Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Siêu bão Yutu có ảnh hưởng gì đến Việt Nam không?

Thứ Sáu, 26/10/2018 09:55 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Siêu bão Yutu được đánh giá có độ mạnh ngang ngửa với siêu bão Haiyan năm 2013, là siêu bão mạnh nhất năm 2018 đến thời điểm hiện tại.
 
 
Từ tối 24.10, theo giờ địa phương, siêu bão Yutu đổ bộ vào Quần đảo Bắc Mariana ở Tây Thái Bình Dương vào tối 24.10 (giờ địa phương), gây thiệt hại nặng nề. 
 
sieu bao yutu
 
Các nhà khí tượng học nhận định siêu bão Yutu là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được quan sát, ngang ngửa siêu bão Haiyan xảy ra vào năm 2013, khiến hàng ngàn người Philippines thiệt mạng.
 
Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2018, Yutu là siêu bão mạnh nhất với sức gió đạt mức ổn định 290km/giờ, tăng thêm 210km/giờ chỉ trong vòng 48 giờ. Đáng chú ý hơn, nó biến từ bão cấp 1 lên thành bão cấp 5 chỉ trong vòng 24 giờ. Yutu sẽ duy trì sức mạnh của một cơn bão cấp 4 hoặc 5 trong vài ngày. Theo Dự báo thời tiết 3 tháng cuối năm 2018: Còn 2-3 cơn bão, rét đậm không kéo dài.
 
Đây là siêu bão mạnh nhất từng tấn công Quần đảo Bắc Mariana và thậm chí có thể là siêu bão mạnh nhất tấn công Mỹ và lãnh thổ của quốc gia này.
 
Siêu bão Yutu đổ bộ Quần đảo Bắc Mariana vào thời điểm nó có sức hủy diệt khủng khiếp nhất.
 
Theo CNN, siêu bão Yutu đã phá hủy nhà cửa, gây mất điện diện rộng và cắt đứt nguồn nước của hàng nghìn cư dân Quần đảo Bắc Mariana. Hiện chưa có thông tin chi tiết về thương vong. Được biết, 2 khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là đảo Saipan và đảo Tinian.
 
Sau khi cơn bão đi qua vào khoảng 9 giờ (giờ địa phương) ngày 25.10, nhiều khu vực trên đảo Tinian, nơi sinh sống của khoảng 3.500 người, vẫn chưa tiếp cận được và giới chức vẫn chưa thể hoàn tất quá trình đánh giá thiệt hại ban đầu. Máy móc hạng nặng đã được triển khai đến đảo Tinian để dọn dẹp các đống đổ nát trên đường sá nhằm tạo điều kiện cho lực lượng cứu hộ hoạt động.
 
Siêu bão Yutu cũng gây tác động lên đảo Guam – nơi Mỹ hiện diện quân sự, trong đó có Căn cứ Không quân Anderson.
 
Siêu bão Yutu được dự đoán là duy trì sức mạnh hiện tại của nó trong 24 giờ tiếp theo trước khi từ từ suy yếu. Mặc dù vậy, nó vẫn là một siêu bão nhiệt đới đáng sợ trong lúc di chuyển đến Philippines và Đài Loan.
 
Hiện tại, theo CNN, siêu bão Yutu đang ở phía Tây của Quần đảo Mariana, di chuyển qua biển Philippines với vận tốc 20km/giờ.
 
Về siêu bão Yutu dang hoành hành ở phía Tây quần đảo Mariana liệu có vào biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Thanh Hải-Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết nghiên cứu dữ liệu cho thấy, có 2 dự đoán: Một là, bão sẽ vòng lên phía nam Nhật Bản; hai là có khả năng siêu bão Yutu sẽ vào biển đông nhưng suy yếu dần và tan trên biển, không ảnh hưởng đến Việt Nam. 
 
Theo báo LĐ

Mời các bạn đón xem những tin bài Dự báo thời tiết được cập nhật liên tục trên Lịch ngày tốt nhé.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X