Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Thiên Y là gì? Tầm quan trọng của Thiên Y trong phong thủy và hôn nhân

Thứ Hai, 21/03/2022 08:56 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bạn đang muốn tìm hiểu về Thiên Y là gì, cũng như ý nghĩa, cách tính và xác định hướng Thiên Y theo tuổi ra sao. Tất cả những nội dung này sẽ được chúng tôi tổng hợp ở bài viết dưới đây. Mời bạn theo dõi!
Mục lục (Ẩn/Hiện)
 
Từ xa xưa tới nay, việc xem phương hướng tốt – xấu khi làm nhà, bài trí không gian rất được cha ông ta coi trọng. Nhiều người thường chọn bài trí không gian theo hướng Thiên Y để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này mà chỉ chọn hướng vì biết đó là một phương vị tốt.
 
Thực tế mỗi phương vị đều đem đến một ý nghĩa khác nhau, bài trí không phù hợp sẽ gây ra những xung đột, ảnh hưởng nghiêm trọng tới gia chủ và gia đình. Trong bài viết dưới đây, Lịch ngày TỐT sẽ chia sẻ cụ thể về khái niệm, ý nghĩa cũng như cách xác định hướng Thiên Y để bạn ứng dụng tốt hơn trong cuộc sống.

Thien Y la gi?
 

1. Thiên Y là gì?

 
Thiên Y là một cung thuộc vào nhóm các hướng tốt (Thiên Y là hướng trung cát) thường được mọi người quan tâm trong việc chọn phương hướng khi mua đất, mua nhà ở,… bởi tin rằng nó sẽ mang lại những điều tốt đẹp đến cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.
 
Ý nghĩa cụ thể của 8 hướng như sau:
 • Diên niên: Mọi sự ổn định.
 • Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn.
 • Thiên Y: Gặp thiên thời được che chở.
 • Phục vị: Được sự giúp đỡ.
 • Tuyệt mệnh: Chết chóc.
 • Hoạ hại: Nhà có hung khí.
 • Lục sát: Nhà có sát khí.
 • Ngũ quỷ: Gặp tai hoạ.
Giải nghĩa theo chiết tự chữ Hán:
 • “Thiên” có nghĩa là trời, ngụ ý thuộc về trời xanh, thuộc về tự nhiên. Phàm vật hay việc nào có thiên tính nghĩa là vật, việc ấy đã được kết tinh từ tinh túy, tinh hoa cuộc sống, thậm chí là những điều may mắn và tốt đẹp hiếm có.
 • “Y” có thể hiểu là y lý, y dược, thuốc men, sự cẩn thận, chỉn chu,... hoặc trang phục đều được.
Gộp hai từ đơn là “Thiên” và “Y” lại với nhau chúng ta sẽ được một từ chỉ vẻ đẹp bên ngoài được trời ban, tạo hóa đúc kết hoặc chỉ y lý, dược tính xuất chúng. Cả hai nghĩa này đều có ngụ ý may mắn, đặc biệt có hậu cho tương lai của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sau này.
 
Tóm lược lại, Thiên Y trong phong thủy được xem là một trạng thái, một cung, một sao có ý nghĩa cát lợi.
 

2. Đặc điểm của hướng Thiên Y trong phong thủy là gì?

 
Phong thủy học cho rằng, khi gặp được hướng hoặc sao Thiên Y, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình rất lợi và được bảo đảm, mà sức khỏe ổn định chính là tiền đề, là nền tảng để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, từ đó mới có thể gặt hái được thành công trong sự nghiệp.

Sách phong thủy có viết: “Sao Thiên y là sao Cự môn, đây là cát tinh thứ ba thuộc hành Thổ, gặp được sao này thì bệnh tật bị thuyên giảm, đẩy lui, tài vận rất tốt, trường thọ sống lâu, khỏe mạnh…”
 
Trong đó, Cự Môn là ngôi sao có biểu tượng là cánh cổng lớn (trong từ điển Hán việt, “Cự” có nghĩa là to, lớn; “Môn” có nghĩa là cánh cổng), cánh cổng lớn còn là biểu tượng của quyền môn, danh gia vọng tộc, đem lại một cuộc sống sung túc, giàu có, nhiều tài sản...
 
Từ đó có thể khẳng định đây là sao chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tình ổn định, có giấc ngủ ngon.
 
Bởi vì có ngũ hành thuộc hànhThổ, nên cát tinh này nhận được sự che chở rất nhiều từ đất mẹ, có khả năng bao dung vạn vật.
 
Người may mắn được sao Cự Môn chiếu mệnh được cho là thường có quý nhân phù trợ, tư duy luôn đổi mới, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc.
 
