Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bao giờ nắng nóng cháy da vàng mắt kết thúc?

Thứ Sáu, 05/06/2020 08:33 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong 10 ngày tới, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ.
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo hôm nay 4.6, trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.
 
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  
 
Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.  
 
Vậy nguyên nhân của đợt nắng nóng này như thế nào và còn kéo dài bao lâu? Cùng trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

nang nong gay gat
Bao giờ nắng nóng cháy da vàng mắt kết thúc?
 

Thưa ông, ông có thể lý giải nguyên nhân đợt nắng nóng đang xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ?

 
- Trong những ngày vừa qua, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ở Hà Nội nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 36 - 38 độ C.
 
Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp tồn tại ở biên giới phía Bắc Việt Nam nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn.

Tuy nhiên trong đợt nắng nóng này, do cường độ của vùng áp thấp phía Tây không quá mạnh nên tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt không xảy ra.
 

Trọng tâm vùng nóng ở khu vực nào, thưa ông?

 
- Trọng tâm nắng nóng đợt này xảy ra ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ.
 
Dự báo khi nào có khả năng kết thúc đợt nắng nóng diện rộng này, thưa ông?
 
- Trong 10 ngày tới nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, vùng núi 37 - 39 độ C và chưa có dấu hiệu kết thúc.
 
Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc Bộ trong đêm 3.6 do chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu nên có mưa dông rải rác.

Vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên từ hôm nay 4.6 mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm so với hôm qua. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ phổ biến 34 - 36 độ C.
 
Từ ngày 6.6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ C.
 
Riêng các tỉnh khu Tây Bắc và vùng núi phía Bắc từ ngày 5 - 8.6 vùng hội tự gió yếu lên đến mực 5.000m vẫn duy trì gây mưa rào và dông.

Mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm nên nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến 33 - 35 độ C.
 
Nguồn Báo Lao Động
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X