Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2020

Tháng 7 cô hồn – Tháng ma thần quỷ quái bắt đầu

Thứ Tư, 03/08/2016 09:00 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Tháng 7 Âm lịch – dân gian gọi là tháng Cô hồn. Theo truyền thuyết tháng cô hồn thì vào ngày mùng 1 đầu tháng Quỷ Môn Quan sẽ mở ra và sẽ đóng lại vào ngày 29 tháng 7 Âm lịch. 

Xem lịch âmgiờ hoàng đạo chuẩn xác tại Lichngaytot.com

Truyen thuyet thang co hon - thang ma quy trong dan gian hinh anh
Ảnh minh họa
Tháng 7 Âm lịch tuy là tháng Cô hồn nhưng từ xa xưa, cổ nhân cũng coi tháng 7 là tháng đại cát, có “Thượng đắc thiên hì, hạ đắc địa lợi” (Trên có thiên thời, dưới có địa lợi).
 
Theo truyền thuyết tháng cô hồn vào khoảng thời gian từ mùng 1 tới 29 tháng 7 Âm lịch thì Quỷ Môn Quan sẽ mở ra và các linh hồn, cô hồn, quỷ quái có thể lên nhân gian dạo chơi, thăm người nhà… Các chùa chiền cũng tiến hành cầu siêu, phổ độ. Độ trong “phổ độ” là độ thế cho tam ác chúng sinh được siêu thoát và tam thiện chúng sinh được tới nơi Tây Phương Cực Lạc. Tam ác là Súc Sinh đạo, Ngạ Quỷ đạo và Địa Ngục đạo. Tam thiện là Thiên đạo, Nhân đạo và A Tu La đạo.

Truyen thuyet thang co hon - thang ma quy trong dan gian hinh anh
Các chùa chiền tiến hành cầu siêu trong tháng cô hồn
Cũng theo truyền thuyết tháng cô hồn vào ngày Rằm tháng 7, dân gian thường làm lễ cúng chúng sinh, lễ cầu siêu, trong ngày này tổ tiên, những người đã mất có thể về nhà đoàn viên nên lễ cúng là rất quan trọng, đồ tế lễ bao gồm hoa quả, bánh kẹo, bỏng, vàng mã, xôi, cháo, muối, gạo… hoặc thêm một vài món mặn. 
 
Trong Phật giáo, Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, ý nghĩa cũng bao gồm cả cầu siêu cho các vong linh, nhưng quan trọng nhất là tỏ lòng thành kính tới cha mẹ, các đấng sinh thành. Chính vì vậy, dân gian gọi tháng 7 Âm lịch là Quỷ tháng, nhưng với nhà Phật thì tháng 7 lại là Hiếu tháng, là tháng báo ân, nguồn gốc gắn liền với sự tích Mục Kiền Liên Tôn Giả cứu mẹ phải chịu khổ nơi Địa ngục.
 
Mỗi ngày, chúng ta có thể cầu nguyện, mỗi lần chỉ mất 1 tới 2 phút nhưng có thể làm cho các linh hồn được siêu thoát và cũng để tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ. Trong tháng, chúng ta cũng nên làm nhiều việc thiện, tu nhân tích đức để tránh vận xui, đón vận lành. Tuyệt đối không nói những lời cợt nhả, hoặc thiếu tôn trọng các vong linh mà gặp xui xẻo. Nếu tiến hành cầu phúc trong tháng cô hồn này thì khoảng thời gian cuối năm vận thế cũng được hanh thông, gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Lichngaytot.com
Loading...
Loading...
X