Đặc biệt, sao Cự Môn rất tốt cho sức khỏe và tượng trưng cho sự trường thọ nên gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình nếu như gặp được sao này sẽ giúp bệnh tật thuyên giảm, bệnh nặng hóa nhẹ, bệnh nhẹ hóa không, tài vận may mắn, trường thọ sống lâu,...
 

3. Ý nghĩa của Thiên Y trong phong thủy nhà ở và hôn nhân

 
Y nghia cua Thien Y trong phong thuy nha o
 

- Ý nghĩa trong phong thủy nhà ở:

 
Như đã nói ở trên, Thiên Y là tên gọi của một hướng trong phong thủy bát trạch nên được coi trọng trong việc mua đất, thiết kế, xây dựng bất động sản.
 
Cụ thể, khi chuẩn bị mua đất hoặc xây nhà dựng cổng, các gia chủ sẽ chọn hướng trước. Theo quan niệm phong thủy nhà ở, sau khi chọn được vị trí tốt, nên chọn hướng nhà tốt. Ưu tiên của mọi người bao giờ cũng là các nhóm hướng cát, trong đó có cát tinh Thiên Y.
 
Khi gia chủ có nhà hoặc đất quay mặt về hướng Thiên Y thì gia đình sẽ có sao chủ vị là Cự Môn, mang ý nghĩa tốt lành. Chủ vị này chủ yếu thiên về sức khỏe, sự đổi mới, phát triển từ nội tại bên trong.
 
Theo quan điểm phong thủy bát trạch, ở nhà hướng Thiên Y sẽ giúp gia đạo yên ổn, có sức khỏe, giảm bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng nhận được sự may mắn trong đời sống hàng ngày, sự viên mãn về mặt tinh thần, có được cuộc sống giàu sang, sung túc, tài lộc vô biên,...
 
Đặc biệt, hướng Thiên Y không chỉ là hướng vượng tài lộc, thịnh sức khỏe mà còn rất tốt cho phụ nữ. Nếu trong nhà đang có phụ nữ có thai thì gia đạo lại càng hạnh phúc, viên mãn, sức khỏe của mẹ và con đều tốt, mọi người được bình an.
 
Hướng Thiên Y thường được chọn làm hướng cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng khách, phòng ngủ hoặc bàn làm việc. Trong trường hợp gia đình khó trổ cửa về hướng Thiên Y thì có thể chọn giải pháp dẫn khí từ hướng này đi khắp nhà để tăng sự may mắn, hanh thông.
 

- Ý nghĩa trong tử vi cung mệnh:

 
Cung Thiên Y vốn là tên gọi của một cung mệnh trong tử vi. Cung Thiên Y có vị thần chủ quản là người có y thuật xuất chúng, hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ người khác. Vị này chủ yếu bảo trợ cho sự dồi dào của sức khỏe, viên mãn trong đời sống tinh thần, con cháu đầy đàn,…
 
Ai may mắn được cung này chiếu mạng hoặc đi theo phò trợ thì người đó sẽ luôn có sức khỏe dồi dào, tính tình cẩn trọng. Người này có thể sở hữu thiên phú đặc biệt về y dược hoặc đạt được nhiều vận may, có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.
 
Thiên Y cũng đồng thời là khái niệm xuất hiện trong tử vi trọn đời của một người.
 
Trong tử vi, sao Thiên y được xem là thần tinh chủ về bệnh tật. Tứ trụ gặp Thiên y nếu không vượng lại không có cát thần, quý nhân phù trợ thì không bệnh tật luôn cũng là người gầy gò ốm yếu. Nếu sinh vượng và còn có quý nhân phù trợ thì không những thân thể khỏe mạnh. Mà còn rất phù hợp với công việc nghiên cứu y học, y dược, tâm lý học, triết học, làm nghề y.
 

- Ý nghĩa cung Thiên y trong hôn nhân:

 
Vì Thiên Y mang theo nhiều ý nghĩa may mắn nên cung Thiên Y trong hôn nhân là một trong những nhóm cung mệnh được săn đón hàng đầu.
 
Điểm mạnh nhất của một cặp vợ chồng cung Thiên Y là gì? Đó chính là họ có đường tình duyên tương đối thuận lợi, có cát nhân thiên tướng hoặc quý nhân phù trợ.
 
Hai người kết hôn thuộc cung Thiên Y thì hôn nhân gặp nhiều may mắn, vạn sự tốt lành. Họ sẽ có cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, công thành danh toại, tài lộc dồi dào và con cái ngoan ngoãn khoẻ mạnh.
 

4. Cách xác định hướng Thiên Y

 
Xac dinh huong Thien Y
 
Để xác định được hướng Thiên Y, bạn lưu ý cần phải xác định quái số (cung phi) của bản thân trước. Hướng Thiên Y không phải luôn là một hướng cố định như Đông, Tây, Nam, Bắc.
 
