Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tại sao TP.HCM, Bình Thuận thời tiết nắng nóng vẫn nhiều người nhiễm virus corona?

Thứ Hai, 16/03/2020 10:18 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Các chuyên gia truyền nhiễm nhận định khi thời tiết nóng, nhiều người cùng tiếp xúc gần trong môi trường máy lạnh dễ làm lây nhiễm virus cho nhau.
 

Tại sao thời tiết nắng nóng vẫn nhiều người nhiễm virus corona?

 
Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP.HCM, cho biết nhiệt độ, độ ẩm, hành vi con người là những yếu tố nguy cơ lây nhiễm nCoV, trong đó hành vi con người là yếu tố quan trọng.

Môi trường khép kín, chật hẹp, mật độ đông người, tiếp xúc lâu là yếu tố nguy cơ cao lây nhiễm bệnh.
 
Theo phó giáo sư Lân, thường ở nhiệt độ khoảng 20-33 độ C con người sẽ hoạt động nhiều, mở cửa nhà thông thoáng.

Khí hậu nắng nóng trên 33 độ như ở TP.HCM, Bình Thuận, con người lười vận động, ít rửa tay, thường có xu hướng sử dụng máy điều hòa nhiều.
 
"Cùng ngồi trong máy lạnh ở không gian văn phòng, quán xá, hội thảo, máy bay, nhiều gia đình chỉ bật điều hòa ở một phòng rồi vào sử dụng chung... dễ phát tán virus cho nhau", ông Lân phân tích.

Đồng thời, khi ở trong phòng mát mẻ, mọi người cũng thường ngại ra ngoài rửa tay.

Thoi tiet nang nong van nhieu nguoi nhiem virus corona
 

Nguy cơ lây lan Covid-19 tùy thuộc nhiều yếu tố

 
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, nguy cơ lây lan nCoV tùy thuộc nhiều yếu tố.

Giai đoạn bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh, nguy cơ lây nhiễm virus từ dịch tiết, giọt bắn khi ho, hắt hơi, nói chuyện với người khác, ở mức rất cao. Vấn đề lây nhiễm còn phụ thuộc vào giai đoạn của người bệnh, thể trạng của người tiếp xúc, mật độ virus...
 
"Các thành viên trong nhà thường tiếp xúc gần lây bệnh cho nhau, đặc biệt tại các thành phố nhiều người đóng kín cửa mở máy lạnh là môi trường lý tưởng để virus lây lan", bác sĩ Khanh nói.
 
Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đặc tính chung của dòng virus corona là phát triển ở nơi có nhiệt độ thấp và ẩm, thường dưới 25 độ C.
 
Nhiệt độ cao là một sự hạn chế với virus corona nói chung, giúp ngăn dịch bùng phát. Sau khi ra khỏi vùng hầu họng của người mang bệnh, virus có thể sống trong giọt bắn của người bệnh. Nếu nhiệt độ thấp, sức sống của nó rất lâu đến vài giờ.

Trong môi trường vừa có nắng vừa nhiệt độ cao, thì chỉ trong 3-5 phút virus có thể bị tiêu diệt, giúp khả năng lây nhiễm giảm đi nhiều.
 
Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho rằng "nCoV chết ở nhiệt độ cao nhưng không thể khẳng định nhiệt độ cao thì virus không lây lan". Hình thức lây của virus là thông qua giọt bắn nên chỉ cần hít phải giọt bắn là đã nhiễm bệnh.
 
"Các khu vực dễ lắng đọng giọt bắn là nơi con người sinh hoạt nhiều và ở trong môi trường nhiệt độ không cao như tay nắm cửa, mặt bàn trong nhà..., do đó tiếp xúc gián tiếp cũng dễ nhiễm bệnh", ông Phu phân tích.

Không nên thấy môi trường nhiệt độ cao rồi chủ quan, không sử dụng biện pháp bảo hộ khi giao tiếp.

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam tới ngày 15/3

 
Đến tối 15/3/2020, Việt Nam ghi nhận 57 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong.

Tinh hinh dich covid19 tinh het ngay 153
 
Nguon lay dich covid-19
 

Tổng hợp từ Internet

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X