Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Sinh Khí là gì? Vì sao các chuyên gia phong thủy khuyên nên chọn nhà theo hướng Sinh Khí?

Thứ Tư, 02/03/2022 13:38 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hầu hết các chuyên gia phong thủy đều khuyên mọi người nên chọn mua, ở trong ngôi nhà theo hướng Sinh Khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Sinh Khí là gì cũng như tầm quan trọng của hướng Sinh Khí trong phong thủy nhà ở.
Mục lục (Ẩn/Hiện)


1. Sinh Khí là gì?

 
Sinh Khi la gi theo phong thuy?
 
Trong phong thủy phái bát trạch, Sinh Khí (còn được gọi là Sanh Khí) là một hướng, một cung hoặc một sao mang ý nghĩa cát lợi, là hướng được đánh giá tốt nhất trong 8 hướng của mỗi người.
 
Giải nghĩa theo chiết tự chữ Hán:
 
- “Sinh” vốn là để chỉ sự sống, sự sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, tốt lành. Đôi khi từ “Sinh” còn được dùng để chỉ khởi đầu mới, sự sống mới được tạo ra.
 
Cảnh giới cao nhất của “Sinh” là được hấp thụ tất cả tinh hoa của đất trời, điềm lành tụ cả tại một nơi. Đó chính là lý do vì sao mà sinh lại được xếp hàng đầu trong 4 giai đoạn lớn của đời người gồm Sinh - Lão - Bệnh - Tử.
 
- “Khí” để chỉ một trạng thái vật chất tương đối đặc biệt (có tất cả 4 dạng vật chất là rắn, lỏng, khí và plasma), theo tính chất vật lý thì chất khí có thể tự do di chuyển trong không gian.
 
Tuy nhiên, trong phong thủy thì khí lại là những gì tinh túy nhất, nó có thể là các trường cát khí, khí tức long mạch... Khí có thể nuôi dưỡng và tác động mạnh đến sự sống và phát triển của bất cứ vật nào trong cuộc sống.
 
Vậy Sinh Khí là gì? Tổng hợp ngữ nghĩa của hai khái niệm “Sinh” và “Khí” thì có thể tóm lược rằng, Sinh Khí là một nguồn năng lượng mạnh và tích cực. Nó có thể có mặt ở mọi nơi, tuy con người không nhìn thấy, cũng không cầm, nắm được nhưng lại có thể cảm nhận được chúng.
 
Nguồn năng lượng mạnh mẽ này đã được vượng khí tốt đẹp tự nhiên của đất trời thấm nhuần và có thể đem đến thịnh vượng, may mắn cho con người.
 

2. Đặc điểm của hướng Sinh Khí

 

- Sinh Khí mang lại nguồn vượng khí dồi dào:

 
Sinh Khí có ý nghĩa chỉ về sự vật, hiện tượng, trạng thái hanh thông, cát lợi, sở hữu trường khí thuận lợi giúp cho vạn vật cũng như con người được sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, mang đến nguồn vượng khí dồi dào, mang đến cuộc sống tốt đẹp nhất cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.
 
Sinh Khí thuộc sao Tham Lang. Tham Lang này không phải là sao tượng trưng cho sự ăn chơi trác táng, sa đọa như mọi người vẫn nghĩ. Đây là đại Thọ tinh, Phúc tinh và Tài tinh trong phong thủy.
 
Có thể nói Tham Lang là sao đại diện cho nhiều điều tốt đẹp nhất, được xếp vào hàng “Tam đại cát tinh” giúp thu hút được tài lộc, sự thăng quan phát tài. Sinh Khí chính là nơi sinh sống, nơi khởi nguồn cho sự sinh sôi, phát triển của con người.
 
Theo một số nghiên cứu phong thủy thì Sinh Khí không tự nhiên sinh ra. Nó thực chất được tạo ra dựa trên mối quan hệ tổng hòa phức tạp giữa Nhân khí, Địa khí và Thiên khí.
 
Trong thời gian con người thực hiện các hoạt động sống trong môi trường tự nhiên thì đồng thời ba khí nói trên đã tác động lên nhau và sinh ra nhiều trường vi sóng khác nhau. Các trường vi sóng này được chia thành Sinh Khí và tà khí.
 
Những khu vực có nhiều Sinh Khí được cho là sở hữu nguồn vượng khí vô cùng lớn của đất trời, và có cả long mạch.
 

- Sinh Khí trong phong thủy nhà ở:

 
Trong phong thủy nhà ở, chúng ta thường sẽ căn cứ vào bốn hướng chính bao gồm Đông - Tây - Nam - Bắc. Nếu chia nhỏ hơn thì người ta có thể xếp thêm 4 hướng phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.
 
