Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hai đợt gió mùa đông bắc tràn xuống nước ta tuần này

Thứ Ba, 22/09/2020 17:03 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sau đợt không khí lạnh dự báo tràn xuống miền Bắc vào đêm nay, dự báo khoảng cuối tuần (26/9), miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh mới.
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (22/9), bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam và nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc.
 
Dự báo, khoảng đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 mét nên từ đêm nay đến ngày 24/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Từ ngày mai (23/9), ở Bắc Bộ trời chuyển mát, vùng núi cao thời tiết chuyển lạnh.

khong khi lanh
Hai đợt gió mùa đông bắc tràn xuống nước ta tuần này
 
Từ ngày 23/9, không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng đến các tỉnh Thanh Hóa và phía Bắc Nghệ An, gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Sau đợt không khí lạnh tràn xuống đêm nay, khoảng 26-27/9, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh mới. Không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió ở các mực trên cao nên có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh.
 
Cơ quan dự báo khí tượng cũng nhận định, sang tháng 10/2020, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất. Dự báo từ nay đến giữa tháng 10, Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của khoảng 4-5 không khí lạnh, gây ra các đợt mưa rào và dông trên diện rộng.
 
Ngoài ra, không khí lạnh kết hợp với các hình thế thời tiết khác trong giai đoạn này như hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới, hoặc nhiễu động gió đông trên cao sẽ gây ra các đợt mưa lớn dồn dập tại các tỉnh Miền Trung, đặc biệt tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trong tháng 10.
 
Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina nên mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm, nhất là so với mùa đông năm ngoái được đánh giá tương đối ấm.
 
Trước đó, vào sáng 19/9, tại Sa Pa, nhiệt độ xuống chỉ còn 10 độ, là nhiệt độ thấp nhất trong tháng 9 của 63 năm qua tại khu vực này. Các chuyên gia cho rằng, điều này cho thấy, nước ta có thể đón một mùa đông khá dị thường trong năm nay.
 
Nguồn Tiền Phong
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X