Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tin khẩn: Hà Nội chính thức có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên: Hãy bình tĩnh chống dịch

Thứ Bảy, 07/03/2020 01:29 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Một phụ nữ ở Hà Nội đi du lịch vùng dịch Italy về được xác định dương tính nCoV tối ngày 6/3. Hà Nội hãy bình tĩnh chống dịch.
 

Ca nhiễm virus Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam

Đây là ca bệnh thứ 17 ở Việt Nam, chấm dứt chuỗi 22 ngày cả nước không ghi nhận bệnh nhân mới. Hà Nội chính thức có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.
 
Thông tin về bệnh nhân này được công bố tối nay tại cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Nhân dân thành phố, sau khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. 
 
Theo thông báo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội, bệnh nhân họ Nguyễn, 26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Người này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London, Anh; ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Khi đó tỉnh Lombardy chưa bùng phát dịch. 
 
Ngày 25/2, bệnh nhân sang Paris, Pháp, tiếp xúc với chị gái bị nhiễm Covid-19, sau đó quay trở lại London. Bốn ngày sau, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám.
 
Ngày 1/3, người này bị thêm đau mỏi người, bay trở về Việt Nam trên chuyến VN54 của Vietnam Airlines, ghế 5K, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe nên được nhập cảnh.
 
Ngày 5/3, người này sốt liên tục kèm ho, mệt, đi khám bệnh viện Hồng Ngọc tại phố Yên Ninh, Ba Đình và được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện. 
 
Các cơ quan chức năng của thành phố và quận tối nay đã khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực. Các đội điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân; tại nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của người này.

Ha noi chinh thuc co ca nhiem covid-19 dau tien
 

Tổng số những người tiếp xúc các vòng với cô Nguyễn, ít nhất có:

 
- 201 hành khách, 4 phi công và 12 tiếp viên trên chuyến bay VN54;
 
- 8 người tiếp xúc gần tại nhà gồm bố, bác, 5 tạp vụ và một lái xe riêng, được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương;
 
- 17 y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc với bệnh nhân, đang cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới, sức khỏe bình thường.
 
Khu vực xung quanh nhà bệnh nhân ở phố Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc được cơ quan y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn. Người dân sống ở các nhà từ số 125 đến 139 phố Trúc Bạch được cách ly tại chỗ. Hiện chưa rõ tổng số dân phải cách ly tại khu vực này.
 
Bộ Y tế sẽ sớm công khai danh tính những người đã tiếp xúc với tổ bay VN54 và những người tiếp xúc gần với cô họ Nguyễn để cách ly chống lây nhiễm virus.
 
Bộ Y tế kêu gọi tất cả các công dân trở về Việt Nam từ vùng có dịch, cần nghiêm chỉnh khai báo y tế trước khi nhập cảnh để được tư vấn, hướng dẫn và trợ giúp về y tế.
 
Việt Nam đã chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến hành trình của bệnh nhân cho cơ quan ngoại giao Anh, Pháp. 
 
Tính đến 18h hôm nay Việt Nam cách ly tập trung hoặc tại nhà 23.228 người, tăng gần 9.000 so hôm qua, 101 người nghi nhiễm cách ly ở bệnh viện.
 
Tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam (bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài) phải khai báo y tế điện tử bắt buộc từ 6h ngày 7/3 .
 
Riêng TP HCM triển khai khai báo điện tử từ 0h ngày 7/3. Khách khai báo y tế điện tử tại trang https://tokhaiyte.vn hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte, có thể sử dụng mã QR.
 
Sau khi khai báo y tế, những người đến hoặc đi qua vùng dịch sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày. Đến nay, bốn quốc gia gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy được coi là các nước nằm trong vùng dịch.
 
Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nước châu Âu, số người nhiễm vượt 100.000. 
 
Italy hôm nay ghi nhận thêm hơn 700 trường hợp dương tính nCoV, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên hơn 3.800. Đây cũng là quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 148 người tử vong. 
 

Hà Nội cách ly khu phố có ca nhiễm nCoV


Cơ quan chức năng phong tỏa phố Trúc Bạch khi cô gái 26 tuổi tạm trú ở đây được xác định là ca dương tính với nCoV thứ 17 tại Việt Nam.
 
Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội đêm 6/3, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm nCoV trên địa bàn (cô gái sinh năm 1993, hộ khẩu TP HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch), thành phố đã triển khai một loạt các biện pháp để ứng phó.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân (phố Trúc Bạch); bệnh viện ở phố Yên Ninh - nơi bệnh nhân đến khám ban đầu sau khi khi trở về từ châu Âu (ngày 1/3); và đang xem xét lại quá trình nhập cảnh của bệnh nhân tại sân bay Nội Bài.
 
