Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Cây phong thủy trong nhà: Tổng hợp 50 loại cây cát tường vượng vận tăng phúc (phần 2)

Thứ Tư, 29/11/2017 16:04 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Cây xanh là vật phẩm phong thủy cát tường có nhiều lợi ích lại đa dạng, dễ sử dụng nên rất được ưa chuộng. Dưới đây là 10 loại cây phong thủy trong nhà trong số 50 loại cây tốt mà Lịch Ngày Tốt tổng hợp để bạn đọc dễ dàng lựa chọn cây phù hợp cũng như sử dụng đúng cách để chúng phát huy hiệu quả tốt nhất.

11. Cây thạch lựu


Cay phong thuy trong nha
 
Trong phong thủy, cây thạch lựu đại diện cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống, phúc lộc đầy nhà vì thế bày cây ở phòng khách, ban công hoặc trồng ở sân vườn sẽ mang tới phúc khí, tăng tiến nhân khẩu, vượng gia vận. Hoa thạch lựu sắc thái tươi đẹp, trái lựu tròn đầy nhiều hạt tượng trưng cho no đủ phong phú, có ngụ ý rất tốt.
 
Hơn nữa trái lựu chín đúng dịp Trung Thu, vào tiết thu mà bày loại cây phong thủy trong nhà cát tường này thì không khí lễ hội càng thêm vui vẻ. Cây này có lợi nhất đối với gia đình có phụ nữ đang mang thai hoặc gia đình đang cầu con cầu cháu.

12. Cây tỳ bà


tac dung phong thuy cua cay ty ba
 
Cây tỳ bà còn có tên gọi khác là cây sơn trà, là loại cây nên bày ở hướng Đông hoặc hướng Đông Nam trong nhà. Loại cây này vốn được trồng ở vùng núi, quả có thể ăn được nhưng hiện nay không ít người chiết cành về trồng thành cây cảnh vì những tác dụng phong thủy tốt lành của nó.
 
Đặc biệt, cây tỳ bà được cho là rất có lợi cho nhân duyên, trong nhà có con gái chưa cưới gả nên bày cây này để vượng duyên, mời gọi những mối tốt tới ướm hỏi, sớm thành gia thất. Nhà mà tình cảm vợ chồng không tốt, có người tình duyên trắc trở bày cây tỳ bà cũng được cải thiện rất nhiều. 
 

13. Cây cau vàng


tac dung phong thuy cua cay cau vang
 
Tài vị là vị trí tốt trong mỗi ngôi nhà, mỗi không gian, ở nơi này bày thực vật xanh có thể trợ giúp tài khí, nâng cao tài vận cho gia chủ. Cây cau vàng là một loại cau cảnh, tán lá sum sê tươi tốt tao nhã, không những kháng khuẩn, làm sạch không khí mà còn vượng phong thủy, bày ở tài vị là thích hợp nhất.
 
Cây cau vàng sinh ra dưỡng khí, mang tới sinh khí tự nhiên. Cây này ưa ẩm, mang tính chất âm, thích ấm không chịu được lạnh, dáng vẻ xinh đẹp nên bày ở phòng khách, phòng ăn, phòng hội nghị, phòng làm việc, ban công đều tốt. Với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, trồng cau vàng ở sân vườn, bày trước cửa nhà đều có lợi
 
Một điều cần lưu ý do cây chịu lạnh kém, thích ấm áp nên bày ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời để hấp thu sinh khí, mùa đông chăm bón cẩn trọng kẻo cây khô héo. 
 

14. Cây bình an

 

cay phong thuy cat tuong
 
Cây bình an, cây cũng như tên mang ngụ ý tốt lành, có tác dụng cầu tài cầu phúc, bảo hộ gia trạch. Bày cây này trong nhà giúp thả lỏng tinh thần, thư giãn trí tuệ, rất tốt cho người đang lo lắng căng thẳng vì công việc, tăng cường tâm tình ung dung thoải mái và tạo không khí hòa hợp cho gia đình. 
 
