Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Ngày nóng nhất từ đầu tháng 6: Hà Nội trên 40 độ C, miền Trung có thể lên 42 độ C

Thứ Ba, 23/06/2020 08:37 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hôm nay được coi là ngày nóng nhất trong đợt nắng nóng đang diễn ra ở miền Bắc, miền Trung với nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc là 40 độ C, miền Trung 41-42 độ C.
 

Nắng nóng gay gắt đạt đỉnh trong đợt 2 này

 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm qua (22/6) nhiều nơi đã cán mốc nhiệt độ hơn 41 độ C như Đô Lương (Nghệ An) 41,2 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,1 độ C.

Hàng loạt các điểm đo ở đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) xấp xỉ 40 độ C. Riêng thủ đô Hà Nội, điểm đo tại Láng lên tới 40,2 độ C.
 
Lưu ý, nhiệt độ trên đo tại lều khí tượng, nhiệt độ ngoài thực tế có thể cao hơn từ 5-7 độ C tùy thuộc vào vị trí địa lý, địa hình, hướng gió, tỷ lệ bê tông hóa, mật độ cây xanh, mặt nước, mật độ tham gia giao thông.
 
Dự báo hôm nay (23/6), nắng nóng có thể còn gay gắt hơn hôm qua do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh.

Tại Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi 41-42 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Từ ngày 25/6, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần.   

Với các mức nhiệt này, hôm nay là ngày nắng nóng gay gắt nhất ở miền Bắc kể từ đầu tháng 6.
 

Thời tiết Hà Nội

 
Thủ đô Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Cường độ nắng nóng này có thể tương đương với ngày nóng kỷ lục 21/5 vừa qua, khi nhiệt độ ở một số khu vực chạm ngưỡng gần 41 độ C.
 
Theo trang dự báo thời tiết của Mỹ Accuweather, nhiệt độ tại Hà Nội sẽ liên tục gia tăng kể từ sau 10h và đạt đỉnh lúc 14h. Do hiệu ứng đô thị, người dân thủ đô có thể cảm nhận cái nóng lên tới 44-46 độ C ở ngoài trời; thậm chí trên 50 độ C khi di chuyển ở các bề mặt hấp thụ nhiệt lớn.
 
Trong khi đó, bản đồ nhiệt của trang dự báo Windy cho thấy nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài đến cuối giờ chiều. Sau 20h, nền nhiệt mới bắt đầu hạ nhanh xuống mức 32 độ C, thời tiết mát mẻ hơn.
 
Dự báo, từ ngày 25/6, miền Bắc đón một đợt mưa dông diện rộng, trong đó vùng núi có mưa to đến rất to. Nhờ đó nắng nóng dịu dần ở cả miền Bắc lẫn miền Trung.

nang nong dinh diem
 

Cảnh báo nguy cơ

 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  
Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành và uống nước nhiều, hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến 20/7, nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Trong đó, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể cao hơn từ 1-2 độ C.
 
Dự báo có từ 3-4 đợt nắng nóng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở vùng trung du và đồng bằng. Riêng khu vực Trung Bộ trong tháng 7 khả năng có nắng nóng kéo dài nhiều ngày, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt.

Chi tiết về dự báo thời tiết ngày 23/6/2020 các khu vực trên cả nước, xem ở bài viết:

Dự báo thời tiết 23/6/2020: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng kéo dài
Dự báo thời tiết 23/6/2020, khu vực Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi
 
Theo Tienphong
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X