Số mệnh của mỗi người sẽ quy định một hướng nhất định nào đó là hướng Thiên Y tương ứng. Đôi khi, chỉ với một người nhưng trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc đời, hướng Thiên Y cũng có thể thay đổi.
 
Như vậy, để tìm ra quái số làm căn cứ biết được hướng Thiên Y là gì thì bạn cần xác định năm sinh theo âm lịch của bản thân trước. Sau đó làm theo các bước sau:
 

Bước 1: Xác định cung phi

 
Đầu tiên ta xác định cung mệnh, cung phi của gia chủ bằng cách lấy các số của năm sinh âm lịch công lại với nhau, cộng tiếp đến khi nào còn một số có một chữ số.
 
- Đối với gia chủ sinh trước năm 2000: Đầu tiên, gia chủ cộng tổng 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch rồi giản ước cho đến khi chỉ còn một chữ số.
 
Ví dụ: gia chủ sinh vào năm 1994 âm lịch, ta lấy 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch là 9 +4 = 13, tiếp tục giản ước, 1 + 3 = 4. Như vậy, quái số của gia chủ sinh năm 1994 âm lịch là số 4.
 
- Đối với gia chủ sinh năm sau 2000: Cách giản ước tương tự như trên nhưng cộng thêm 1 (sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh năm 2000, ta có 0 + 0 + 1 = 1. Vậy, quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.
 
Sau khi xác định được cung phi (quái số) của gia chủ, ta có thể xác định được cung mệnh của gia chủ theo như bảng sau:
 

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh

Nam mệnh

Nữ mệnh

Số 1

Khảm

Cấn

Số 2

Ly

Càn

Số 3

Cấn

Đoài

Số 4

Đoài

Cấn

Số 5

Càn

Ly

Số 6

Khôn

Khảm

Số 7

Tốn

Khôn

Số 8

Chấn

Chấn

Số 9

Khôn

Tốn

  

Bước 2: Xác định hướng Thiên y

 
Căn cứ vào bảng sau bạn sẽ tìm được hướng Thiên Y của mình:
 

Cung phi

Hướng Thiên Y

Ly

Nam

Khảm

Bắc

Đoài

Tây 

Chấn

Đông

Tốn

Đông Nam

Cấn

Đông Bắc

Càn

Tây Bắc

Khôn

Tây Nam

 
Trong hôn nhân, các cặp cung mệnh cưới nhau sẽ hợp cung hướng Thiên Y là:
 • Nam mệnh Càn gặp nữ mệnh Cấn
 • Nam mệnh Khôn gặp nữ mệnh Đoài
 • Nam mệnh Đoài gặp nữ mệnh Khôn
 • Nam mệnh Cấn gặp nữ mệnh Càn
 • Nam mệnh Ly gặp nữ mệnh Tốn
 • Nam mệnh Tốn gặp nữ mệnh Ly
 • Nam mệnh Chấn gặp nữ mệnh Khảm
 • Nam mệnh Khảm gặp nữ mệnh Chấn

5. Lưu ý khi xây dựng nhà cửa theo hướng Thiên Y

 
Phong thủy luôn sở hữu sự tương sinh, tương khắc song hành với nhau. Trong cát có hung và trong hung vẫn có thể có cát. Vì lý do này mà tuy Thiên Y là một trong những hướng tốt thì bạn vẫn cần phải nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây nếu không muốn tạo ra hiểm họa tiềm tàng cho gia đình:
 

- Thích hợp xây dựng, thiết kế phòng ốc mang dương khí

 
Là hướng cát lợi thứ ba thuộc hành Thổ trong bốn phương tám hướng của mỗi con người, hướng Thiên Y phù hợp nhất để xây dựng những căn phòng hoặc khu vực chức năng mang dương khí như hướng cửa chính, hướng phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, bàn làm việc...
 
Việc thiết kế những căn phòng, khu vực mang tính dương theo hướng Thiên Y sẽ giúp nguồn vượng khí trong căn nhà nhiều hơn, lưu thông tốt hơn, từ đó có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp nhất cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.
 

- Tránh bài trí khu vực uế khí theo hướng Thiên Y

 
Thiên Y là hướng tốt nhưng không phải khu vực nào cũng có thể quay về hướng này. Có một số khu vực có uế khí, tạp khí, đọng khí trong nhà không nên quay mặt ra hướng Thiên Y để tránh tình trạng gây ô uế cả cát khí, khiến gia môn gặp bất hạnh.
 
Hai khu vực điển hình không thể quay về hướng Thiên Y là nhà kho và nhà vệ sinh.
 