Vị trí phù hợp nhất để bày cây phong thủy cát tường này là phòng khách, ban công. Cây xanh tốt quanh năm, có tác dụng lưu chuyển không khí, tăng cường sinh cơ, đổi mới tâm tình. Một điểm rất tốt nữa là cây có thể tiêu trừ âm khí và khí xấu, bài trừ ô nhiễm nên rất có lợi cho sức khỏe của người trong nhà. 
 
Nếu bày ở phòng khách thì nên bày cây chếch góc 45 độ so với cửa chính, đó là tài vị của ngôi nhà, có thể vượng tài vượng lộc. Cây bình an có đặc điểm là ưa nơi thoáng mát nên hãy đảm bảo đủ không gian cho cây sinh trưởng, trong quá trình chăm sóc nếu có hiện tượng héo úa thì lập tức loại bỏ, tránh làm ảnh hưởng tới phong thủy chung. 
Những loại cây hợp mệnh Thổ giúp gia chủ có cuộc sống viên mãn, xin mời tham khảo
 

15. Cây trầu bà


tac dung phong thuy cua cay trau ba
 
Trong phong thủy nhà ở, thực vật xanh rất hữu dụng nhưng khi bày nhất thiết phải lưu ý là không nên dùng các loại cây có lá sắc nhọn bởi hình nhọn mang sát khí, thường dễ dàng dẫn tới rủi ro, tai nạn. Ngược lại, các loại cây lá tròn mượt như cây trầu bà thì vừa lành vừa tốt, bày ra mỹ miều sinh động, hưng vượng nhân khí và tài khí. 
 
Lá trầu bà tròn trịa đầy đặn, lá dày tượng trưng cho sự tươi tốt. Ở những phương vị cát tường bày một chậu cây hoặc một bức tường trầu bà xanh biếc sẽ có hiệu quả cực lớn trong việc sản sinh vượng khí. Loại cây này không lậu tài, bày ở tài vị có lợi trong việc chiêu tài tiến lộc. 
 

16. Cây văn trúc


cay phong thuy tot lanh
 
Một trong những cây phong thủy trong nhà dễ dùng nhất là văn trúc, còn có tên gọi khác là vân phiến tùng, sinh trưởng vào mùa đông, lá xanh quanh năm là loại cây cảnh rất nổi danh. Cây này có rất nhiều công dụng, không chỉ lợi phong thủy mà rễ còn là thuốc chữa bệnh viêm phế quản, bệnh ho, có thể làm trơn phổi.  
 
Đặt văn trúc trước cửa có lợi cho nhân duyên, thúc đẩy chuyện tình cảm đôi lứa và cầu quý nhân, vượng vận xã giao. Nhà có người chưa cưới gả, gia đình không hòa thuận, vợ chồng lạnh nhạt, hay gặp tiểu nhân người xấu thì nên bày cây này ở cửa để nghênh đón cát khí, xua đuổi phúc khí, sẽ có hiệu quả rõ rệt. 
 
Văn trúc có nghĩa là “văn nhã chi trúc”, thực ra không phải cây họ trúc mà là cây họ tùng, gọi vậy vì phiến lá mềm nhẹ, quanh năm xanh biếc, ngụ ý tình bạn tình yêu vĩnh viễn tươi xanh nên đây còn là món quà ý nghĩa, chúc cho tình bạn lâu dài bền vững, tình yêu sau hôn nhân hạnh phúc viên mãn. 
 
Như đã nhắc tới ở trên, văn trúc là cây có tác dụng chữa bệnh, bày trong nhà vượng vận sức khỏe, là lời chúc tốt lành cho thân thể của các thành viên trong gia đình. Bày cây ở thư phòng, văn phòng có lợi cho công việc, học tập. Trang trí cùng với bút Tứ Bảo, nghiên mực, giấy, tháp Văn Xương sẽ tạo thành không gian nho nhã đích thực, thể hiện khí chất của chủ nhân. 
 
Ở trong nhà hoặc cửa hàng, nhà xưởng mà bày cây văn trúc thì giống như “trúc báo bình an”, ngụ ý rất tốt đẹp. Văn trúc vừa tiện dụng trong bài trí lại dễ chăm trồng, cây nhỏ không tốn diện tích, bày trong nhà hay ngoài cửa đều không cấm kị, phối hợp với bình hoa nữa thì sẽ tạo thành không gian văn nhã, hợp phong thủy. 

