Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lời Phật dạy về gia đình: Càng hiểu càng nâng niu, trân trọng

Thứ Năm, 02/05/2019 15:52 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo lời Phật dạy về gia đình đã chỉ ra cho chúng ta thấy rằng mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên là do sợi dây nhân duyên, muốn nó trở thành duyên lành thì bạn phải biết cách hành xử khôn ngoan và khéo léo.

MỤC LỤC: 

7. Lời phật dạy về cách làm vợ 
 

1. Lời phật dạy về chữ hiếu/lòng hiếu thảo


Những lời Phật dạy về gia đình, đặc biệt về lòng hiếu thảo giúp chúng ta soi chiếu lại bản thên xem đã làm điều không tròn bộn phận chữ hiếu thì ngay lập tức thức tỉnh, hồi hướng, răn mình làm điều thiện.

- Những đứa con bất hiếu, sau khi chết bị đọa vào địa ngục A tỳ, lửa dữ thiêu đốt, ăn hoàn sắt nóng, uống nước đồng sôi, gươm đao đâm chém…. ngày đêm chết sống muôn lần, đến trăm ngàn kiếp không ngừng một giây, sự hình phạt tại A tỳ ngục, rất nặng nề ngỗ nghịch song thân.
 
- Đức Phật dạy: Hiếu với Mẹ Cha tức là kính Phật. Nếu ở đời không có Phật thì hãy khéo thờ cha mẹ. Khéo phụng thờ cha mẹ như phụng thờ Phật vậy.
 
- Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu. Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu. 
 
- Người con nào giàu có mà không biết hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ đó là cửa ngõ đưa đến bại vong.
 
- Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển.

- Nếu có người muốn được vua Phạm Thiên ở trong nhà, hãy hiếu dưỡng cha mẹ, vua Phạm Thiên đã có ở trong nhà. Muốn có Đế Thích ở trong nhà, hãy hiếu dưỡng cha mẹ, Đế Thích sẵn ở trong nhà. Muốn được tất cả thiên thần ở trong nhà, chỉ cúng dường cha mẹ, tất cả thiên thần đều ở trong nhà. Cho đến muốn cúng dường Thánh Hiền và Phật, chỉ cúng dường cha mẹ, các vị Thánh Hiền và Phật đều ở trong nhà.
 
- Hiếu hạnh đứng đầu trăm hạnh tốt. Hiếu cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu cảm đến đất thì muôn vật hóa sinh, hiếu cảm đến người thì mọi phúc tăng trưởng.
 
Xem chi tiết thêm tại: Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm 
 
Loi Phat day ve gia dinh
 

2. Lời phật dạy về báo hiếu cha mẹ


Theo Lời Phật dạy về gia đình: "Phụng dưỡng cha và mẹ là vận may tối thượng”. 
 
- Hiếu hạnh đứng đầu trăm hạnh tốt. Hiếu cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu cảm đến đất thì muôn vật hóa sinh, hiếu cảm đến người thì mọi phúc tăng trưởng.
 
- Ơn cha lành như núi Thái, nghĩa mẹ hiền sâu hơn biển cả. Nếu ta ở trong đời một kiếp, nói công ơn cha mẹ không thể hết.
 
- Vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, cắt da đến xương, nghiền xương thấu tủy, máu đổ thịt rơi cũng không đáp được công ơn cha mẹ
 
Giả như có ai gặp lúc đói khát, phá hoại thân thể, cung phụng cha mẹ cũng không đáp được công ơn cha mẹ.
 
Vì cha mẹ mà trăm kiếp nghìn đời, đâm tròng con mắt, cắt hết tâm can, trăm nghìn dao sắc xuất nhập toàn thâncũng không trả nổi công ơn cha mẹ.
 
Dù vì cha mẹ, đốt thân làm đèn cúng dường chư Phật cũng không đáp được công ơn cha mẹ.
 