Mỗi bản mệnh, con giáp tượng trưng cho con người sẽ ứng với một hoặc một vài hướng tốt. Hướng nào là tốt nhất sẽ được coi là hướng Sinh Khí.
 
Theo đó, hướng Sinh Khí được mệnh danh là hướng “vàng” trong phong thủy nhà đất. Tuy nhiên, hướng Sinh Khí của mọi người là không giống nhau. Thậm chí với một người thì hướng Sinh Khí có thể thay đổi giữa các giai đoạn quan trọng chứ không nhất định giữ mãi một hướng nào cả.
 

3. Ý nghĩa của Sinh Khí trong phong thủy nhà ở và hôn nhân

 

Y nghia cua huong Sinh Khi trong phong thuy
 
- Ý nghĩa trong phong thủy nhà ở:

 
Trong phong thủy nhà ở, Sinh Khí chính là nguồn năng lượng sạch và tự nhiên nhất của môi trường sống. Sinh vật có thể hấp thụ để tồn tại, duy trì và phát triển nòi giống.
 
Riêng với con người thì Sinh Khí còn có khả năng tác động đến sức khỏe cũng như tinh thần nói chung. Sinh Khí càng dồi dào thì người đó càng khỏe mạnh, hạnh phúc, viên mãn. Ngược lại, nếu Sinh Khí quá yếu hoặc không có thì con người sẽ trở nên yếu ớt, bệnh tật. Những người thiếu Sinh Khí dễ nảy ra các suy nghĩ, hành động tiêu cực, khiến mọi việc khó thành, gia đạo lục đục.
 
Đặc biệt, Sinh Khí có thể tác động đến cả tiền đồ, hậu vận trong tương lai của mỗi người, phần Sinh Khí này càng dày thì hậu vận của người đó càng tốt.
 
Người ta tin rằng nếu chọn hướng Sinh Khí trong các việc trọng đại như xây nhà, cải tạo không gian sống thì sẽ thu hút được tài lộc, may mắn. Gia chủ về lâu dài sẽ được hưởng cát khí của tự nhiên, hạn chế được bệnh tật, nuôi dưỡng tinh thần tốt.
 
Một ngôi nhà vượng Sinh Khí sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình dù làm gì thì mọi sự cũng thuận lợi, công danh sự nghiệp viên mãn và đường kinh doanh cũng tấn tới, ăn nên làm ra.
 

- Trong quẻ bói, hôn nhân:

 
Cung Sinh Khí là quẻ bói thể hiện sự viên mãn của con người như đạt được danh tiếng, tiền tài, địa vị, thành công. Sinh Khí được coi là cung mang ý nghĩa tốt đẹp nhất trong các cung Phúc Đức, Phục Vị, Thiên Y, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mạng.
 
Thường thì khái niệm này được sử dụng nhiều hơn cả trong việc lựa chọn kết đôi vợ chồng. Vợ chồng cung Sinh Khí được đánh giá là hôn nhân cát lợi.
 
Ví dụ: Nam sinh 1970 có quái mệnh Chấn mà gặp được nữ sinh 1985 có quái mệnh Ly sẽ tạo thành cung Sinh Khí. Đôi bên lấy nhau sẽ êm ấm, hạnh phúc, con cháu đầy đàn, công danh phát đạt, có thể nói là tiền đồ vô lượng.
 

4. Cách xác định hướng Sinh Khí

 
Cach xac dinh huong Sinh Khi
 
Để có thể hiểu cách xác định được hướng Sinh Khí của ngôi nhà, cần phải dựa vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ, từ đó tính được quái số, cung phi mới có thể xác định được hướng Sinh Khí một cách chính xác nhất.
 
Lưu ý rằng căn cứ chuẩn xác để tính ra cung phi (quái số) của một người bắt buộc phải lấy năm sinh âm lịch chứ không phải năm sinh dương lịch.
 

Bước 1: Xác định cung phi

 
- Đối với gia chủ sinh trước năm 2000: Đầu tiên, gia chủ cộng tổng 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch rồi giản ước cho đến khi chỉ còn một chữ số.
 
Ví dụ: gia chủ sinh vào năm 1995 âm lịch, ta lấy 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch là 9 +5 = 14, tiếp tục giản ước, 1 + 4 = 5. Như vậy, quái số của gia chủ sinh năm 1995 âm lịch là số 5.
 
- Đối với gia chủ sinh năm sau 2000: Cách giản ước tương tự như trên nhưng cộng thêm 1 (sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh năm 2000, ta có 0 + 0 + 1 = 1. Vậy, quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.
 
