Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lường Thiên Xích là gì? Cách xác định chiều của Lường Thiên Xích khi lập tinh bàn

Thứ Tư, 24/08/2022 15:10 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Lường Thiên Xích là gì? Lường Thiên Xích có tác dụng gì? Làm thế nào để xách định được chiều đi của Lường Thiên Xích? Tất cả có trong bài viết sau.
 

1. Lường Thiên Xích là gì?

 
Lường Thiên Xích (hay còn gọi là Lượng Thiên Xích, Cửu tinh đãng quái) là một quỹ đạo cố định phân bố cửu tinh trong Lạc Thư. Gọi là Lượng Thiên Xích vì nó được coi là một cây thước [Xích] để đo lường [Lượng] vận trời [Thiên].  
 
Luong Thien Xich la gi
 
Nói về ý nghĩa của vòng Lường Thiên Xích, sách Trạch Vận Tân Án có viết “Thùy đắc Lượng Thiên Xích nhất chi; Bộ lường trung, ngoại cổ kim thi; Tử sinh đắc thất tùy thám sách; Quá hiện vị lai liễu liễu tri.” 
 
Tạm dịch: Nắm được vòng Lường Thiên Xích có thể đo lường mọi chuyện trong, ngoài xưa nay; tìm hiểu được sự sống chết và được mất; biết rõ quá khứ, hiện tại và tương lai.
 
Phải biết được bộ pháp (cách di chuyển) của cửu tinh mới có thể biết cách bài bố tinh bàn cho 1 trạch vận mà luận đoán cát, hung được. 9 ngôi sao di chuyển theo thứ tự nhất định như sau:
 
(1) Từ Trung Cung xuống Tây Bắc.
(2) Từ Tây Bắc lên Tây.
(3) Từ Tây xuống Đông Bắc.
(4) Từ Đông Bắc lên Nam.
(5) Từ Nam xuống Bắc.
(6) Từ Bắc lên Tây Nam.
(7) Từ Tây Nam sang Đông.
(8) Từ Đông lên Đông Nam.
(9) Từ Đông Nam trở về Trung Cung.

Xem thêm: Huyền không phi tinh là gì?
 

2. Lường Thiên Xích thuận và nghịch


Sau khi biết Lường Thiên Xích là gì, ta biết thêm rằng trong quá trình di chuyển, cửu tinh có thể di chuyển theo chiều thuận hoặc chiều nghịch. Cụ thể:
 
Luong Thien Xich thuan
 
Như ảnh, Lường Thiên Xích thuận sẽ đi theo quỹ đạo sau: Từ Trung cung (5) bay sang (6) –> (7) –> (8)–> (9) –> (1) –> (2) –> (3) –> (4), theo thứ tự số tăng dần. 
 
Luong Thien Xich nghich
 
Như ảnh, Lường Thiên Xích nghịch sẽ đi theo quỹ đạo sau: Từ Trung cung (5) bay sang (4) –> (3) –> (2) –> (1) –> (9) –> (8) –> (7) –> (6), theo thứ tự số giảm dần.
 

3. Cách xác định chiều của Lường Thiên Xích

 
Sự di chuyển thuận, nghịch của cửu tinh là hoàn toàn dựa vào nguyên tắc phân định âm - dương của Tam Nguyên Long.
 
Xac dinh chieu cua Luong Thien Xich
 
Tam Nguyên Long bao gồm: Địa Nguyên Long, Thiên Nguyên Long, và Nhân Nguyên Long. Mỗi Nguyên bao gồm 8 sơn (hay 8 hướng), trong đó có 4 sơn dương và 4 sơn âm như sau:
 • ĐỊA NGUYÊN LONG: 
  • 4 sơn dương: Giáp, Canh, Nhâm, Bính.
  • 4 sơn âm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • THIÊN NGUYÊN LONG: 
  • 4 sơn dương: Càn, Khôn, Cấn, Tốn.
  • 4 sơn âm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu.
 • NHÂN NGUYÊN LONG: 
  • 4 sơn dương: Dần, Thân, Tị, Hợi.
  • 4 sơn âm: Ất, Tân, Đinh, Quý. 
Sau khi đã biết được 24 sơn (hay hướng) thì còn phải biết chúng thuộc về Nguyên nào, và là dương hay âm, để có thể xoay chuyển phi tinh thuận hay nghịch khi lập trạch vận. 
 
Với sự phân định âm hay dương của mỗi hướng như trên, người ta có thể biết được lúc nào phi tinh sẽ đi thuận hoặc đi nghịch, khi xoay chuyển chúng theo vòng Lường Thiên Xích.
 
Cụ thể hơn, để xác định tọa tinh và hướng tinh bay thuận hay bay nghịch, chúng ta dựa trên 5 quy tắc sau:
 • Quy tắc 1: Nếu tọa và hướng thuộc sơn thứ nhất (ví dụ: nhà hướng Bính, Mùi, Canh… thuộc sơn thứ nhất) và tọa tinh hoặc hướng tinh là sao 1, 3, 7, 9 thì sao sẽ bay thuận.
 • Quy tắc 2: Nếu tọa và hướng thuộc sơn thứ nhất (ví dụ: nhà hướng Bính, Mùi, Canh… thuộc sơn thứ nhất) và tọa tinh hoặc hướng tinh là sao 2, 4, 6, 8 thì sao sẽ bay nghịch.
 • Quy tắc 3: Nếu tọa và hướng thuộc sơn thứ 2 hoặc thứ 3 (ví dụ: nhà hướng Ngọ, Đinh, Khôn , Thân… thuộc sơn thứ 2 và thứ 3) và tọa tinh hoặc hướng tinh là sao 1, 3, 7, 9 thì sao sẽ bay nghịch.
 • Quy tắc 4: Nếu tọa và hướng thuộc sơn thứ 2 hoặc thứ 3 (ví dụ: nhà hướng Ngọ, Đinh, Khôn , Thân… thuộc sơn thứ 2 và thứ 3) và tọa tinh hoặc hướng tinh là sao 2, 4, 6, 8 thì sao sẽ bay thuận.
 • Quy tắc 5: Trường hợp tọa tinh hay hướng tinh là sao số 5 thì
  • Nếu Sao vận tinh ở trung cung là: 1, 3, 7, 9 và hướng tinh thuộc sơn thứ nhất sẽ bay thuận, hướng tinh ở sơn thứ 2 và thứ 3 sẽ bay nghich.
  • Nếu Sao vận tinh ở trung cung là: 2, 4, 6, 8 và hướng tinh thuộc sơn thứ nhất sẽ bay nghịch, hướng tinh ở sơn thứ 2 và thứ 3 sẽ bay thuận. 
Việc xác định chiều đi thuận hay nghịch của Lường Thiên Xích là rất quan trọng, bởi nếu sai về chiều thuận hay nghịch là sai lầm nghiêm trọng, dẫn đến toàn bộ tinh bàn bị sai.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X