Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lời Phật dạy về chấp niệm: Chỉ khi vứt bỏ điều này, đời người mới được thanh thản tự do

Thứ Năm, 26/09/2019 15:41 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Lắng nge lời Phật dạy về chấp niệm trong cuộc đời mỗi người để hiểu được nên vứt bỏ thứ gì trong cuộc đời này thì mới có thể sống một cách thanh thản và tự do. Vậy chấp niệm mà Đức Phật khuyên cần vứt bỏ là gì? Những lời Phật dạy dưới đây sẽ giúp mọi người tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.
Thiêu hủy 500 xe củi đã gom nhặt, chỉ cần một ngọn lửa nhỏ như hạt đậu. Thiêu hủy những khổ đau, mệt mỏi trong cuộc đời, cần phải tốn bao nhiêu tâm lực, bao nhiêu thời gian?

Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong câu chuyện lời Phật dạy về chấp niệm dưới đây của đất nước Ấn Độ thời cổ đại.

Loi Phat day ve chap niem
 

1. Ông lão gặp nạn vì nghiện rượu bỗng hồi tâm lễ Phật

 
Hơn 2000 năm trước, khi Đức Phật Thích Ca vẫn còn tại thế, cách tịnh xá Kỳ Hoàn của Ngài khoảng 7 dặm, có một ông lão mê rượu như mạng.
 
Đệ tử của Đức Phật là A Nan thường đi khuyên nhủ ông, khuyên ông tới gặp Đức Phật. Trước đó, ông lão cũng từng muốn đi gặp Đức Phật.

Nhưng khi ông nghe nói Đức Phật đang dạy đệ tử về các điều cấm, có một điều là không được uống rượu. Đối với ông lão mà nói, nếu không được uống rượu, ông chẳng khác nào trẻ sơ sinh không được uống sữa vậy.

Vì vậy ông lão vẫn uống rượu không ngừng từ ngày này qua ngày khác và không tới gặp Đức Phật nữa.

Một ngày nọ, ông lão uống say mèm, loạng choạng đi trên đường hướng về nhà. Vô tình, ông vướng phải một nhánh cây bên đường và té ngã, nhất thời cảm thấy như trời đất đổ sụp xuống, toàn thân ông đau nhức vô cùng.

Ông lão chịu đựng cơn đau, miệng lầm bầm: "Đau khổ này tới thật là nhanh."

Ông nhớ tới lời của A Nan, thế là trong lòng bỗng nảy ra nguyện vọng muốn lễ Phật. 

Xem thêm: Bái Phật thực tế có 3 tầng ý nghĩa, bạn hiểu được mấy tầng?

Loi Phat day ve chap niem 1
 
Trước đây, mọi người khuyên ông lễ Phật, ông không nghe. Cho nên hôm nay khi ông tự mình đi lễ bái, tất cả mọi người kinh ngạc vô cùng. 

Ông lão cố nén đau đớn đi tới bên ngoài xửa tịnh xá Kỳ Hoàn, A Nan biết ông tới, vui mừng đi báo với Phật Thích Ca.

Đức Phật nói: "Ông lão này không thể tự mình tới được, là bị 500 con voi trắng cố ép kéo tới đây."

A Nan nghe không hiểu lời Phật nói, nhưng người xuất gia không được nói dối, thế là nghiêm túc nói: "Không phải là 500 con voi trắng kéo ông ấy tới đâu ạ, là một mình ông ấy tự tới."

A Nan và Đức Phật không cùng một cảnh giới, cho nên cách nhìn cũng khác nhau hoàn toàn.

Phật Thích Ca giải thích cho A Nan hiểu: "500 con voi trắng đó ở chính trong người ông lão."

Ý có Đức Phật tức là, ông lão vốn coi rượu như tính mạng, cho dù người khác có khuyên răn ra sao, ông cũng không chịu nghe lời, không chịu tới đây. Giờ ông tới giống như phải dùng tới sức của 500 con voi trắng mới kéo nổi ông.

Hôm nay ông lão tự nguyện tới lễ Phật, đương nhiên trên người ông đã có sức mạnh của 500 con voi.

Sau đó, A Nan dẫn ông lão vào bái Phật Thích Ca. Ông lão thành kính làm lễ quỳ bái, xin Đức Phật xóa bỏ tội lỗi của ông.

Đọc thêm: Chăm chỉ tụng kinh cầu khấn, nhưng liệu Đức Phật có tha thứ cho những tội lỗi ta đã gây ra không?
 

2. Đức Phật từ bi khai sáng về vứt bỏ chấp niệm để được thanh tịnh


Loi Phat day ve chap niem 2
 
Phật Thích Ca hỏi ông lão: "Để đốt cháy 500 xe củi đã tích lũy được, cần dùng bao nhiêu xe lửa mới thiêu hủy được toàn bộ chỗ củi đó?"

Ông lão quả quyết nói: "Không cần nhiều lửa, chỉ cần một mồi lửa nhỏ như hạt đậu thì trong nháy mắt lập tức thiêu hủy được toàn bộ."

Đức Phật lại hỏi: "Bộ quần áo trên người này, ông mặc đã bao lâu rồi?"

