Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Cúng cô hồn tháng 7 - Những điều đặc biệt phải lưu tâm

Thứ Tư, 02/08/2017 17:34 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Cúng cô hồn tháng 7 không nên cúng trong nhà và mâm cúng là đồ chay bao gồm một vài món ăn, có đủ cơm canh.
 

1. Cách cúng cô hồn tháng 7 âm lịch


Cúng cô hồn là nghi lễ rất được coi trọng trong tháng 7 âm lịch. Theo truyền thuyết, từ mùng 2-14/7 Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho vong hồn được đi lại tự do đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 cánh cửa lại được đóng lại, các vong hồn phải quay về địa ngục.
 
Chính vì vậy, vào đêm 14/7 theo lịch âm, người dân Việt thường cúng cô hồn. Trong lễ cúng có đồ cúng, bài cúng cô hồn và cả phần lễ hóa vàng để cúng cho những hồn ma quỷ, xua đuổi vận hạn và cầu được bình an.
 
Cô hồn được hiểu là những hồn ma cô đơn, không nơi nương tựa, hoặc những vong hồn chịu cảnh đày đọa ở các tầng địa ngục và bị quản chế do lúc sống làm nhiều việc xấu. Do vậy đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường cúng ở ngoài đường (trước cửa nhà) chứ không làm trong nhà.

Tháng cô hồn, cúng cô hồn tuyệt đối không được cúng trong nhà. Gia chủ nên cúng ở ngoài sân, trên sân thượng, không được cúng ở những nơi như phòng khách, phòng bếp… không cúng trong phạm vi gia chủ ở. Việc cúng là chúng ta đang ban phát lộc cho những cô hồn này chứ không phải đi lạy lục để những cô hồn phù trợ cho mình. Nhiều người lo ngại khi cúng chúng sinh, nếu cúng xong không biết cách mời vong đi thì sẽ rước vong vào nhà. Nếu lo ngại thì bạn có thể cúng tại chùa. Tất cả các chùa đều làm lễ cúng cô hồn trong một ngày nhất định từ ngày đầu tháng tới rằm.
 
Thời điểm cúng cô hồn cũng rất quan trọng. Theo các chuyên gia tâm linh, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn. 
 
Bởi theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mạnh nên các cô hồn sẽ bị suy yếu. Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể đến nhận những đồ vật phẩm cúng của các gia đình, nên không hiệu quả.
 
Việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.
Thời điểm cúng nên vào chiều tối ngày 14 hoặc 15 bởi đó được cho rằng là thời điểm những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7 âm lịch.

Xem thêm: Nguồn gốc chính xác của lễ cúng cô hồn tháng 7
 
Cach cung co hon thang 7 - Nhung dieu dac biet phai luu tam
 

2. Chuẩn bị mâm cúng

 
Lễ vật cúng cô hồn, mọi người chú ý không nên cúng xôi, gà, đồ mặn. Mâm lễ cúng cô hồn nên cúng hoàn toàn bằng đồ chay để không khơi dậy “tham, sân, si”. Nhiều gia đình chuẩn bị mâm cỗ mặn với rất nhiều món ăn vì cho rằng như vậy là tốt. Nhưng quan niệm này không đúng. Nếu cúng cô hồn bằng những món mặn, sẽ khơi dậy “lòng tham” ở những vong hồn và khiến họ không thể siêu thoát, quanh quẩn ở dương gian quấy nhiễu người trần, thậm chí là quấy nhiễu chính gia chủ đã sắp mâm cơm cúng mời họ.

Khi sắm lễ cúng cô hồn hàng ngày bạn sắm lễ và đặt lễ cúng ngoài hành lang hoặc trước cửa nhà, hay những nơi buôn bán. Còn phần cúng quan trọng nhất là món cháo loãng. Quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng. 
 
Để cách cúng cô hồn đúng cách, gia chủ không cúng xôi, gà và đồ mặn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng tương ứng với 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.
 
Đồ lễ cúng cô hồn bao gồm: 
 • Muối gạo (1 đĩa). 
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt. 
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. 
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm). 
 • 12 cục đường thẻ.
 • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá, thường là tiền mệnh giá nhỏ). 
 • Nước: 3 ly nhỏ. 
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc. 
 • 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ. 
 • Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc). 
Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

- Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

- Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình. Tuy nhiên, hiện nay đối tượng cướp cỗ có thể là bất kỳ ai, từ trẻ em đến những tay anh chị quậy phá, được xem là “cô hồn sống".

Người ta tin rằng, nếu người sống giành giật càng đông là họ đã mua chuộc được cô hồn không đến quấy phá gia đình.

Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại. Nếu khi chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

- Khi cúng cô hồn, các gia chủ không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần mâm cúng bởi vì những người này đều thuộc dạng "yếu bóng vía", dễ bị các cô hồn trêu chọc. Ngoài ra, sau khi cúng xong cũng không đứng trước lối ra vào, chắn đường cô hồn hưởng đồ cúng. 

- Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

Không chỉ có tục cúng cô hồn tháng 7, nhiều người còn cúng cô hồn hàng tháng. Cúng cô hồn hàng tháng thì chỉ cần chuẩn bị những đồ đơn giản, chứ không cần cầu kỳ như cúng cô hồn tháng 7. Đồ cúng sau khi hoàn thành cúng cô hồn thì người cúng không ăn cũng không đem vào nhà mà có thể cho trẻ con hoặc ăn mày. Hàng mã đốt ngay tại chỗ cúng và muối gạo rải ra xa.

Với họ việc cúng cô hồn tháng 7 là một hành động từ bi bác ái, thể hiện tinh thần chia sẻ sự đau khổ với chúng sinh thiếu phước, bị đói khát triền miên, lang thang từ lâu không được siêu thoát hoặc không được người thân cúng kiến. Hành động tích nhiều phước giúp cho người sống có cuộc sống an lành, thoải mái và yên ấm hơn. Không bao giờ phải băn khoăn về những cô hồn bao quanh quấy nhiễu công việc, cuộc sống của họ.

Tham khảo: 

Thực hư chuyện cho đàn ông sờ ngực để may mắn hay kiêng nhặt tiền rơi tháng Cô hồn?
Nhiều người tin rằng, trong tháng cô hồn, các cô gái phải cho đàn ông sờ ngực để không bị linh hồn bắt đi làm vật tế hay kị nhặt tiền rơi vì sợ đó là bẫy của

 

Noi dung bai van khan cung co hon thang 7
 

3. Nội dung bài văn khấn cổ truyền cúng cô hồn tháng 7 


Nội dung bài cúng cô hồn như sau:
 
KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH
 
Hôm nay ngày………….
Chúng con tên………….. Ở tại số nhà………………
 
Hôm nay là ngày mùng 2 (hay 16) tháng… Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.
 
Kính thỉnh: 
Cô hồn xuất tại côn lôn 
Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số 
Những là mãn giả hằng hà 
Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ 
Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi 
Sống đã chịu một đời phiền não 
Chết lại nhờ hớp cháo lá đa 
Thương thay cũng phận người ta 
Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu 
Đàn cúng thí vâng lời phật dạy 
Của có chi, bát nước nén nhang 
Cũng là manh áo thoi vàng 
Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên 
Ai đến đây dưới trên ngồi lại 
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu 
Phép thiêng biến ít thành nhiều 
Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh 
Phật hữu tình từ bi tế độ 
Chớ ngại rằng có có không không 
Nam mô Phật, Nam mô Pháp, 
Nam mô Tăng Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài. 
Chân ngôn biến thực: 
Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Tin bài cùng chuyên mục:
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X