Sau khi xác định được cung phi (quái số) của gia chủ, ta có thể xác định được cung mệnh của gia chủ theo như bảng sau:
 

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh

Nam mệnh

Nữ mệnh

Số 1

Khảm

Cấn

Số 2

Ly

Càn

Số 3

Cấn

Đoài

Số 4

Đoài

Cấn

Số 5

Càn

Ly

Số 6

Khôn

Khảm

Số 7

Tốn

Khôn

Số 8

Chấn

Chấn

Số 9

Khôn

Tốn

  

Bước 2: Xác định hướng Sinh Khí

 
Sau đó, gia chủ tiếp tục tra bảng dưới đây để tìm ra hướng Sinh khí theo cung mệnh của mình:
  

Cung phi

Hướng Sinh Khí

Ly

Đông

Khảm

Đông Nam

Đoài

Tây Bắc

Chấn

Nam

Tốn

Bắc

Cấn

Tây Nam

Càn

Tây 

Khôn

Đông Bắc

 
Như vậy, tùy thuộc vào năm sinh khác nhau mà gia chủ có thể xác định được hướng Sinh Khí của bản thân một cách chính xác nhất.
 

5. Lưu ý khi xây dựng theo hướng Sinh Khí

 

- Hướng Sinh Khí tốt hay xấu?

 
Là hướng được đánh giá là tốt nhất trong 8 phương của mỗi người, hẳn ai cũng cho rằng cung Sinh Khí là một cung cực kỳ tốt. Quả thật đúng là như vậy, nhưng lại chưa đủ.
 
Hướng Sinh Khí có thể mang lại vượng khí cho bản thân gia chủ hay không còn phải phụ thuộc vào cách sắp xếp, kiến trúc nội thất của ngôi nhà.
 
Trên thực tế, hướng Sinh Khí chỉ nên áp dụng tại một số không gian nhất định bởi đây là hướng sở hữu nguồn khí dương vô cùng mạnh mẽ.
 

- Việc NÊN làm ở hướng Sinh Khí:

 
Gia chủ nên lựa chọn hướng Sinh Khí để xây dựng những căn phòng, khu vực chức năng mang tính dương như phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, bàn làm việc,... Trong trường hợp nhà có hai mặt tiền trở lên thì sẽ ưu tiên chọn hướng cửa chính là hướng Sinh Khí.
 
Trong đó, theo ý kiến của nhiều chuyên gia phong thủy, hướng Sinh Khí phù hợp nhất là xây dựng phòng khách. Bởi vì phòng khách luôn cùng hướng với cửa chính, là hướng chính của ngôi nhà, là nơi nhận được nguồn khí lớn nhất từ bên ngoài vào cũng như giúp khi trong nhà được lưu thông.
 
Bởi vậy, hướng Sinh Khí sẽ giúp tối ưu được cát khí lưu chuyển trong gia đình, gia chủ nhờ thế mà gặp vạn sự lành, phát tài, phát lộc, công danh thăng tiến, sự nghiệp phát triển, vợ chồng hòa thuận, sức khỏe tốt, không bị ốm đau, bệnh tật,...
 

- Việc KHÔNG NÊN làm ở hướng Sinh Khí:

 
Ngược lại, cũng có một số khu vực trong nhà không thể quay mặt về hướng Sinh Khí của gia chủ được. Các khu vực cấm kỵ này là những nơi có tính âm mạnh như nhà vệ sinh hoặc chuồng gia súc, nhà kho...
 
Các tính âm ở khu vực này sẽ lập tức vấy bẩn nguồn Sinh Khí dồi dào vừa lưu chuyển vào trong nhà. Nguồn Sinh Khí bị vấy bẩn này lại tiếp tục lưu chuyển vào sâu trong nhà.
 
Lâu dần, đây sẽ biến thành nguyên nhân của những điềm xui, vận rủi và bất hạnh cho cả gia đình. Mối quan hệ của các thành viên trong gia đình cũng vì thế mà rạn nứt, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên.
 
Vậy là hướng Sinh Khí có thể hỗ trợ gia chủ có được tiền đồ vô lượng mà cũng có thể khiến gia đạo lục đục, mâu thuẫn, nhiều tai họa ập đến nếu áp dụng không đúng cách. Do đó, khi thiết kế nhà, việc cân nhắc trước khi quyết định khu vực quay về hướng Sinh Khí là gì trong ngôi nhà là cần thiết.
 

6. Cách tăng vượng khí cho ngôi nhà hướng Sinh Khí

 
Sau khi đã tìm được hướng Sinh Khí tương ứng với bản mệnh của mình thì bạn cần tìm cách khai thác nguồn vượng khí này cho hiệu quả. Cách tốt nhất là bạn hỗ trợ nuôi dưỡng và phát triển nó trong chính ngôi nhà của mình.
 