Ông lão đáp: "Con đã mặc được hơn một năm."

Đức Phật hỏi tiếp: "Vậy nếu muốn giặt sạch những vết ố bẩn trên quần áo phải cần mấy năm mới giặt sạch được?"

Ông lão trả lời: "Chỉ cần dùng một cốc nước tro nguyên chất, một lát là có thể giặt sạch." (Chú thích: Nước tro được tạo ra bằng cách ngâm tro của than đốt từ cỏ cây với nước, nước tro từ cỏ cây có chứa Kali Cacbonat, có thể tẩy vết bẩn, đây là chất tẩy rửa thường dùng trong thời cổ đại).

Đức Phật từ bi nói: “Ác nghiệp mà ông tích tụ cũng giống như 500 xe củi và vết bẩn trên bộ quần áo ông đã mặc hơn một năm kia”.

Đức Phật thông tuệ chỉ dùng một ví dụ đơn giản, để tháo gỡ vướng mắc trong lòng ông lão. 

Ông lão được mở mang khai sáng, bỗng nhiên giác ngộ, trong nội tâm cuối cùng cũng hiểu lời giáo huấn của Phật. Ông can tâm tình nguyện vứt bỏ chấp niệm uống rượu, tuân theo giới luật, dần dần tâm hồn trở nên thanh tịnh tự tại.

Đó chính là tinh túy trong lời Phật dạy về chấp niệm mà Người muốn truyền dạy cho ông lão.
 
 

3. Lời Phật dạy về chấp niệm là gì?


Loi Phat day ve chap niem 3
 
Một hạt giống nho nhỏ có thể mọc thành một cây cao lớn; một đốm lửa nhỏ lại có thể tạo ra ngọn lửa cuồn cuộn thiêu đốt mọi thứ. Khi tâm nguyện một lòng hướng thiện, cũng sẽ tạo ra một sức mạnh kinh ngạc, xóa sạch tội nghiệp mấy kiếp.

Thần Phật có tầm nhìn vĩ mô, từ một hạt cát nhỏ bé họ có thể nhìn thấu được tam giới vạn vật trên đời này, cũng có thể thấy được vẻ đẹp vĩnh hằng của một người qua sự lương thiện trong tâm họ. 

Thế nhưng điều cản trở con người khiến họ cứ mãi vẫy vùng trong biển khổ chính là không thể buông bỏ được những chấp niệm cứ lẩn quẩn trong lòng. Buông bỏ là gì? Đọc 3 câu chuyện Phật giáo dưới đây sẽ rõ

Chấp niệm là gì? Chính là ý niệm cố chấp tồn tại trong lòng người, là sự day dứt khi đánh mất điều gì đó, hay là những mong muốn mà không thể thực hiện được… nó tạo ra cho con người một vết tích để mỗi khi nghĩ đến lại đau đáu một nổi niềm không biết bao giờ giải tỏa.

Qua lời lời Phật dạy về chấp niệm với ông lão bên trên có thể thấy, chấp niệm của con người rất lớn nhưng Phật giáo vẫn luôn nhắc nhở bằng một câu rất quen thuộc: buông bỏ chấp niệm, vạn sự tùy duyên. Ranh giới giữa nặng nề và an nhiên đôi khi mong manh lắm, một hành động là quá đủ rồi.

Trong con mắt người phàm trần, vạn sự vạn vật của thế gian này đều là vật thực. Con người dùng đôi mắt trần vốn có của mình để nhìn nhận vạn vật trên đời, dùng đôi mắt thế tục đó để đánh giá, nhận xét tất cả mọi thứ. 

Đó chính là nguyên nhân khiến con người thường bị những thị phi, phiền não làm cho nghi hoặc, sinh ra biết bao nhiêu đau khổ trong cuộc đời nhưng cũng không biết làm cách nào để thoát khỏi. 

Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy về cách đối mặt với cuộc sống: “Sống chung” với những thứ ta không thích, thì ra lại đơn giản đến vậy!

Loi Phat day ve chap niem 4
 
Để giải thoát khỏi phiền não trong nhân gian, trước hết cần để tâm tịnh như nước, dùng tấm lòng bao dung quảng đại để nhìn thế gian. Còn nếu chỉ dựa vào cái gọi là “trí thông minh” của bản thân thì đó chỉ là những ý nghĩa phàm tục, phiến diện, thiếu sót. 

Khi đó, chúng ta cần đến một dũng khí, đó chính là dũng khí dám vứt bỏ chấp niệm trong lòng. Hiểu đúng về chữ buông của đạo Phật để tránh phí hoài một đời vô nghĩa

Có lẽ rất khổ cực, nhưng cuối cùng có một ngày, bạn sẽ phải học được cách không quay đầu nhìn lại, phóng khoáng đi về phía trước. 

Nếu như một người có một tâm hồn rộng mở, vứt bỏ chấp niệm trong lòng thì khi đối đãi với mọi người và mọi vật xung quanh sẽ tràn đầy tình yêu thương. Khí chất từ đó cũng trở nên điềm đạm và thản nhiên hơn nhiều. 

Như vậy thì cuộc đời sẽ được thanh thản và tự do như người đời vẫn theo đuổi.

Lam Lam
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X