Xem thêm: Lời phật dạy về báo hiếu cha mẹ: Vận may tối thượng ở ngay chữ Hiếu
 

3. Lời phật dạy về công ơn cha mẹ


Công ơn cha mẹ lớn lao, chúng ta có cố gắng đáp đền thì cũng không thể nào đủ đầy nước. Vì thế, việc tốt nhất nên làm là hiếu thuận. Tìm hiểu thêm cách cải thiện số mệnh bằng việc hiếu thảo với cha mẹ mình càng sớm càng tốt.

Cha hiền con hiếu, mẹ thiện con thuận sẽ tạo ra bầu không khí ấm áp, thoải mái, vui vẻ. Chính điều này sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong nhà, nhất là con trẻ. Gia đình hòa ái, kính trên nhường dưới thì đứa trẻ lớn lên cũng tự khắc biết hiếu thuận, ngoan ngoãn và mang bản tính thiện lương.  
 

4. Lời phật dạy về mẹ chồng nàng dâu


Chuyện bất đồng mẹ chồng nàng dâu là chuyện xảy ra khá phổ biến, theo Lời Phật dạy về gia đình, nếu muốn mẹ chồng nàng dâu hòa thuận, hãy nhớ 4 chữ sau:
 

Chữ hiếu


Khi đã gọi một người là chồng và đồng nghĩa gọi mẹ họ là "Mẹ" thì cũng phải làm tròn chữ Hiếu của mình. Không phải tự nhiên bạn có được mối người đàn ông yêu thương mình, đó là nhờ công nuôi dưỡng của người mẹ. 
 
loi Phat day ve cach bao hieu dang sinh thanh
 
 

Chữ tình  

 
Phải là người thấu hiểu, biết đặt vị trí của mình vào vị trí của người khác. Khi đó mới thực sự tình yêu đó mới thực sự là chân thành. Hơn nữa, họ là mẹ của người chồng của bạn, bạn không chỉ yêu quý mà nên còn dành cho họ sự nể trọng. Trước khi mong ai đó trao tình cảm cho mình thì bạn phải thấu hiếu và sống trọn tình với người ta đã. 
 

Chữ đạo

 
Mẹ chồng nên nghĩ tới đạo của người làm mẹ, con dâu nghĩ tới đạo làm con để biết cách sống cho phù hợp. Ví dụ với người lớn tuổi mà bạn không hề quen bạn có dám lớn tiếng với họ không? Xem thêm: Lời Phật dạy về đạo làm người không phải ai cũng thấu tỏ
 
Là con người, sống trong vòng vô minh nghiệp thức, không ai là không có lỗi. Mình phải thường xuyên tự xét lại mình, trước khi phê bình chỉ trích người khác. Nhà mình rác rến ngập tràn không lo dọn quét, cứ thích cầm chổi lo dọn quét nhà người. 
 

Chữ đức

 
Không chỉ đối với mẹ chồng, chúng ta chỉ nên tự quán chiếu mình sống thế nào cho đúng tâm, đúng đức của mình mới là đáng quý. Tốt hơn hết là nên cố giữ đừng cho sự xích mích xảy ra. Nên vâng theo lời Phật dạy mà tập tánh hỷ xả bao dung tha thứ và thông cảm. Nhất là đối với những bậc trưởng thượng ông bà cha mẹ.
 
Lời Phật dạy về mẹ chồng nàng dâu: Tốt với người trước rồi mọi sự sẽ êm
Với chủ để gây tranh cãi này thì tốt hơn hết là lắng nghe lời Phật dạy về mẹ chồng nàng dâu để có thể áp dụng vào cuộc sống để hoàn thiện bản thân hơn, hướng
 

5. Lời phật dạy về cha mẹ và con cái


Con cái đối với cha mẹ 

 
- Được nuôi dưỡng, sẽ nuôi dưỡng lại cha mẹ:
 
 - Làm bổn phận đối với cha mẹ: Theo Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái, tùy theo điều kiện của mình, chúng ta lo cho cha mẹ sao cho tinh thần yên vui, cuộc sống đầy đủ. Phật dạy: “Nếu nam nữ nào theo lời mẹ dạy vâng thuận không trái, chư thiên hộ niệm, phước lạc vô biên”. 
 
