Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lời Phật dạy về tình bạn: Bạn tốt hiếm quý nếu có được là vận may đời người!

Thứ Ba, 23/04/2019 10:44 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo Lời Phật dạy về tình bạn để có được người bạn tốt bạn cần có cả trí để nhận diện và trước tiên, chính bạn cũng phải xứng đáng là một người bạn tốt trước đã.

Bên cạnh tình yêu, tình cảm cho bố mẹ có một tình cảm rất đỗi bình dị và cao quý nhưng đôi khi vì quá quen thuộc, gần gũi mà chúng ta không nhận ra, đó là: Tình bạn.

Trong cuộc sống, gặp được bạn hiền quả là điều may mắn. Bạn bè cũng giống như người yêu hay những mối quan hệ khác, phải có duyên thì mới gặp nhau và gắn bó với nhau. Và nếu đã hợp nhau và gắn bó với nhau thì dù thời gian trôi qua hay những biến cố khó khăn trong cuộc sống thì tình bạn vẫn luôn vẹn nguyên và tràn đầy. Xem thêm: Lời Phật dạy về duyên: Giúp ta chấp nhận mọi hoàn cảnh sống
 
Theo Lời Phật dạy, gặp được thiện tri thức là chúng ta phải gieo nhân duyên phước báu từ nhiều đời kiếp trước. Vậy thế nào là một tình bạn chân chính, và làm thế nào để chúng ta có thể tìm thấy người bạn đúng nghĩa.
 
Loi Phat day ve tinh ban
 
 

Đức Phật chỉ nói về 4 cách kết bạn


Phật dạy về 4 cách kết bạn được nêu trong kinh Hiền Nhân: Kết bạn như hoa, Kết bạn như cân, Kết bạn như núi và Kết bạn như đất.  

Chúng ta nên học cách phân loại tình bạn và chỉ nên tập trung vào mối quan hệ mang lại cho ta những điều tốt lành. 
 

Kết bạn như hoa


Theo lời Đức Phật: “Khi một bông hoa còn tươi tốt thì giắt trên đầu nâng niu yêu quý, còn khô héo rồi thì vứt bỏ đi”. Ý nói tình bạn này chỉ nhất thời, không thể bền lâu, họ chỉ chạy theo vật chất, lợi dụng lẫn nhau. Hễ thấy giàu sang thì xu phụ theo, thấy nghèo nàn lại bỏ làm lơ.
 
Kinh Hiền Nhân cũng đã dạy: "Thân mà không có chừng độ, thân lâu sẽ có khinh lờn. Ví như múc nước giếng, múc sâu thì nổi cặn. Gần người hiền được thêm trí tuệ, ở với kẻ dốt càng thêm ngu si. Thường thấy thì hay khinh lờn, xa nhau thì sanh oán giận...”.
 

Kết bạn như cân


Cân là vật dùng để đo lường - cho thấy tình bạn này được cân đo, đong đếm, tình bạn đòi hỏi phải qua lại. Cân có lúc nâng lên cao, khi lại bị đẩy xuống xa, tình bạn kiểu này cũng vậy khi cung kính nhau, lúc lại khi dễ, xem thường nhau.

Nhất là khi ta còn đương chức đương quyền, có biết bao người đến thăm hỏi, quà cáp; khi ta thất thế hay về hưu thì tất cả những bạn bè trước đây đều không còn lui tới, qua lại. 

Chia sẻ và có tấm lòng 
Chớ thân cận bạn ác
Chớ thân kẻ tiểu nhân
Hãy thân người bạn lành
Hãy thân bậc thượng nhân.
 
(Kinh Pháp Cú, câu78)
 

Kết bạn như núi


Núi là nơi chim thú tụ về do có dồi dào nguồn thức ăn. Núi và chim nhờ vào nhau để làm cho sự sống thêm đa dạng và phong phú hơn. Kết bạn như núi cũng được hiểu như thế, là tình bạn san sẻ, bồi đắp, bổ khuyết cho nhau. Khi giàu sang thì giúp đỡ lẫn nhau, khi nghèo khó thì cùng nhau vượt qua. 
 

