Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Thanh Minh đi tảo mộ thấy BÁT HƯƠNG VỠ, có phải điềm hung?

Thứ Tư, 11/04/2018 11:51 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bát hương vỡ theo dân gian không phải điềm lành. Nếu đi tảo mộ Tết Thanh Minh phát hiện bát hương trên mộ bị vỡ thì phải làm thế nào?
 

1. Thanh Minh đi tảo mộ, thấy mộ phần bị vỡ bát hương

 
Cuối tuần vừa rồi, nhà anh Lê về quê để đi tảo mộ Tết Thanh Minh. Nhưng tới nơi, chưa kịp sửa sang mộ phần, làm lễ tế các cụ thì mọi người đã hoảng hồn khi thấy bát hương trên mộ phần của ông nội bị vỡ, chân hương, cốt hương tung tóe ra trên mộ. Bên mộ của cụ bà thì sạt góc, có lỗ sâu hoắm giống như bị chuột hay rắn đào vậy.

di tao mo tet thanh minh thay bat huong vo phai lam gi
 

Mọi người đang hoang mang, bởi theo quan niệm dân gian thì vỡ bát hương là điềm báo xui xẻo, chẳng tốt lành gì. Người xưa tin rằng đó là dấu hiệu mà tổ tiên hay thần linh cảnh báo, nhắc nhở gia đình vì thờ tự không đúng cách hay cúng bái không đủ thành tâm, để dưới âm các cụ phải chịu nhiều thiệt thòi. 
 
Vợ anh đã bắt đầu bàn với chồng xem tìm thầy cúng để xem có phải dưới âm các cụ đang có điều gì quở trách con cháu hay không, tiện bề còn nhanh chóng làm lễ hóa giải cho các cụ được mát mẻ mà con cháu thì không phải chịu xui xẻo. 
 
Song anh Lê lại nghĩ khác, nhìn xung quanh có nhà khác cũng đang làm lễ vì bát hương trên mộ bị vỡ, anh cho rằng có kẻ xấu đang bày kế để khiến cho mọi người hoang mang, chờ thời cơ trục lợi qua việc xem bói, làm lễ giải hạn cho các gia đình. Chị vợ anh thì tin vào tâm linh, sợ nếu không làm lễ nhỡ có việc gì xảy ra thì hối không kịp. Hai vợ chồng không ai chịu ai, mãi mà chưa tìm ra cách giải quyết sao cho hợp lý.
 

2. Chuyên gia phong thủy nói về việc bát hương vỡ khi tảo mộ tiết Thanh Minh

 
Theo chuyên gia phong thủy, bát hương gia tiên ở nhà và bát hương gia tiên ở ngoài mộ nhìn có vẻ giống, nhưng lại có ý nghĩa tâm linh khác hẳn.

tam huong quan trong hon tuong huong
 
 
Bát hương gia tiên ở nhà là nơi các cụ “ngự”, vậy nên các điềm báo về vỡ bát hương, cháy bát hương thường sẽ chỉ linh nghiệm với bát hương này.
 
Còn với bát hương ngoài mộ chỉ đơn giản là nơi để cắm hương khi con cháu hàng năm ra thăm viếng mộ, tảo mộ, tạ mộ mà thôi, các cụ không “ngự” trong bát hương đó. Thêm nữa, trong tâm linh, bát hương không phải là chính yếu mà TÂM hương mới là thứ chúng ta cần quan tâm.
 
Nén hương chỉ là “tướng hương”, song người dân lại sợ để “tướng hương” bên ngoài là điều xui xẻo. Tuy nhiên, bản chất của việc thắp hương không phải nằm ở nén hương hay “tướng hương”, mà nằm ở chính “TÂM hương”.

Tâm hương mới là thứ thể hiện lòng thành của con cháu, vì thế không quan trọng việc cắm hương ở đâu. Ngày xưa, khi chưa có bát hương, con cháu đi tảo mộ Tết Thanh Minh cắm hương giữa nấm đất hay ngay trên đầu nấm mộ cũng là chuyện thường, không có điều trái với tâm linh cả. 
 
Vì thế, nếu gia đình Tết Thanh Minh đi tảo mộ mà thấy bát hương của các cụ nhà mình bị xê dịch hay thậm chí bị đập vỡ, đồ thờ cúng trên mộ như chén nước, lọ hoa bị mất… thì cũng đừng nên để những quan niệm tâm linh làm cho hoang mang, sợ hãi. Đó rất có thể là hành động của những kẻ xấu, cố tình lợi dụng tâm lý, tín ngưỡng của người dân để bày trò cúng bái, giải hạn tốn kém nhằm trục lợi.
 

3. Làm thế nào khi bát hương ngoài mộ không may bị vỡ

 
Đi tảo mộ Tết Thanh Minh không chỉ để làm lễ tế nhớ ơn ông bà, tổ tiên mà còn là dịp để con cháu tu sửa, dọn dẹp mộ phần. Nếu thấy mộ bị sụt lún thì bồi đắp lại, thấy nhiều cây cỏ thì nhổ hay cắt bỏ.

Chỉ với những dấu hiệu cho thấy mộ phần bị tổn hại quá lớn và kì lạ, không phải do yếu tố thiên nhiên hay tác động của con người thì mới cần phải đi nhờ cậy đến các nhà tâm linh, nhà ngoại cảm để có cách xử lý phù hợp.

lam le so khi vo bat huong
 
 
Trường hợp bát hương vỡ khi tảo mộ Tiết Thanh Minh có thể do nhiều nguyên nhân. Ngoài mộ lỡ như bị kẻ xấu đập vỡ, hoặc do yếu tố thời tiết mà bị nứt vỡ thì gia chủ chỉ cần sắm thêm bát hương mới rồi làm một lễ sơ tùy tâm, có thể là hoa quả, bánh trái hoặc đĩa xôi, khoanh giò để tạ quan thần linh nơi mộ phần.

Sau khi làm lễ có thể thắp hương khấn vái ông bà tổ tiên về chứng giám, để tiền nhân làm chứng cho tấm lòng thành của con cháu mà bỏ qua những điều không may trước đó.
 
Kẻ xấu làm việc xấu tất sẽ có quả báo, kẻ xúc phạm tín ngưỡng tâm linh cũng sẽ bị xử lý theo luật pháp. Gia chủ cần giữ sáng suốt và tỉnh táo để không rơi vào bẫy của những kẻ xấu xa.
  
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X