Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Cung hoàng đạo của 4 người đàn ông đi qua đời Kiều (P1)

Thứ Hai, 21/11/2016 09:11 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Trong khi Kim Trọng là một Song Tử tài hoa thì Mã Giám Sinh lại là một Xử Nữ gian xảo, hai người đàn ông này đi qua đời Thuý Kiều để lại cho cô không ít yêu thương và cũng nhiều cay đắng.


► Lịch ngày tốt cập nhật thông tin Mật ngữ 12 chòm sao, Horoscope mới nhất gửi tới độc giả

Cung hoang dao cua 4 nguoi dan ong di qua doi Thuy Kieu hinh anh 2
Thúy Kiều (Ảnh minh họa)

1. Chàng trai Song Tử tài hoa, nho nhã: Kim Trọng

Ngay từ lần đầu xuất hiện Kim Trọng đã được Nguyễn Du miêu tả bằng những vần thơ ngợi ca về danh thế trâm anh thế phiệt, khí chất tài hoa nho nhã. Kim Trọng với Thúy Kiều có thể gọi là "Người quốc sắc, kẻ thiên tài". 
"Nguyên người quanh quất đâu xa,
Họ Kim tên Trọng vốn nhà trâm anh.
Nền phú hậu, bậc tài danh,
Văn chương nết đất, thông minh tính trời.
Phong tư tài mạo tót vời,
Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa."

Cung hoang dao cua 4 nguoi dan ong di qua doi Thuy Kieu hinh anh 2
Kim Trọng (Ảnh minh họa)

Sự thông minh, tuấn kiệt, nho nhã của Kim Trọng hoàn toàn phù hợp với thần thái của Song Tử. Vốn ham hiểu biết, nên hầu hết các Song Tử đều học rộng, biết nhiều. Họ liên tục tìm tòi, khám phá những bí mật xung quanh. Song Tử là một cung Khí nên khả năng văn chương, ngôn ngữ lại càng nổi bật xuất sắc.
Song Tử nổi tiếng là đào hoa, đa tình. Chàng Kim mới gặp Kiều lần đầu đã mê mẩn trước tài sắc của nàng. Phải là người có con mắt tinh đời, biết cảm nhận cái đẹp như Song Tử thì mới có thể nhác từ xa Kim Trọng đã nhận ra vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng của hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều.
Tuy đắm say trước người đẹp nhưng Kim Trọng vẫn giữ được thần thái nho nhã, ứng xử lịch sự của mình. Khác với Sư Tử hay Bạch Dương khi đã thích ai sẽ có phần vội vã, quyết liệt thì Song Tử thường chậm rãi và từ tốn hơn. Bởi tính cách cung Khí không quá nồng nhiệt nên dù có yêu thích điều gì đến đâu họ vẫn có thể giữ được lí trí để cư xử phải phép.
Một phần nếu Kim Trọng quá vội vã thì Thúy Kiều có thể sẽ làm ngơ chàng. Song Tử hiểu tâm lý phụ nữ nên chàng vội vã lên ngựa để lại cho Thúy Kiều sự thương nhớ, tương tư: "Người đâu gặp gỡ làm chi, Trăm năm biết có duyên gì hay không?"
Từ khi gặp Thúy Kiều, Kim Trọng đã luôn tương tư, thương nhớ nàng. Đến lần gặp gỡ thứ hai chàng đã không ngần ngại bày tỏ lòng mình tha thiết. Cái hay của Song Tử chính là biết lúc nào nên táo bạo, lúc nào nên mạnh mẽ. Khác với Thiên Bình không dám quả quyết, Song Tử khi đã yêu, đã lựa chọn sẽ cương quyết với tình yêu của mình. Kim Trọng đã dám mạnh dạn bày tỏ lòng mình với Thúy Kiều, để rồi hai người nên duyên, trao cho nhau những tình cảm đáng quý.
Sau này khi trở lại vườn xưa, biết người yêu đã lưu lạc phương trời xa, không biết sống chết, sướng khổ ra sao Kim Trọng vô cùng xót xa, đau lòng. Tuy vậy chàng vẫn là người lí trí biết việc nào nên làm, việc nào không. Chàng đồng ý lấy Thúy Vân theo lời Thúy Kiều dặn dò lại. Bởi vì Song Tử là những người rất lí trí nên họ có thể gạt tình riêng để làm việc đúng đạo lý. Giây phút Thúy Kiều gặp lại Kim Trọng ta càng thấy rõ hơn sự phóng khoáng, trọng tình của Kim Trọng. Song Tử có thể không phải người chung thủy, kiên trì chỉ yêu một người nhưng họ luôn là người trọng tình.
Cách nhìn của Song Tử về tình yêu khác với người bình thường. Họ vượt qua những ranh giới cổ hủ. Bởi vậy dù Thúy Kiều cho rằng mình không xứng với Kim Trọng thì chàng vẫn muốn được chăm sóc nàng. Đối với Kim Trọng chữ "Trinh" ấy không đáng giá bằng tình cảm giữa hai người. Chỉ có Song Tử mới có được cái nhìn tự do giữa một thời đại phong kiến nặng nề.