17. Cây hồng môn


tac dung phong thuy cua hoa hong mon
 
Hồng môn là cây phong thủy trong nhà lá dày rộng xanh tươi, sắc hoa tươi tắn diễm lệ, ngụ ý phú quý cát tường, hồng vận phủ đầu, không những vượng tài vượng lộc, tấn tiến bình an mà còn cực kì có lợi cho nhân duyên, đại diện cho uy quyền và vị trí của người phụ nữ trong gia đình.
 
Màu đỏ đối với người phương Đông là màu cát tường, mang tới niềm vui và hỉ khí, trượng trưng cho sự phát triển của sự nghiệp và mời gọi vận may. Bày cây hồng môn trong nhà mang tới sức sống, sự tự tin nhiệt tình, làm không gian trở nên sáng sủa hơn. Cây có tác dụng tốt trong việc khích lệ tinh thần, phấn chất quá trình sinh hoạt của gia đình, cảm hóa bạn bè, tăng cường quý nhân vận và xa lánh tiểu nhân.
 
Hồng môn có tác dụng trong việc chuyển hóa ngũ hành bát quái. Cây thuộc hành Mộc nhóm Hỏa, Hỏa tái sinh Thổ nên ở phương vị thuộc tính Thổ trong nhà mà bày một cây hồng môn, dùng Mộc khắc chế Thổ nhưng cũng là sinh vượng Thổ thì rất tốt. Hoa màu đỏ tượng trưng cho quẻ Càn, mỹ lệ sáng sủa, nhụy hoa màu vàng đại diện cho quẻ Khôn – nữ chủ nhân trong nhà, tính chất chăm chỉ ôn hòa, càng bày càng thịnh. 
 
Trong phong thủy nhà ở, Mộc tinh bay tới Khôn vị hoặc Cấn vị thì đại biểu cho nhân sự bất lợi, xuất hiện hung tai rất lớn đối với người trong nhà, tổn hại nhân khẩ. Bày hồng môn ở Khôn vị là cách hóa giải rất hữu hiệu. Nhà có nữ giới yếu ớt bệnh tật, tình duyên không thuận, vận thế kém cũng nên bày loại cây này ở Không vị của phòng khách hoặc phòng ngủ để cải thiện.
 
Nhà bày hồng môn thì nữ giới có tiếng nói, nắm giữ kinh tế, muốn được chồng coi trọng các chị em có thể tận dụng loại cây vừa có tài vừa có sắc này.
 

18. Cây quỳnh đỏ


cay phong thuy vuong van
 
Thực vật xanh có sự tươi mát dễ chịu, hoa tươi có sự rực rỡ tươi mới. Quỳnh đỏ là loại cây có màu hoa đẹp mắt, rạng rỡ đầy phấn chấn, chống lại sát khí, đảm bảo bình an cho gia đình. Cây thích hợp bày ở ban công, vừa sinh vượng khí vừa hóa sát, ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu xâm nhập vào nhà. 
 
Căn cứ vào hướng ban công và phương vị bát quái, nếu ban công nhìn thấy kiến trúc cao tầng, góc nhọn, ống khói, nhà kính,… hoặc ban công ở hướng suy vận, âm dương mất cân bằng thì nên bày cây quỳnh đỏ. Ban công hướng Đông hoặc hướng Tây cũng nên trồng cây này vì nó thuộc ngũ hành Hỏa, có thể vượng khí, cải thiện vận trạch. 
 
