Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Đặt bàn thờ ông táo như thế nào mới có nhiều tài lộc?

Thứ Sáu, 21/12/2018 08:42 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Không phải ai cũng biết bàn thờ ông táo gồm những gì và bàn thờ ông táo nên đặt ở đâu để gia đình luôn được phù hộ, thuận hòa, khỏe mạnh.

Theo Sự tích ông Công ông Táo theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam truyền lại rằng linh hồn của người vợ và hai người chồng có tình có nghĩa khi mất đi được Ngọc Hoàng thương tình phong cho làm chức táo quân. Đây là 3 vị thần trông coi trông coi việc bếp núc, việc nhà cửa và việc chợ búa.

Kể từ đó trong bếp của mỗi gia đình đều đặt bàn thờ ba ông đầu rau – hay ta thường biết tới với hình ảnh của ba hòn đất dùng để kê nồi đun bếp.
 
Ngày nay không có nhiều gia đình có nơi thờ riêng ông Công ông Táo. Nếu có thì bàn thờ Táo quân thường được các gia đình đặt trong một góc bếp sạch sẽ và đến ngày 23 tháng Chạp gia chủ sẽ tiến hành dọn dẹp nhà cửa cũng như lau rửa bàn thờ và cuối cùng là thắp nhang đưa tiễn ông táo về trời. 
 

Vị trí đặt bàn thờ ông táo

 
Vị thần Táo quân rất quan trọng với mỗi gia đình Việt, vậy nên việc chuẩn bị, đặt bàn thờ và lễ nghi cúng phải thật chuẩn xác. Vì vậy, việc bàn thờ táo quân để ở đâu cho hợp phong thủy cũng là điều mà các gia đình cần hết sức lưu ý, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Bạn phải lưu ý một số chỉ dẫn để bạn có thể đặt bàn thờ táo quân đúng phong thủy để nhận được những điều may mắn.
 
Bàn thờ táo quân thường được đặt trong khu nhà bếp, hướng bàn thờ xoay về phía bếp. Bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp (hoặc đặt song song), không nên đặt bàn thờ quá xa bếp nấu. Đặc biệt không nên đặt bàn thờ táo quân gần các bồn rửa hay các nguồn nước trong bếp. Bởi quan niệm truyền thống xưa cho rằng trong ngũ hành Thủy khắc Hỏa, sẽ làm cho bếp khó giữ lửa, nhiều điều không may và gia đình không thuận hòa.
 
Không nên đặt bàn thờ táo quân theo hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.
 
Một trong những sai lầm khi cúng ông Công ông Táo đó là nhiều gia đình cúng luôn tại bếp. Nếu nhà bạn không có bàn thờ ông táo riêng thì nên thắp hương, cúng kiếng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.
 
ban tho ong tao
 
  
Theo quan niệm xưa , trong ngũ hành âm dương, táo quân thuộc “Hỏa” vì vậy bạn nên đặt bàn thờ táo quân ở hướng Nam. Đây là hướng “Hỏa” rất thịnh, sẽ đem đến cho gia chủ may mắn, tài lộc mắn thịnh vượng trong năm.
 
Còn đối với những không gian bếp hẹp và khó đủ chỗ để đặt bàn thờ, hoặc nếu căn nhà có dùng máy hút bụi khử mùi thì bạn có thể dùng vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống để đặt bàn thờ Táo quân.
 
Bạn có thể đặt bàn thờ táo quân ở trên cao nhằm tránh bụi bẩn, khói, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng bám vào bàn thờ.
 
Bạn cũng có đặt bàn thờ bằng cách sử dụng một bệ cao hơn so với mặt bếp để làm bàn thờ hay bạn có thể chọn không gian góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.
 
Nếu cẩn thận hơn nữa bạn có thể sử dụng một tấm kính phía dưới tủ treo nhằm ngăn chặn không để khói nhang làm ố vàng. Bạn có thể dễ dàng tháo gỡ để lau chùi, vệ sinh bàn thờ, kính khi cần thiết một cách tiện lợi, nhanh chóng.
 

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

 
Gia đình nào được Táo Quân phù hộ nhiều thì hạnh phúc, yên ổn, thành đạt và bình yên. Vì vậy không chỉ việc đặt bàn thờ táo quân sao cho hợp phong thủy mà chúng ta còn nên quan tâm bàn thờ ông táo có những gì để thực hiện cho đúng nghi lễ.
 
Để bài trí bàn thờ táo quân, bạn cần chuẩn bị một số đồ vật cần thiết được liệt kê dưới đây:
 
Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
 
Bài vị ông Táo
 
Bát nhang
 
Bình hoa
 
Đĩa đựng trái cây
 
Ly nước
 
Theo Phong tục tập quán người Việt thì vào ngày 23 tháng Chạp theo truyền thuyết ông táo sẽ về trời báo cáo công việc gia đạo của gia chủ trong năm qua vì vậy trên bàn thờ nhà bạn nên chuẩn bị mũ ông Táo gồm ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn.
 
Đơn giản hơn, bạn có thể chuẩn bị một cỗ mũ ông công có hai cánh chuồn, chiếc áo và đôi hia bằng giấy. Bên cạnh đó mâm cỗ đưa ông táo về trời là một điều không thể thiếu trong lễ cúng táo quân bao gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống.
 

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X