Các lực lượng chức năng cũng đã đến nhà bệnh nhân để triển khai việc phòng, chống dịch; tiến hành lập hồ sơ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.
 
Theo kết quả điều tra dịch tễ, cô gái từ châu Âu về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn. Tại nhà cô gái ở phố Trúc Bạch, có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân; 5 người tạp vụ và một lái xe riêng. Hiện sức khỏe của những người này bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.
 
Chot cach ly pho truc bach
 
Về xử lý môi trường, cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn nhà bệnh nhân, khu vực xung quanh, bệnh viện và nhà những người tiếp xúc gần.
 
Hiện những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được chuyển đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Ngoài ra, những người tiếp xúc gián tiếp (đã gặp những người tiếp xúc gần với bệnh nhân) được lập danh sách và yêu cầu cách ly y tế tại nơi ở.
 
Thứ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ quan chức năng và thành phố phối hợp rà soát chặt chẽ những người trong gia đình bệnh nhân, coi những người tiếp xúc gần như là bệnh nhân để thực hiện biện pháp xử trí phù hợp; cách ly toàn bộ khu phố nơi bệnh nhân ở.
 
Toàn bộ phi hành đoàn của chuyến bay VN0054 và những cán bộ sân bay đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng thực hiện cách ly ngay.
 
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ 176 nhân khẩu của 22 hộ dân tại phố Trúc Bạch, đồng thời có giải pháp đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân. "Nếu cần phải tiến hành xét nghiệm sớm người dân khu vực này", ông nói.
 
Ông Huệ cho rằng, cô gái nhiễm nCoV biết được nguy cơ của mình khi trở về từ châu Âu nên đã chủ động không tiếp xúc với nhiều người; "nhưng chị này không tự giác khai báo với nhà chức trách về tình trạng của mình".
 
Về việc đi học trở lại của học sinh THPT từ ngày 9/3, Bí thư Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo của thành phố trong ngày 7/3 tiếp tục họp để đưa ra quyết định với tinh thần "đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh".
 
"Không chủ quan, nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng khi thành phố thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp theo kịch bản đã xây dựng trước", ông Huệ nói.
 
Theo quan sát, chính quyền địa phương đã dựng hàng rào chốt chặn khoảng 500 m từ phố Trúc Bạch đến Châu Long (quận Ba Đình); lực lượng làm việc ở đây gồm công an, dân phòng và y tế. "Việc lập rào chắn, khoanh vùng khu phố này được thực hiện từ đầu giờ tối 6/3", ông Hoàng Đức Thăng, Bí thư phường Trúc Bạch, cho hay.
 
Trước đó, trong cuộc họp chiều nay (6/3) của Ban chỉ đạo Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các ngành, quận, huyện triển khai rà soát tất cả học sinh, sinh viên là công dân của Hà Nội, đi học ở các nước châu Âu, đã về trong khoảng thời gian từ ngày 20/2 đến nay nhưng chưa thực hiện khai báo y tế. 
 
Ca nhiễm nCoV thứ 17 đã phá vỡ chuỗi 22 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV mới, trừ 16 người đã khỏi bệnh. Đến 18h ngày 6/3, Việt Nam cách ly tập trung hoặc tại nhà 23.228 người, tăng gần 9.000 so hôm qua, 101 người nghi nhiễm cách ly ở bệnh viện.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh trước Covid-19
 

Chu tich UBND tp Ha Noi
 
Ngay sau khi công bố ca Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội tối 6/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân bình tĩnh. 
 
Theo ông Chung, hiện mới tìm được 29 người tiếp xúc gần với bệnh nhân họ Nguyễn 26 tuổi - ca nhiễm nCoV thứ 17 tại Việt Nam. 
 
"Tôi kêu gọi người dân thủ đô bình tĩnh, nhưng vẫn không lơ là", Chủ tịch Chung phát biểu. "Các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm những người tiếp xúc với bệnh nhân để tiến hành cách ly giám sát y tế".
 
Ông Chung nhận định Hà Nội có nguy cơ cao nhất phát sinh các ca nhiễm nCoV do công dân của gần 90 quốc gia có người nhiễm đang lưu trú hoặc sinh sống.
 
"Mong mọi người nhận thức được nguy cơ lây nhiễm, hiểu mức độ nguy hiểm của dịch. Khi ở nước ngoài về thì phải tự cách ly, thông báo cho cơ quan y tế, tránh kéo dài mất thời gian vàng cách ly kiểm soát dịch", ông nói.
 
Tổng hợp từ VNE
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X