Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Bẻ lộc khi đi lễ chùa đầu năm có thực sự đem lại vận may?

Thứ Sáu, 16/02/2018 22:59 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) “Mỗi người dân đến chùa để cầu bình an, sức khỏe đó mới là chính tâm chứ không phải đến chùa, nơi tâm linh hái được cái gì, lấy được gì mang về mới là có lộc”, thầy Thích Trí Thịnh, trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng nói.
 
Di le chua dau nam
 Có nên bẻ lộc khi đi lễ chùa đầu năm?
 
Phong tục đi lễ chùa đầu năm là một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam với ý nguyện hướng về cội nguồn, hướng về tâm linh với mong muốn ngày đầu năm đi lễ cầu phúc, cầu tài, cầu lộc, cầu bình an cho cả gia đình cả năm thuận buồm xuôi gió, mọi việc hanh thông. Nhiều tín đồ phật tử, nhân dân những người có tín ngưỡng tôn giáo đều tới các địa điểm tâm linh như chùa, đền, miếu để hành hương, lễ bái, nguyện cầu. Tuy nhiên, nhiều người dân đang có những quan niệm sai lầm khi đi lễ chùa đầu năm. Lễ chùa đầu xuân - đừng để mất phúc vì hiểu sai.

Thầy Thích Trí Thịnh, Phó Ban Trị sự phật giáo tỉnh Hòa Bình, trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng chia sẻ, mỗi người đến địa điểm tâm linh với mục đích khác nhau nhưng đều chung mong muốn sự bình an, mạnh khỏe, nguyện cầu cho một năm mọi sự tốt lành đến với gia đình bản thân.
 
Nhiều bạn trẻ nhân ngày này hành hương về chốn tâm linh để hướng về cội nguồn. Tuy nhiên, nhiều phật tử có hành động không được đẹp như xin lộc đầu năm bằng cách bẻ cành cây, nhét tiền lẻ vào tượng phật ở chùa. Đó là những quan niệm sai lầm, là một trong những điều dễ phạm phải khi đi lễ chùa đầu năm.
 
“Bất cứ ai thành tâm có nén nhang, giọt dàu dâng cúng tam bảo với các hình thức khác nhau. Khi đi lễ, phật tử có tiền lẻ muốn dâng cúng công đức, có nén nhang, giọt dầu với chùa mà nhét vào tay phật nó làm xấu đi hình ảnh nhà chùa và làm như thế là chưa đúng. Phật tử nên bỏ tiền vào hòm công đức hoặc ghi sổ công đức. Tâm xuất phật biết không cứ phải đưa lên ban cúng hoặc nhét vào tay tượng phật như vậy”, thầy Thích Trí Thịnh nói.
 
Vị trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng phân tích, trên thực tế, đồng tiền lưu thông không được thanh tịnh, không sạch sẽ. Nếu có các hành động như trên vừa phản cảm vừa khiến cho người có lòng tham khởi sinh tâm không tốt như trộm cắp, lấy tiền gây tội cho người khác. Nếu người dân, phật tử nhét tiền vào tay phật như vậy cũng vô tình tạo tội cho người ta.
 
Trước những việc đi lễ chùa đầu năm còn nhiều điều chưa đúng, thầy Thích Trí Thịnh cho hay, đến chùa, đền… với cái tâm nên thành tâm và nếu có lòng cúng thì nên công đức bằng cách ghi ở bàn hay bỏ hòm công đứ hoặc có hương hoa, oản quả lễ thánh, lễ phật để cầu một năm an lành.
 
"Một điểm cần lưu ý nữa là lên chùa, đến các nơi tâm linh cầu bình an chứ không phải đến những nơi này để bẻ cây, bẻ cành mang về nhà như thế mới có lộc. Quan niệm như thế là sai. Các cành cây trong khuôn viên chùa nếu bị ngắt bẻ cành mang về nhà đã thành héo. Việc này cũng ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái, môi trường của chùa chiền nơi tôn nghiêm.
 
Quan trọng nhất là đến chùa để cầu bình an, sức khỏe đó mới là chính tâm chứ không phải đến chùa, nơi tâm linh hái được cái gì, lấy được gì mang về mới là có lộc", thầy Thích Trí Thịnh khẳng định.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X