Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Hiểu và học cách bốc bát hương đúng cách để luôn được Thần Phật phù hộ

Thứ Hai, 18/06/2018 10:35 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bốc bát hương là việc vô cùng quan trọng của các gia đình vì nếu không làm đúng cách cũng giống như nhà không chủ vậy. Vì thế, hơn ai hết chúng ta phải hiểu thật rõ việc này trước khi tiến hành.
 

Theo phong tục từ xa xưa bát hương (bát nhang) được xem là một vật linh thiêng, là biểu hiện tâm linh của mỗi gia đình người Việt. Nhất là trước khi làm những việc quan trọng, nhiều người còn thắp hương cầu khấn xin được phù hộ.

Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng bát hương trên bàn thờ phải linh thì những lời xin của chúng ta mới được có cơ hội đáp trả.

Thế nào là bát hương đã linh?


Bát hương linh thì khi thắp hương, người được thờ sẽ về. Tính linh của bát hương phụ thuộc gần như hoàn toàn vào người bốc bát hương.

Do đó, không chỉ đơn giản là cho cát hoặc tro vào bát hương rồi đặt lên bàn thờ là xong, chỉ có những thầy có pháp cao, tu đạo lành, thầy đó không thờ âm binh hay bùa ngải, chỉ tu theo chính đạo mới bốc được bát hương cho gia tiên và các bát hương cho bàn thờ thần tài… Người bốc bát hương đúng cách phải có tâm thiện thì mới mang lại cát lành cho gia chủ.  
 
Nhà sư ở chùa bốc bát hương thờ Phật thì chỉ mời được Đức Phật về nhận bát hương, sư nào có công lực đạt hàm Kim Cương Bồ tát trở lên mới có thể mời được Đức Phật về nhập tượng nhưng số người có khả năng này không nhiều. 
 
nguoi boc bat huong vo cung quan trong
 

Trong bát hương có những gì?


Chỉ những thầy có công quyền năng từ hàm Cao Tăng Bồ Tát trở lên mới có thể mời được Thần Linh và Gia tiên về nhập bát hương mà không cần viết Dị hiệu.

Nhà chùa bốc bát hương xong thì thường cũng linh ngay, trong bát hương thường đặt một bộ Dị hiệu nhưng Dị hiệu phải viết đúng gồm có:
 
- Tờ hiệu viết tên gia chủ và tên người được thờ. Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Không phân biệt ngôn ngữ, tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa. Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được.
 
- Bộ Thất bảo là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng như: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu. Có nhiều gia đình chọn đồ giả đảm bảo sự tiện lợi nhưng việc này không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật hoặc tờ tiền mệnh giá nhỏ vừa phải là được rồi.
 
- Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương. 
 

Đặt bát hương lên bàn thờ

 
Nếu bát hương bốc ở nhà thầy, hoặc ở chùa thì cần trịnh trọng rước bát hương về. Cần chọn ngày đặt bàn thờ, nhưng không cần chọn ngày bốc và đặt bát hương.
 
Bát hương phải có sự phân chia riêng cấp bậc như bát hương thờ Thần linh Thổ công phải cao nhất, rồi đến Gia tiên đại nội, rồi đến bà cô ông mãnh. Số lượng nhiều ít chẵn lẻ đều được. Thông thường có 3 cấp bậc:
 
- Thờ Phật: cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.
 
- Thờ Thần: thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.
 
- Thờ gia tiên: họ nhà mình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại (trường hợp bên đó không có người thừa tự) thì phải lập bát hương và ban thờ khác.

Việc có mấy bàn thờ, bàn thờ gia tiên có mấy bát hương cũng được nhiều gia đình quan tâm. Vấn đề là làm sao để không quá phức tạp mỗi khi thắp hương. Không nên tách ra quá nhiều bát hương sẽ vất vả mối khi thắp hương. 
 
boc bat huong phai co tinh linh
 
 
Bát hương bốc xong đặt lên bàn thờ thì thắp hương ngay. Nên thắp hương khoảng một tuần đầu. Buổi sáng thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho.

Buổi tối, không quên thắp hương trước khi đi ngủ. Đồ lễ có hay không, nhiều hay ít không quan trọng. Vấn đề là phải có tâm thành.

Tham khảo: Đặt bát hương trên bàn thờ bằng sứ hay đồng thì tốt hơn?

Không cần thắp hương liên tục suốt ngày đêm. Nếu để hương vòng liên tục thì mỗi sáng và tối vẫn phải thay nước thắp một nén hương và lễ cầu một lần. Nếu là bàn thờ mới đặt lần đầu thì cần thắp hương khoảng 21 ngày đầu như trên.
 

Vì sao bát hương không linh?

 
Thường thì gia chủ không đủ khả năng để biết bát hương đã linh hay không. Nhưng nếu thành tâm thờ cúng thì rồi lâu cũng có thể linh, có khi phải sau một vài năm thờ cúng. Phải nhờ người có công quyền năng kiểm tra tính linh của bát hương. Nguyên nhân khiến bát hương không lính bao gồm:
 
- Nhiều gia đình không biết nên không để Dị hiệu trong bát hương. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ.
 
- Dị hiệu được ghi không chuẩn. Ví dụ như gia chủ muốn thờ Thần linh nhưng ghi nhầm ai đó trong dòng họ. Hoặc Dị hiệu ghi quá nhiều người cũng không phù hợp hay vô tình khi bốc nhiều bát hương đã bỏ nhầm Dị hiệu nọ sang bát hương kia.
 
- Bị yểm âm binh: Thường các bát hương này do các thầy cô đồng có điện thờ bốc. Cũng có cả một số nhà sư yểm âm binh vào bát hương. Các vị sư này tu Phật, nhưng nhà mình lại thờ các vị thần chủ khác. Như vậy là không tu chính Phật, là loạn tu. Các vị sư này đã làm ảnh hưởng xấu đến nhà chùa. 

Kathy

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X