Kết bạn như đất


Đất là nơi dung chứa sự sống, vạn vật đều dựa vào đất mà sinh trưởng và phát triển. Làm bạn như đất để nuôi dưỡng, ủng hộ, ân hậu không quên…
 
Kết bạn như đất là mối quan hệ bạn bè nương tựa nhau để cùng tiến bộ, là tấm gương bạn bè chân tình, cao quý – một trong những yếu tố tạo nên tinh thần tùy hỷ trong đạo Phật. Không ghen tị khi thấy bạn có những tiến bộ, khi thấy bạn gặp cảnh ngộ thiệt thòi, kém sút, mình cũng không sanh tâm khi dể, rẫy ruồng.
 
tinh ban la dieu thieng lieng
 

Lời Phật dạy về tình bạn: Bạn xấu

  

1. Họ đến tay không và khi đi thì trong tay phải có


Đó là những kẻ:
 
- Họ đến chơi với chúng ta là có mục đích nhận về điều gì đó.
 
- Tặng chúng ta ít thôi và mong muốn nhận lại nhiều. Những người này thật ra là kẻ cừu địch giả vờ làm bạn đó thôi
 
- Họ chỉ giúp chúng ta trong suy nghĩ sau này sẽ được ta giúp lại sớm thôi.
 

2. Loại bạn đầu môi chót lưỡi 

 
- Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về quá khứ.
 
- Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về tương lai.
 
- Lúc chúng ta không cần họ cứ giả vờ như muốn giúp để ta nghĩ họ là người tốt.
 
- Những khi chúng ta cần giúp đỡ thì họ nêu lên nhiều lý do để thoái thác và không chịu ra tay.
 

3. Nịnh hót và giả vờ quan tâm


Đó là những kẻ:
 
- Khích lệ chúng ta khi chúng ta làm những điều không tốt và dẫn ta vào chỗ mê lầm, không lối thoát.
 
- Nếu chúng ta làm điều tốt chúng lại ngăn cả và cố gắng phân bua rằng chúng ta đang làm sai.
 
- Bạn xấu khiến chúng ta tin tưởng nhầm bởi trước mặt thì khen ngợi nhưng ngay sau lưng thì chỉ trích chúng ta. Xem thêm: Những câu nói hay về tình bạn đến cuối đời bạn vẫn thấy đúng
 

4. Đưa chúng ta đến chỗ sa đọa


Đó là những kẻ:
 
- Làm người đồng hành với chúng ta trong các buổi ăn chơi, hút sách.
 
- Lang thang ngoài phố với chúng ta trong đêm hôm tăm tối.
 
- Cùng đi xem với chúng ta những buổi biểu diễn không lành mạnh.
 
- Đi chơi cờ bạc với chúng ta.
  
Khong phai ai cung la ban tot nen biet chon loc
 

Lời Phật dạy về tình bạn: Bạn tốt

 

1. Người bạn giúp đỡ chúng ta

 
- Có những khi ta cẩu thả, không chú ý tiểu tiết, họ hiểu và đưa ra lời nhắc nhở. 
 
- Giúp ta bảo bệ tài sản: Sẽ có lúc chúng ta lâm vào tình cảnh yếu đuối, mất kiểm soát bản thân cũng như tài sản. Họ có thể che chở, giúp đỡ thật nhiều khi bạn túng thiếu.  
 
- Là nơi nương tựa khi ta sợ hãi. Tuổi trẻ, trung niên và lão niên đều có những mối lo âu thường trực, gắn liền với từng chặng đường tuổi tác. Một người bạn chân tình sẽ là chỗ dựa tin cậy, lắng nghe và sẻ chia, giúp bạn vượt qua trong từng nỗi sợ cụ thể.
 

2. Người bạn chung thủy


- Tình bạn tốt là tình bạn được thử thách qua hoàn cảnh và thời gian. Thủy chung, như nhất với bạn, trước sao sau vậy là đức tính cần có của một tấm chân tình. 
 
