Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào trưa 17/9, Hà Nội có gió giật mạnh

Thứ Sáu, 14/09/2018 14:10 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo các số liệu quan trắc đã có thì siêu bão Mangkhut đang có sức gió tương đương với siêu bão Haiyan năm 2013 từng gây ra thảm họa lớn ở miền Trung Philippines khiến 7.000 người chết và mất tích.
 
Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều tối 13/9, thông tin về diễn biến siêu bão Mangkhut, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Lê Thanh Hải cho biết, lúc 17h chiều nay, siêu bão Mangkhut đang ở cấp 16-17 (rất mạnh) và hướng vào khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc).
 
"Hi vọng siêu bão Mangkhut khi vượt qua bán đảo Lôi Châu đi vào Biển Đông sẽ bị ma sát và cộng với vòng đời của bão khi lên đến đỉnh điểm sẽ giảm xuống. Khi vào Biển Đông vào sáng sớm ngày 15/9 sẽ giảm cấp, còn cấp 14-15, nhưng gió giật vẫn rất mạnh cấp 16-17", ông Hải nói.
 
Ông Hải cho hay, hiện nay các trung tâm dự báo quốc tế và Việt Nam đều dự báo đường đi của siêu bão Mangkhut sẽ vào vịnh Bắc Bộ rồi đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Bắc của Việt Nam.

Sieu bao Mangkhut tien vao bien Dong
Siêu bão Mangkhut tiến vào biển Đông
 
"Hiện dự báo cường độ siêu bão vẫn là bài toán khó" - lời ông Hải. Dự báo, khi vào vịnh Bắc Bộ, siêu bão Mangkhut sẽ giảm xuống còn cấp 10-11, gió giật cấp 13-14; vùng gió mạnh sẽ bao kín khu vực vịnh Bắc Bộ từ sáng sớm ngày 16/9 kéo dài đến sáng sớm ngày 17/9.
 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, theo các số liệu quan trắc đã có thì siêu bão Mangkhut đang có sức gió tương đương với siêu bão Haiyan năm 2013 từng gây ra thảm họa lớn ở miền Trung Philippines khiến 7.000 người chết và mất tích.
 
Theo tính toán, khả năng trưa ngày 17/9, bão Mangkhut sẽ vào đất liền các tỉnh ven biển miền Bắc. Thời điểm bão vào đúng lúc thủy triều lên, do đó, nước dâng do bão có thể lên tới 4m.
 
“Các tuyến đê biển từ Móng Cái - Quảng Ninh đến Nghệ An phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, hoạt động sản xuất, du lịch trên các đảo ở khu vực vịnh Bắc Bộ cũng cần hết sức lưu ý để tránh thiệt hại", ông Hải cảnh báo.
 
Nói về kịch bản hướng đi của bão Mangkhut, ông Hải cho biết, hiện nay có 2 kịch bản: Bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ (60%) và đi vào giữa vịnh Bắc Bộ (40%). Do đó, rìa phía Nam của vùng trung tâm bão có thể ảnh hưởng gió mạnh tới tỉnh Quảng Trị.
 
Ông Hải cũng lưu ý, khoảng chiều 17/9, miền Bắc sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của bão Mangkhut, mưa dồn dập từ ngày 17-19/9, lượng mưa cả đợt khoảng 300-400mm.
 

Hà Nội có thể phải cấm lưu thông qua một số cây cầu

 
Phó phòng dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) Nguyễn Văn Hưởng đưa ra cảnh báo, khi bão đổ bộ, khu vực Hà Nội sẽ có gió giật cấp 7-8.
 
Do đó, Hà Nội cần phối hợp với cơ quan chuyên môn, căn cứ vào tình hình thực tế có thể phải cấm người, phương tiện lưu thông qua các cây cầu lớn như Nhật Tân, Vĩnh Tuy,...thời điểm đó.
 
Trưởng phòng dự báo thủy văn Bắc Bộ Trịnh Thu Phương cũng cho hay, nếu kịch bản xấu nhất như nói ở trên, miền Bắc sẽ hứng chịu một đợt mưa lớn khi bão Mangkhut đổ bộ thì khả năng cao xuất hiện lũ trên các sông ở Bắc Bộ như sông Thao, sông Đà, sông Bưởi, sông Bùi ở mức BĐ3.
 
"Một số tỉnh như Sơn La, Hòa Bình trong thời gian qua liên tiếp có mưa lớn, vài ngày tới có mưa lớn cộng với thủy điện Hòa Bình xả lũ thì rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
 
Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cũng bị ảnh hưởng mưa trong đợt này, chính vì thế khu vực này cũng cần hết sức chú ý", bà Phương thông tin.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X