- Giữ gìn gia đình và truyền thống
 
- Làm tang lễ khi cha mẹ qua đời
 
- Bảo vệ tài sản thừa tự
 

Cha mẹ đối với con cái 

 
- Thương yêu con cái
 
- Cung cấp cho con cái đầy đủ
 
- Tạo dựng nghề nghiệp chân chính cho con cái
 
- Tìm nơi chốn xứng đáng để dựng vợ gả chồng
 
- Giao hết của cải cho con cái ở thời điểm thích hợp

Xem chi tiết thêm: 

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái: Bỏ qua là tự rước họa vào thân
Theo Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái, tùy theo điều kiện của mình, chúng ta lo cho cha mẹ sao cho tinh thần yên vui, cuộc sống đầy đủ. Phật dạy: “Nếu nam nữ
   
Bo me la nguoi co cong sinh thanh theo Loi Phat day
 

6. Lời phật dạy về tình anh em

 
Trong quan hệ sống chung giữa anh em thân thích thì sự quan tâm hỗ tương, san sẻ cho nhau từ sự nghiệp, cơ hội làm ăn cho đến giúp nhau trong những việc vặt giữa đời thường, cũng là những đức tính được Phật ca ngợi và tán thán.

Lời Phật dạy về tình anh em giữ gìn thân tộc bằng việc:
 
1. Thái độ tự chủ và không ỷ lại
 
2. Tinh thần đoàn kết
 
3. Giữ gìn nếp nhà
 
4. Tương kính, nhường nhịn và sẻ chia

Bạn có thể xem chi tiết hơn ở bài viết dưới đây:

Lời Phật dạy về tình anh em: Chia cắt chỉ khiến chúng ta chết dần chết mòn
Hiểu thêm về lời Phật dạy về tình anh em sẽ giúp chúng ta tỉnh ngộ khi biết rằng tham lam, sân si chỉ tăng thêm nghiệp báo nhưng tình cảm gắn kết giữa anh em
 

7. Lời phật dạy về cách làm vợ 


Phật dạy, có 7 kiểu vợ ở trên đời này. Hôm nay con hãy suy nghĩ kỹ xem để so sánh xem mình thuộc kiểu vợ nào sau đây. 3 hạng đầu là vợ như Sát nhân, vợ như ăn trộm, vợ như chủ nhân đều là không tốt, con không nên giống, nỗ lực vượt qua.
 
+ Một là làm vợ như kẻ SÁT NHÂN.
 
+ Hai là làm vợ như kẻ ĂN TRỘM.
 
+ Ba là làm vợ như một CHỦ NHÂN.
 
+ Bốn là làm vợ như người MẸ HIỀN.
 
+ Năm là làm vợ như CÔ EM GÁI: vợ thùy mị, đoan trang, khiêm tốn, nhún nhường, hiểu và thuận phục đối với chồng mình như với anh ruột trong một gia đình…
 
+ Sáu là làm vợ như BẠN ĐỒNG HÀNH: vợ nào hiểu biết, thông cảm, niềm nở, vui vẻ, hòa thuận với chồng như thể hội ngộ một người bạn bè từ lâu mới gặp
 
+ Bảy là làm vợ như một NGƯỜI HẦU: người vợ nào tính tình mềm mỏng, không chút nóng nảy, không giận, hờn dỗi; dù khi bị chồng đối xử không đẹp vẫn khéo nhường nhịn, không hề lỗ mãng, lớn tiếng. 

Xem chi tiết: Lời Phật dạy về cách làm vợ, nghe 1 lần thấm cả đời
 
MiMo (Tổng hợp)


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X