên chọn người khó tính, suy nghĩ tiêu cực, nóng nảy, keo kiệt hay có lối sống sa đọa… như vậy thì năm mới gia chủ dễ gặp phải những chuyện xui xẻo ngoài ý muốn, công danh bất lợi, tài lộc khó về…
 
Cũng chớ nên chọn người mà cuộc sống đang gặp nhiều điều khó khăn trắc trở như sức khỏe xấu, gia đình bất hòa, góa chồng góa vợ, có tang sự hay làm ăn thất bát… Theo quan niệm dân gian, đây là những người có “vía xấu”, dễ mang điều kém may mắn đến cho nhà mình. 
 
Người tới xông nhà nên hợp tuổi với chủ nhà, nếu không thì cần tuyệt đối tránh phạm phải Tứ hành xung. Có nơi lại kiêng người xông đất là phụ nữ hay bà bầu. Đọc thêm Phải biết những điều kiêng kị xông đất đầu năm để tránh xui rủi vào nhà
 
Việc chọn người xông nhà xông đất tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ. Đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam ta, hướng về những điều tốt đẹp, an lành, cũng là để thắt chặt mối quan hệ giữa người với người.
 
Chớ nên vì chuyện xông nhà, xông đất mà mâu thuẫn với nhau, khiến cho năm mới kém vui. Có những lúc người được chọn để xông nhà mọi điều đều tốt đẹp nhưng gia chủ chưa chắc đã được hưởng những điều may mắn đó, phải chờ tới hết năm mới biết được. 
 
Hãy coi đó như dịp gặp nhau trò chuyện tâm tình, trong không khí náo nức rộn ràng Tết đến Xuân sang, ngồi bên nhau nâng tách trà ngon, uống ly rượu ngọt, chúc nhau những điều tốt lành an khang cho năm mới, ấy đã là phúc tới lộc về!
 
An An


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X