Trong trường hợp bạn mua nhà sẵn và hai phòng trên đều vô tình quay về hướng này thì cách hóa giải trực tiếp là đổi chức năng của gian phòng hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy đặt trong nhà để hóa giải bớt, át đi điểm hung.
 
+ Nếu là nhà kho, chuồng gia súc: Gia chủ nên cải tạo và thay thế vị trí của những căn phòng đó (nhà kho, chuồng gia súc), xây dựng theo những hướng xấu là các hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại.
 
Có thể thay phòng kho, chuồng gia súc nằm ở hướng Thiên y thành phòng làm việc hoặc khu vực đọc sách, nghỉ ngơi sẽ giúp sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình tốt hơn, từ đó mang lại may mắn, thịnh vượng trong cuộc sống.
 
+ Nếu là nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh được xây dựng theo hướng Thiên Y thì hơi khó giải quyết, bởi vì liên quan trực tiếp đến hệ thống đường ống trong nhà.
 
Trong trường hợp này, nếu như bạn không thể thay đổi vị trí của nhà vệ sinh, gia chủ có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy phù hợp để đảm bảo sức khỏe gia đình không bị ảnh hưởng. Một số vật phẩm phong thủy có thể theo trước cửa nhà vệ sinh như: gương bát quái, chuông gió kim loại...
 
Ngoài ra, cây xanh phong thủy trong trường hợp này cũng là một sự lựa chọn phù hợp. Gia chủ nên chọn những cây phong thủy phù hợp với cung, can, chi, mệnh với bản thân và có tán lá to, dày, ngăn cản được nguồn âm khí từ nhà vệ sinh thoát ra ngoài, “bảo vệ” hướng Thiên Y ở khu vực nhà vệ sinh một cách tốt nhất.
 

- Chú ý về mối tương quan ngũ hành và quái số:

 
Đối với mỗi quái số thì hướng Thiên Y là khác nhau, tuy nhiên bản thân mỗi hướng thuộc Đông, Tây, Nam, Bắc đều có chủ vị là một hành trong Ngũ hành. Thiên Y lại là hành Thổ nên chiểu theo quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành thì hướng Thiên Y của một số quái số sẽ bị hạn chế.
 
Ví dụ như cung Ly ứng hướng Đông Nam là hành Mộc, Mộc sẽ áp chế Thổ nên hướng Thiên Y của cung Ly thường bị triệt tiêu mất hỷ khí. Đây là điều gia chủ cũng cần hết sức lưu ý khi xây dựng nhà cửa theo hướng Thiên Y.
 

6. Cách tăng vượng khí cho ngôi nhà hướng Thiên Y

 
Tang vuong khi cho huong Thien y
Tăng vượng khí cho hướng Thiên y bằng cách dùng màu sắc hành Hỏa

Để có thể khai thác được nguồn vượng khí theo hướng Thiên Y một các tối đa, gia chủ cũng nên quan tâm tới các phương pháp giúp gia tăng vượng khí của hướng này.
 
Phương pháp đơn giản nhất để tăng vượng khí cho nguồn Thiên Y trong nhà là vận dụng ngũ hành.
 
Trong ngũ hành, hướng Thiên Y tương ứng với hành Thổ.
 
Theo mối quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, và Mộc khắc Thổ.
 
Vậy bạn có thể giúp vượng khí trong nhà gia tăng bằng cách thiết kế nội thất hoặc chọn các vật phẩm phong thủy ứng với hành Thổ (tương hợp) hoặc hành Hỏa (tương sinh), và hạn chế các đồ vật thuộc hành Mộc (tương khắc) hoặc hành Kim (làm suy yếu) như sau:
 

- Lựa chọn đồ trang trí bằng gốm, sứ, đất:

 
Căn cứ vào việc Thiên Y là hành Thổ nên các gia chủ có thể chọn các món đồ trang trí bằng sứ, đất nung hoặc gốm để đặt quanh nhà nhằm chấn hưng hỷ khí.
 
Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên bạn cũng có thể chọn trang trí nhà bằng các sắc nâu, vàng, đỏ, hồng hoặc cam để giúp cho nguồn vượng khí được lưu thông tốt hơn, bảo vệ được sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.
 

- Tránh sử dụng màu sắc thuộc hành Mộc:

 
Lưu ý không nên sử dụng những màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây tại hướng này, vì theo ngũ hành tương khắc, Mộc khắc Thổ.
 
Tương tự, cây xanh phong thủy không phải là sự lựa chọn hợp lý để gia chủ trưng bày tại đây.
 
Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho khái niệm Thiên Y là gì trong phong thủy. Hy vọng với những thông tin mà Lịch ngày TỐT đã chia sẻ, quý bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức phong thủy hữu ích và thú vị để vận dụng trong việc xây nhà hay chọn tuổi kết hôn.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X