Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2022

Bạn hiểu gì về tập quán “nam nữ thụ thụ bất thân”?

Thứ Ba, 10/11/2015 17:26 (GMT+07)

Đây là câu nói dùng để chỉ mối quan hệ nam nữ theo quan nhà Nho trước kia. Người đàn ông và người đàn bà khi muốn trao cho nhau cái gì thì đều không được trực tiếp tận tay.

Ví dụ hai người muốn mời nhau ăn trầu thì người chủ têm trầu, xếp vào cơi trầu rồi đặt giữa bàn, khách sẽ tự lấy ăn.
Chính vì lễ giáo phong kiến khắt khe như vậy mà việc tỏ tình trực tiếp cũng khó mà thực hiện được, có chăng chỉ là ánh mắt trộm nhìn nhau.

Ban hieu gi ve tap quan nam nu thu thu bat than hinh anh
Nam nữ vô tình chạm vào da thịt của nhau được coi là hành động không đứng đắn
Người phương Tây từ trẻ tới già, theo phép lịch sự, đều có thể bắt tay nhau, nhảy với nhau, nhưng với tập quán của người Việt Nam thì khi nam nữ vô ý chạm vào da thịt của nhau thì được coi là có hành động không đứng đắn. Người đàn ông có thái độ suồng sã sẽ bị đàn bà xa lánh, người con gái mà lẳng lơ thì bị cả xã hội lên án và khó lấy được tấm chồng.
Điều này khiến cho các nhà quyền quý thường “cấm cung” con gái, ngay từ tuổi thơ đã hình thành sự ngăn cách giới tính. Theo tập tục phong kiến thì con gái không được đi học, chỉ những nhà có tư tưởng tân tiến mới cho con gái đi học nhưng sẽ phải ngồi riêng, không được ngồi chung với con trai.

Ban hieu gi ve tap quan nam nu thu thu bat than hinh anh 2
Đàn ông nằm nhà ngoài, đàn bà chỉ được nằm nhà trong
Trai gái thời ấy nếu đi cùng nhau hoặc vui chơi cùng nhau sẽ bị bạn bè cùng trang lứa chế nhạo dẫn tới xấu hổ. Mỗi dịp hội hè đình đám cũng phân biệt đàn ông đứng bên trái, đàn bà đứng bên phải.
Hiện nay, vợ chồng ngủ với nhau chung một giường là chuyện bình thường, nhưng với một số làng quê vẫn còn hủ tục đó thì đàn bà phải nằm nhà trong, đàn ông phải nằm nhà ngoài. Nên nếu các bạn có dịp về thăm bà con họ hàng ở quê thì nên chú ý, tốt nhất là hai vợ chồng nên tránh nằm chung giường kẻo các cụ cảm thấy chướng mắt, phật ý.
► Mời các bạn Bói tình yêu để biết nhân duyên của hai người

Theo Hỏi đáp về phong tục tập quán người Việt
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X