Phương pháp đơn giản nhất để tăng vượng khí cho nguồn Sinh Khí trong nhà là vận dụng ngũ hành.
 
Trong ngũ hành, hướng Sinh Khí tương ứng với hành Mộc.
 
Theo mối quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, và Kim khắc Mộc.
 
Vậy bạn có thể giúp vượng khí trong nhà gia tăng bằng cách thiết kế nội thất hoặc chọn các vật phẩm phong thủy ứng với hành Mộc (tương hợp) hoặc hành Thủy (tương sinh), và hạn chế các đồ vật thuộc hành Kim (tương khắc) hoặc hành Hỏa (làm suy yếu) như sau:
 

- Trang trí nội thất bằng sắc xanh lá hoặc xanh dương:

 
Màu xanh dương tượng trưng cho hành Thủy, màu xanh lá lại tượng trưng cho hành Mộc. Hai màu sắc này có tác dụng hỗ trợ làm thịnh Sinh Khí lưu chuyển trong nhà.
 
Gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn màu sơn tường, rèm cửa, thảm trải sàn hoặc đồ nội thất mang hai màu sắc này sẽ giúp tăng tối đa vượng khí cho Sinh Khí trong nhà.
 
Tuy nhiên, để tránh hiệu quả ngược thì bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều yếu tố Thủy trong cung Sinh Khí kẻo “vật cực tất phản”, gây phản tác dụng.

Tang vuong Sinh Khi bang thiet ke noi that hanh Thuy
Tăng vượng Sinh Khí bằng thiết kế nội thất hành Thủy
 

- Sử dụng các vật phẩm phong thủy

 
Bên cạnh đó, gia chủ còn có thể bổ sung Sinh Khí bằng các đồ vật phong thủy. Bởi những vật phẩm phong thủy này có tác dung hút sinh khí hiệu quả. Các vật phẩm phong thủy có thể kể đến như:
 
+ Bể/Hồ cá cảnh phong thủy:
 
Bể hay hồ cá cảnh phong thủy là một trong những vật phong thủy tượng trưng cho hành Thủy. Các sinh vật sống dưới nước như tảo, rêu hay cá đều có thể giữ linh khí, vượng khí trong nhà, thanh tẩy bớt đi những khí tức đang bị ô uế.
 
Đây cũng là vật phẩm phong thủy giúp cho không gian sống thêm trong lành, giúp giải tỏa căng thẳng, mang đến sự thư thái khi làm việc. Từ đó, bạn có thể phát triển sáng tạo hơn trong công việc.
 
+ Cây cảnh phong thủy:
 
Cây cảnh là vật đại diện trực tiếp của hành Mộc. Cây xanh không những giúp tăng Sinh Khí mà còn hỗ trợ không gian nhà ở thoáng mát, dễ chịu, mang đến sự may mắn, tài lộc cho công việc.
 
Ứng với từng loại cây khác nhau chúng sẽ có ý nghĩa phong thủy khác nhau. Có một số cây có khả năng xua đuổi sự xui xẻo, trừ tà. Một số loại cây lại mang đến sự mạnh mẽ, uy quyền cho gia chủ.
 
Bạn có thể căn cứ vào con giáp hoặc cung mệnh của mình mà chọn loại cây cảnh tương ứng.
 
+ Linh vật phong thủy:
 
Có rất nhiều linh vật phong thủy có tác dụng giúp gia chủ hút tài vận, may mắn, chúng sẽ giúp trấn giữ khí lành trong nhà bạn và thanh tẩy những điềm xui, vận rủi.
 
Một số loài linh vật lại chuyên giữ của và tài lộc nhưng vẫn có thể hỗ trợ làm vượng Sinh Khí có thể kể đến như long quy, rồng, sư tử, tỳ hưu, thiềm thừ...
 
Trưng bày các vật phẩm phong thủy này trong nhà ở những vị trí thích hợp sẽ giúp gia đình hút tài vận. Kinh tế phát triển, thu tài hút lộc, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc…
 
Để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta cũng cần đặt những linh vật này tại những vị trí thích hợp.
 
Ví dụ như: tượng rồng nên đặt hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ để sẽ mang lại tài lộc, công việc thuận buồm xuôi gió. Tượng cóc nên đặt ở góc đối diện chéo với cửa chính và quay vào trong (tuyệt đối không quay ra ngoài đối diện cửa chính) giúp tăng cường tài lộc, bình an, may mắn cho gia đình.
 
Như vậy, qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã hiểu được Sinh Khí là gì cũng như biết cách thiết kế, xây dựng ngôi nhà sao có thể nhận được nguồn vượng khí lớn nhất cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
 
Tin bài cùng chuyên mục:
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X