Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Sẽ có thêm một ngày nghỉ Quốc Khánh trong những năm tới?

Thứ Ba, 19/11/2019 16:17 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đã chốt phương án có thêm một ngày nghỉ Quốc Khánh và hàng loạt dự án luật mới, quan trọng sẽ được thông qua trong tuần này.

Có thêm một ngày nghỉ Quốc Khánh?


Sáng ngày 19/11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khi trao đổi bên hành lang Quốc hội khóa XIV về việc tiếp thu mới nhất của dự thảo Bộ luật về bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm cho biết, đã chốt phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh. Như vậy, dịp lễ Quốc khánh (2/9 năm Dương lịch) người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày.
 
Theo đó, việc có thêm một ngày nghỉ Quốc Khánh sẽ đồng thời bác đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ là ngày Gia đình Việt Nam (28/6) của đa số đại biểu Quốc hội trước đây.

Việc chọn ngày cận kề với 2/9 để nghỉ thêm mang nhiều ý nghĩa hơn vì sẽ kéo dài thêm cho kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh của đất nước, giúp nhiều gia đình, người lao động có hai ngày nghỉ ngơi, vui chơi cũng như có thêm thời gian chuẩn bị cho học sinh trước khai giảng năm học mới.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho hay: “Quốc hội đưa ra hai lựa chọn là ngày 1/9 hoặc 3/9 và giao Chính phủ chọn một trong hai ngày này”. 
 
Việt Nam đón mừng Quốc khánh để tưởng niệm ngày 2/9/1946 khi chính thức tuyên bố độc lập và thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Đó là ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng đọc bản Tuyên bố Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. 

Trong những ngày nghỉ lễ tại Việt Nam, Ngày Quốc Khánh là ngày mang tinh thần ái quốc cao nhất. Đó là ngày đầy pháo hoa, những bài phát biểu cổ xúy lòng yêu nước và những lá quốc kỳ Việt Nam tung bay. Do đó, việc có thêm một ngày nghỉ Quốc Khánh là khá phù hợp.
 
co them mot ngay nghi Quoc khanh
 

Một số điều chỉnh mới về ngày nghỉ trong năm tới


Ngoài ra, dự thảo Bộ luật sẽ tiếp thu những vấn đề lớn như tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm tối đa, giảm giờ làm việc bình thường, tăng ngày nghỉ lễ... theo hướng đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên trong quan hệ lao động.
 
Đối với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giảm giờ làm việc, từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần. Một khi căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội, khi năng suất lao động tăng lên, người lao động có nhu cầu giảm giờ làm thì sẽ đánh giá tác động của việc giảm thời gian xuống, không phải 44 giờ/tuần mà có thể chỉ còn 40 giờ/tuần.

Nhà nước khuyến khích chủ lao động và người sử dụng lao động thương lượng để giảm giờ làm việc từ 44 giờ xuống 40 giờ/tuần. Có thể điều chỉnh giờ làm việc của cán bộ, công chức lên 8h30.
 
cong nhan co the lam it gio hon trong thoi gian toi
 
Một nội dung quan trọng khác là quy định về quyền nghỉ hưu sớm không còn giữ trong dự thảo Bộ luật. 

Khoản 2 dự thảo Bộ luật được tiếp thu, sửa đổi theo hướng người lao động làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và những ngành nghề khác do Chính phủ quy định thì được giảm tối đa 5 năm, trừ trường hợp pháp luật quy định khác.
   
Dự thảo Bộ luật thiết kế theo hướng ưu tiên cho phụ nữ khi hết hợp đồng lao động nhưng mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ thì doanh nghiệp sử dụng lao động phải ưu tiên ký kết hợp đồng mới. Ngoài ra, liên quan đến lao động nữ mang thai, làm việc ở vùng sâu, vùng xa, dự thảo Bộ luật quy định cấm việc làm thêm giờ và không có “thỏa thuận” với đối tượng này.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm, gồm ngày 28/6 và hai ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch. Bởi hiện nay, số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam là 10, mức trung bình thấp so với các nước như Campuchia hiện nghỉ 28 ngày, Brunei nghỉ 15, Indonesia 16, Trung Quốc 21, Nhật Bản 16 ngày...
 
Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ chính thức được thông qua vào sáng ngày mai (20/11/2019). sẽ cập nhật sớm nhất mọi thông tin về Bộ luật này cho độc giả được biết.


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X