2. Gã Xử Nữ gian xảo, ty tiện: Mã Giám Sinh


"Cò kè bớt một thêm hai,
Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm."
Đàn ông thì không cò kè, trả giá, nhưng đàn ông Xử Nữ thì sẵn sàng bớt một thêm hai để sao có lợi nhất cho mình. Trường đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều đã thể hiện nghệ thuật miêu tả xuất sắc của Nguyễn Du. Bằng những tính từ đặc tả, ta có thể hình dung hình ảnh của một gã con buôn ngoài tứ tuần, áo quần bảnh bao, mày râu nhẵn nhũi. Thật khó hình dung một người đàn ông đã ngoài 40 mà vẫn ăn diện, trau truốt như vậy.
Chính vẻ ngoài của Mã Giám Sinh đã tố cáo cung hoàng đạo của hắn. Xử Nữ là người sạch sẽ, gọn gàng, coi trọng vẻ bề ngoài, nên dù có ngoài 40 thì hắn vẫn ăn mặc "bảnh bao" như một gã trai trẻ. Không chỉ vẻ bề ngoài mà cách cư xử của Mã Giám Sinh cũng mang nhiều nét tính cách của một tay buôn Xử Nữ.

Cung hoang dao cua 4 nguoi dan ong di qua doi Thuy Kieu hinh anh 2
Mã Giám Sinh (Ảnh minh họa)

"'Mua ngọc đến Lam Kiều,
Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường?
Cò kè bớt một thêm hai,
Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm.
Định ngày nạp thái vu quy,
Tiền lưng đã có việc gì chẳng xong!"
Mã Giám Sinh là một gã con buôn sành sỏi, gian xảo nhưng vẫn cố tình khoác lên vẻ bề ngoài trịnh trọng, trang nhã giả tạo… bởi Xử Nữ rất giỏi nghệ thuật đóng kịch. Là kẻ cầu toàn, ưa hình thức nên dù có là kẻ xấu thì họ vẫn muốn khoác lên mình vẻ đạo đức giả tạo. Nếu không tinh ý thì khó lòng có thể phát hiện ra bộ mặt thật của họ. Mã Giám Sinh câu trước thì tỏ vẻ đạo mạo, có học thức nhưng đến câu thứ hai đã lật giọng mua bán rõ ràng.
Xử Nữ là cung hoàng đạo thuộc nhóm Đất nên trong việc mua bán sẽ không bao giờ chịu thiệt thòi. Mã Giám Sinh cũng thế, trước nét u buồn của Kiều cũng chẳng buồn động lòng. Thay vào đó hắn bắt nàng gảy đàn, múa hát để cân đo tài sắc biết đường định giá.
Tính cách con buôn lừa đảo, giả dối, xảo trá, kệch cỡm của Mã Giám Sinh được Nguyễn Du miêu tả rất sống động, cụ thể. Chỉ cần qua màn kịch mua bán cả Mã Giám Sinh, chúng ta có thể thấy được hắn là một tay buôn Xử Nữ bịp bợm, gian xảo.

(còn nữa)
ST.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X