Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lời Phật dạy về hơn thua: Càng khôn ngoan càng giỏi Nhẫn nhịn

Thứ Năm, 02/05/2019 17:25 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo Lời Phật dạy về hơn thua sẽ chỉ ra cho bạn biết rằng để có thể Nhẫn nhịn trước sự phản công dữ dội của một người nào đó bạn sẽ phải là người thực sự khôn ngoan, hiểu biết.

Câu chuyện Phật bỏ mặc kẻ chửi rủa mình


Thời Đức Phật có một số kẻ đối đầu, họ không thích Ngài và có lần một thầy Bà la môn lẽo đẽo theo sau chửi khi nhìn thấy Ngài. Nhưng Phật cứ vờ như không nghe và thong thả đi.

Thầy Bà la môn tức giận quá chặn Phật để vặn hỏi:
 
- Ngài Cồ Ðàm, Ngài có điếc không?
 
Phật đáp: - Không.
 
- Không điếc sao không nghe tôi mắng chửi mà không có phản ứng?
 
- Ta không điếc việc mắng chửi của ông có liên hệ gì với ta đâu?
 
Phật liền nói ví dụ như nhà ông có giỗ mời bà con quyến thuộc tới dự, khi họ sắp về ông gói quà bánh tặng. Những người ấy không nhận thì quà đó về ai?
 
Ông Bà la môn đáp: - Nếu họ không nhận thì quà đó về tôi chứ ai.
 
Phật bảo:
 
- Cũng vậy, ông chửi ta mà ta chẳng nhận thì những lời mắng chửi đó xin gởi lại cho ông.
 
Bài học rút ra ở đây là: Chẳng cần cố gắng dùng lời nói để chứng minh mình đúng. Cho dù là phải đối mặt với lời phỉ báng hay bị người khác công kích, họ cũng có thể dùng hành động để chứng minh mình vô tội và trong sạch. Xem thêm: Học một điều thôi, có thể sinh trăm phúc, nghênh vạn lành

Đừng cho rằng tranh hơn thua là hay vì chúng ta càng vướng vào phiền não. Rõ ràng nhẫn nhịn là điều hết sức quan trọng, không phải việc thường. Vì thế, chúng ta phải rèn luyện đức Nhẫn nhịn mạnh mẽ, như vậy việc làm mới thành công.
 

Lời Phật dạy về hơn thua


Chúng ta đều hiểu rằng những đấu đá, hơn thua đều mang lại kết cục không tốt đẹp. Thế nhưng không phải ai cũng có thể kiềm chế bản thân, lấy nhu thắng cương. Do đó, theo lời răn dạy của Phật, chúng ta phải biết kiềm chế bản thân. 

Lửa nào bằng lửa tham!
Thấp nào bằng sân hận!
Lưới nào bằng lưới si!
Sông nào bằng sông ái!"

Chúng ta sống ở cõi ta bà này, thoáng chốc đã chỉ là cát bụi. Người xưa thường nói: Có lương thực ngàn gánh cũng chỉ ăn một ngày 3 bữa, có căn nhà lớn 10 tầng cũng chỉ ngủ ở một gian, báu vật trăm xe ngựa trong lòng vẫn có buồn phiền, quan to lộc hậu cũng là đi làm hàng ngày, vinh hoa phú quý cũng chỉ là thoảng qua như mây khói.

Con người đối với nhau lại thường xuyên ganh đua, đấu đá,... chỉ khiến chúng ta hao tâm tổn chí, cuối cùng mang theo được những gì?

Lấy không giận thắng giận
Lấy thiện thắng không thiện
Lấy thí thắng xan tham
Lấy chơn thắng hư ngụy"
 
Trong thế giới ồn ào này, người ta lừa gạt, oán trách nhau, đố kỵ nhau đều là kết quả của sự tranh giành. Công khai tranh giành, âm thầm tranh giành, tranh giành lợi ích lớn, tranh giành lợi ích nhỏ, hôm qua tranh giành, hôm nay tranh giành. Rốt cuộc, suy cho cùng, tranh giành cũng chỉ để thỏa tâm ích kỷ mà thôi.
 
loi phat day ve hon thua
 
Cuộc sống hiện tại, chúng ta hay chê bai nhau rằng nếu không biết tranh giành lợi ích, địa vị, tiền tài vật chất thì là người ngốc, si đần. Thế nhưng theo lời răn của Phật bạn sẽ nhận ra rằng:
 
- Tranh cãi với vợ/chồng, nếu bạn thắng thì tình cảm nhạt phai.
 
Trong cuộc sống, chúng ta thường xuyên thấy cảnh người vợ không thuận lợi trong công việc liền mượn cớ phát sinh bực tức cáu giận với người chồng. Người chồng vì thể diện của bản thân mà trước mặt bạn bè, người ngoài sai khiến người vợ, người vợ không chịu được cảnh ấy và thế là mối quan hệ êm đẹp trở nên bất hòa. Xem thêm: Lời Phật dạy về hôn nhân: Có hiểu mới xây dựng hạnh phúc lâu bền
 
- Con bất hòa với cha mẹ vì tranh thắng thua: Hiểu đức sinh thành của cha mẹ chúng ta sẽ nhận ra rằng, chỉ có chúng ta chỉ cần đừng tranh giành thắng thua với cha mẹ, đó mới là sự hiếu thảo lớn nhất!
 
- Tranh cãi với bạn hữu, nếu bạn thắng thì bạn hữu dần xa: Chẳng phải ngẫu nhiên mà ta hợp với ai đó, bạn bè cũng vậy. Nếu có duyên gặp gỡ thì nên trân trọng tình cảm của nhau.
 
- Hơn thua với khách hàng để làm gì vì nếu bạn thắng thì cũng mất khách hàng; Tranh cãi với đồng nghiệp, nếu bạn thắng thì đồng nghiệp xa dần…
 
Một khi tranh giành được quyền và tiền trong tay thì hạnh phúc sẽ mất đi. Tranh giành được thanh danh thì niềm vui cũng sẽ không tồn tại. Những thứ không thuộc về bản thân mà tranh giành được sẽ khiến tâm bất an.

Nhưng người xưa tin rằng, những thứ mà con người đạt được trong đời này là do phúc báo của họ mà có, tranh giành chỉ làm tổn hại đến người khác và tổn đức của bản thân mà thôi. Một khi tấm lòng rộng mở hơn thì bạn bè phú quý cũng sẽ nhiều hơn, bớt hơn thua để hạnh phúc đến gần ta hơn.

Theo lời Phật dạy về hơn thua, bạn cần ghi nhớ một điều rằng:

Để giảm bớt tranh giành hãy quan niệm!
 
Người nhiều tiền hay ít tiền, đủ ăn là được rồi.
 
Người xấu hay đẹp, vừa mắt là được rồi.
 
Người già hay người trẻ, khỏe mạnh là được rồi.
 
Gia đình giàu có hay nghèo túng, hòa thuận là được rồi.
 
Chồng về sớm hay về muộn, có về là được rồi.
 
Người vợ phàn nàn nhiều hay ít, lo việc nhà là được rồi.
 
Con cái dù làm tiến sĩ hay bán hàng ngoài chợ cũng được, an tâm là được rồi.
 
Nhà to hay nhà nhỏ có thể ở được là được rồi.
 
Trang phục có thương hiệu hay không, có thể mặc được là được rồi.
 
Ông chủ không tốt, có thể chịu được là được rồi.
 
Hết thảy phiền não, có thể giải được là được rồi.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X