Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2022

22 tháng 7 chớ quên lễ Thần Tài cầu lộc

Thứ Hai, 08/08/2016 09:10 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Tiền Tài tinh quân Lý quỷ tổ rất được người dân kính trọng, ông được xếp cùng với 3 vị cát thần “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, khi hợp lại thì được gọi là phúc lộc thọ tài hỉ.

Nguon goc le than tai 22 thang 7 am lich hinh anh 2
Ảnh minh họa

 
Ngày 22 tháng 7 Âm lịch là ngày Tế tự Thần Tài, theo dân gian thì ngày này chính là ngày sinh của Văn Thần Tài. Theo truyền thuyết thì Thái Bạch Kim Tinh dưới trướng Ngọc Hoàng chính là Kim thần. Kim tinh quân là người mặc áo gấm, hông đeo ngọc báu, tay trái nâng một thỏi vàng ròng, tay phải cầm sớ chiêu tài nạp phúc  có ghi chữ “Chiêu tài tiến bảo đích quyển trục”, tướng mạo đôn hậu, phú quý.
 
Tài Bạch Tinh Quân Lý Quỷ Tổ, danh xưng là Tăng Phúc Tướng Công, Văn Tài Thần, Tăn Phúc Tài Thần, Phúc Thiện Bình Thi Công. Lý Quỷ Tổ là người Tùng Sơn, sinh ngày 17 tháng 9 và thành đạo ngày 22 tháng 7. Ngụy Hiếu Văn Đế là quan huyện Lương, thanh liêm ái dân, sau  khi qua đời được lập đền Tế tự. Đường Vũ Đức (năm 619) được Đường cao tông phong là “Tài bạch tinh quân”, Đường Minh tông Thiên Thành năm 926 được phong là “Thần quân Tăng phúc Tướng công”, từ năm 1271  tới 1368 thì được phong là “Phúc thiện bình thi công”. Được người dân Tùng Sơn lập miếu tự cùng với mộ của Lý tướng công.
 
Tiền Tài tinh quân Lý Quỷ Tổ rất được người dân kính trọng, ông được xếp cùng với 3 vị cát thần “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, khi hợp lại thì được gọi là phúc lộc thọ tài hỉ. Kim tinh quân Lý Quỷ Tổ tướng mạo nho nhã, mặc cẩm ý, thắt lưng treo ngọc báu, đầu đội mũ quan, trên người khoác hồng bào, da trắng râu dài, lúc nào cũng nở nụ cười, tay trái cầm chữ Như Ý, tay phải cầm chữ Tụ Bảo Bồn, bên trái có viết 4 chữ “Chiêu tài tiến bảo”. Sau lưng ngài có 2 đứa trẻ cầm quạt Nhật Nguyệt. Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, miệng phun kim tiền cùng nguyên bảo, Văn Thần Tài rất thần thông quảng đại, có lấy bao nhiêu tiền cũng không hết, dùng mãi không cạn. 

Nguon goc le than tai 22 thang 7 am lich hinh anh 2
Ảnh minh họa
 

Vì sao lại gọi là Tài tinh quân?

 
Vùng Hà Bắc có Đường Cao Tông, tứ phong là “Tiền tài tinh quân". Theo truyền thuyết thì vào năm Đường Vũ Đức, Tào thái hậu là mẹ của Lý Thế Dân mắc một căn bệnh lạ, ngày đêm bị quỷ quấy nhiễu nên không ngừng lo lắng. Bà triệu tập thái y của cả nước nhưng bệnh tình cũng không biến chuyển, đành dán yết bảng trên khắp đất nước để chiêu cầu thần y. Lúc này có một đạo nhân đến từ Vân Du tới gặp, ông ta nói lúc này thành lập vương triều nhà Đường là rất thuận thiên hợp thời, nhưng sẽ không tránh được nhiều người phải chết, du hồn oán quỷ không được siêu thoát, vì lẽ đó quấy nhiễu thái hậu.  Ở tề địa truy xuyên có vị thần tiên họ Lý tên Quỷ Tổ, là thánh thượng bổn gia. Quỷ tổ hài âm là "Quỷ tổ" , giỏi việc hòa giải ân oán âm dương, giỏi nhất khu thần dịch quỷ, khử bệnh tiêu tai. Tại nơi ở của Thái hậu nên đặt Lý Thần Tiên bài vị, cầu xin  hiển linh, bảo đảm có thể chữa khỏi bệnh cho Thái Hậu. Lý Thế Dân làm theo lời đạo nhân nói, quả nhiên Thái hậu khỏi bệnh rất nhanh. Lý Uyên cảm kích Lý Thần Tiên  thần công, liền tứ phong Lý quỷ tổ vì là"Tiền tài tinh quân" .
 
Với những người làm ăn, phía bên trong cửa hàng đều có đặt tượng Thần Tài. Vào ngày 22 tháng 7 Âm lịch cần làm lễ cúng Thần Tài, bất luận là tượng Thần Tài hay tượng Phúc Lộc Thọ thì đều nên hướng vào trong nhà, không nên hướng ra ngoài cửa, bằng không tiền tài theo đó mà thất thoát, đồng thời có thể trấn môn, không cho tà khí xâm chiếm. 
 
Minh Đức
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X