- Giữ điều bí mật cho người cũng là đức tính mà người bạn tốt cần phải kiện toàn. Vì giữ bí mật cũng đồng nghĩa với việc bảo hộ thanh danh, tiếng tốt cho bạn. 
 
- Bạn ở bên khi ta lâm nạn. Nếu bạn gặp khó khăn, ta phải ra tay cứu giúp. Nếu bạn bị sa cơ thất thế, ta cần phải lân mẫn quan tâm, không được coi thường hay khinh rẻ bạn. 
 
- Có thể hy sinh thân mạng cho chúng ta. Đức hy sinh không chỉ được ca ngợi trong kinh Phật mà trong lịch sử phát triển của nhân loại, Đông cũng như Tây, ở quá khứ cũng như hiện tại, việc này luôn được tôn vinh. Xem thêm: Lời Phật dạy: Sống có “đại khí” mới có thể hiên ngang giữa trời đất
 
Loi Phat day ve tinh ban
 
 

3. Người bạn khích lệ chúng ta đi theo đường chánh đạo 

 
Theo Lời Phật dạy về tình bạn, một người bạn tốt phải là người có chí nguyện hướng thượng, thanh cao và cùng đưa bạn vươn lên thực hiện chí nguyện đó.

Không thân cận kẻ ngu

Nhưng gần gũi bậc trí

Đảnh lễ người đáng lễ

Là điềm lành tối thượng.
 
- Phản đối khi chúng ta làm những việc quấy ác. Có thể, sự khuyên răn của ta đôi khi làm bạn bực dọc, chán ngán, nhưng một khi đời sống của bạn có sự chuyển hóa thật sự từ sự khuyên răn kia, tất sự hàm ơn sẽ xuất hiện trong tâm của bạn.
 
- Khích lệ khi chúng ta làm những việc lành thiện. iết khuyến khích bạn làm điếu tốt, ngăn chặn bạn làm điều xấu ác, chỉ bày bạn những điều bạn chưa hiểu, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên bổ ích, hướng bạn vươn lên những cõi thiện, lành
 
- Tạo điều kiện cho chúng ta nghe những lời dạy hữu ích. Một lời khuyên kịp thời và bổ ích đôi khi cứu được sinh mạng của một con người hoặc có khả năng chuyển hóa một tâm trạng bế tắc, cùng quẫn. 
 
- Chỉ cho chúng ta con đường đi đến hạnh phúc.
 

4. Người bạn có lòng bi mẫn và cảm thông

 
- Họ biết cảm thông khi ta sa cơ, là người lấy khổ đau và hạnh phúc của bạn làm khổ đau hay hạnh phúc của mình.
 
- Hân hoan đối với những thành công và phát đạt của chúng ta mà không ganh tỵ. Nguyên văn của kinh là: “Không hoan hỷ khi bạn gặp hoạn nạn; hoan hỷ khi bạn gặp may mắn”.
 
- Phản bác những ai nói xấu chúng ta, ngăn chặn những ai nói xấu và nhìn về mặt tích cực, tán thán những ai ca ngợi bạn. Xem thêm: Lời Phật dạy: Bạn đã hiểu đúng về lòng từ bi?
 
Tuy nhiên, trước khi mong muốn những phẩm chất tốt đẹp từ bạn mình mà trước hết chính ta hãy luôn tu sửa, trau dồi phẩm hạnh để trở thành một người có nhân cách, xứng đáng là một người bạn tốt. Khi đó ta có thể sẽ là tấm gương cho bạn và giúp chính mình ngày một hoàn thiện hơn.


Khi nào thì không cần có bạn? Lời dạy của Đức Phật trong kinh Tiểu Bộ: 

Nếu không được bạn lành

Thận trọng và sáng suốt

Bạn đồng hành chung sống

Bạn thiện trú hiền trí

Hãy như vua từ bỏ

Đất nước bị bại vong

Hãy sống riêng một mình

Như tê ngưu một sừng. 

Sống một mình tuy cũng buồn và bất tiện về nhiều mặt, nhưng thực ra vẫn còn tốt hơn khi sống chung với người không tốt. 

Minh Minh (Tổng hợp)

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X