Người tuổi Sửu có thể bày cây quỳnh đỏ ở phía Tây Nam nhà, người tuổi Tuất hãy bày ở phương vị Đông Bắc, người tuổi Thìn và tuổi Tị thì lựa chọn khu vực phía Nam của nhà để trưng cây, nhất định tăng cường vận thế của toàn gia. Những người cầm tinh khác nhau thì hợp với những loại cây khác nhau nên hãy tìm hiểu cân nhắc kĩ trước khi gieo trồng. Mời xem bài viết Muốn vượng đào hoa, bày ngay loài cây may mắn của 12 con giáp
 

19. Hoa thủy tiên


tac dung phong thuy cua hoa thuy tien
 
Ở góc độ phong thủy, hoa thủy tiên có tác dụng thúc đẩy tài lộc, vượng vận thăng chức và hỗ trợ vận trình rất tốt. Muốn phát huy đầy đủ uy lực của loại cây phong thủy chiêu tài này cần phải chọn phương vị tốt để bày. Bày ở phòng khách thì nên chọn tài vị, Tài tinh thuộc ngũ hành Thổ, thủy tiên nên trồng trong đất chứ không trồng trong nước để hiệu quả tốt nhất, không gặp trường hợp Thủy Thổ bất hòa. 
 
Cửa chính, cửa sổ cũng là các vị trí rất tốt để bày thủy tiên, thu hút tài khí bốn phương tám hướng vào nhà. Bày ở phương Tây Bắc mang tới vận may, mượng Thủy sinh tài lộc, sinh vượng vận trình, suốt năm suốt tháng thuận buồm xuối gió. Bày ở hướng Tây Nam chủ về vượng vận thăng chức, nhất là với những người theo nghiệp văn chương, làm công chức, giáo viên, hành chính. Lợi dụng nguyên lý ngũ hành Thủy sinh tài, nước ở bình thủy tiên thúc vượng ngũ hành Kim ở phương vị Vũ Khúc, mang tới vận trình thăng tiến cực kì tốt. 
 
Không những vậy, hoa thủy tiên là loài có sắc đẹp, có phẩm chất, mang khí tiết của người quân tử, bày trong nhà tăng thêm phần phong nhã. Hoa cảm hóa chủ nhân, tăng cường tính thiện, nhắc nhở về sự thanh cao và trong sạch, cuộc sống sẽ càng ngày càng hướng thiện, vận may cũng từ đó mà tìm tới. 
 
Ở phòng khách bày một bình thủy tiên có thể khiến người ta cảm thấy yên tĩnh, ấm áp. Phòng khách là nơi người nhà đoàn tụ và tiếp khách khứa, thích hợp để bày loài hoa diễm lệ cao quý này. Một điểm tốt nữa là hoa thủy tiên có thể hấp thu tạp khí, âm khí, làm trong sạch không khí, giảm bớt bụi bẩn giúp sức khỏe được cải thiện đáng kể. 
 
Hoa thủy tiên bày ở thư phòng hoặc phòng ngủ tạo nên bầu không khí thư thái điềm tĩnh, tao nhã dễ chịu, có lợi cho sự tập trung, thúc đẩy công việc hoặc tập đồng thời tốt cho nghỉ ngơi thư giãn. Lưu ý, thủy tiên chỉ nên bày một hoặc hai bình, số lượng vừa phải thì đẹp, nhã nhặn và lợi phong thủy, bày quá nhiều sẽ phản tác dụng. 
 

20. Lan hồ điệp


tac dung phong thuy cua lan ho diep
 
Lan hồ điệp là loài hoa quý đồng thời cũng là cây phong thủy vượng vận khá được ưa chuộng bởi vẻ đẹp và ý nghĩa tốt lành. Cây thuộc ngũ hành Hỏa, màu hoa tươi tắn, khí chất thanh cao, bày đẹp nhất là ở phòng khách và phòng làm việc.
 
Lan là một trong tứ quý mai – lan – cúc- trúc, đạu diện cho sự tươi đẹp của thời tiết đồng thời cũng mang phẩm chất vượt trội. Bày lan trong nhà để tăng quý khí, đặc biệt có lợi đối với người theo nghiệp quan trường.
 
Người bày lan không quá câu nệ nhưng quan trọng nhất là chơi lan phải biết thưởng lan, học hỏi tính chất tốt đẹp  của nó để sửa mình theo, vận trình chắc chắn sẽ càng ngày càng hưng vượng, gia trạch sẽ càng ngày càng phú quý. Lan hồ điệp không dễ chăm, khi bày trong nhà phải hết sức lưu ý không để cây khô héo. 

Thái Vân

Loading...
Loading...
X